Tạo thuận lợi cho nhân dân

KIM THÁI |

Trước đây, để được cấp mới hoặc cấp đổi chứng minh nhân dân (CMND) người dân phải trực tiếp đến cơ quan công an làm các thủ tục, sau đó nhận giấy hẹn và một lần nữa đến cơ quan công an nhận CMND mới. Với cách làm đó, mặc dù cán bộ, chiến sĩ cơ quan công an đã tiến hành các thủ tục cải cách hành chính, đẩy nhanh tiến độ công việc, đảm bảo đúng quy trình thủ tục…, tuy nhiên với điều kiện phải đi lại nhiều lần, gây khó khăn cho dân, nhất là đồng bào miền núi. Trước vấn đề đó, đã có phững phát kiến hay như tham mưu, lồng ghép vào hoạt động làm giấy CMND cho bà con ở những địa bàn xa xôi, điều kiện đi lại khó khăn trong những chuyến công tác địa phương. Ví dụ trong trường hợp người cần cấp đổi CMND là những cụ ông, cụ bà già yếu, không có người thân, đi lại khó khăn, phát kiến cấp phát CMND theo hình thức “lưu động”, về tận các thôn bản xa xôi hẻo lánh đã giúp người dân tiết kiệm được thời gian, công sức và tiền bạc. Hay trường hợp ốm đau cấp cứu phải nằm bệnh viện, để đảm bảo thủ tục giấy tờ hưởng chế độ bảo hiểm, cán bộ chiến sĩ đã mang các dụng cụ lăn tay, chụp ảnh, con dấu… đến bệnh viện để làm thủ tục, đồng thời giải quyết nhanh chóng cho người dân. Có được kết quả này, không chỉ nhờ vào công tác phân cấp, mà còn nhờ vào sự linh động, sáng tạo của lực lượng quản lý hành chính công an trên toàn tỉnh.

Với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, mới đây nhất, một tiện ích đã được người dân đồng tình ủng hộ là việc Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) Công an tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai dịch vụ chuyển phát CMND đến tay người dân theo địa chỉ đăng ký qua đường bưu điện. Mọi người cho rằng cách làm này đã tạo nhiều thuận lợi vì giảm được thời gian và chi phí đi lại. Chị Nguyễn Thị Hiền (trú tại xã Tam Dân, Phú Ninh) nói: “Trước đây mỗi khi muốn làm mới, xin cấp đổi CMND, chúng tôi phải đi lại vài lần (từ nhà lên công an xã), rồi phải chờ đợi cả nửa tháng mới nhận được CMND mới. Nếu không may có sai sót gì, phải mất công đi lại thêm vài lượt nữa để điều chỉnh, rất vất vả. Từ khi có dịch vụ chuyển phát CMND, chỉ một lần phải đến công an xã làm thủ tục, gửi lại địa chỉ, số điện thoại và 15.000 đồng cước phí bưu điện cho công an xã, sẽ có nhân viên bưu điện chuyển CMND đến tận nhà, rất thuận lợi và tiết kiệm”. Trong năm 2014, Công an tỉnh đã tiếp nhận gần 120.000 hồ sơ cấp đổi CMND; trong đó có 48.630 CMND đã được Công an tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh chuyển phát nhanh đến công dân theo yêu cầu, đảm bảo chính xác, kịp thời. Ông Trần Văn Địch - Giám đốc Bưu điện tỉnh nói: “Mục tiêu hai ngành công an và bưu chính hướng đến là sẽ mang dịch vụ công này góp phần thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính, giảm việc đi lại, tạo điều kiện thuận tiện nhất cho người dân”.

Việc “cung cấp dịch vụ chuyển phát công” đã phát huy hiệu quả thiết thực, nhất là thời điểm Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu về cấp đổi CMND của người dân tăng cao. Việc làm này đã và đang được nhân dân đồng tình ủng hộ, và cũng là mục tiêu cải cách mà những người làm công tác quản lý hành chính chúng tôi mong muốn, góp phần tô đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân” - Đại tá Đoàn Xuân Tân, Trưởng phòng PC64 nói.

KIM THÁI