Tết của lính biên phòng

HỒNG ANH |

(QNO) - Đón tết sớm tại các đồn biên phòng dọc tuyến biên giới Việt Nam - Lào, chúng tôi cảm nhận được không khí vui xuân của những người lính nhưng vẫn không quên nhiệm vụ.

Tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang, tuy còn vài ngày nữa mới đến tết, thế nhưng không khí đón xuân của cán bộ, chiến sĩ ở đây đã rộn ràng. Không ai bảo ai, mỗi người một việc sửa sang, dọn dẹp lại nơi ăn, chốn ở, cảnh quan đơn vị thật khang trang, sạch đẹp. Để vui xuân đón tết, Ban Chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm, chăm lo chu đáo về vật chất lẫn tinh thần. Ngoài chế độ theo quy định, đơn vị còn trích quỹ thêm vào bữa ăn cho bộ đội mỗi người khoảng 100 nghìn đồng/ngày; ngày tết hỗ trợ từ 200 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/người. Đồng thời, còn được Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hỗ trợ để ăn tết. Gác lại nỗi nhớ gia đình, người lính yên tâm vui xuân đón tết bên đồng đội, đồng chí.

Vui xuân không quên nhiệm vụ.
Vui xuân không quên nhiệm vụ.

Thiếu tá Đỗ Hoành Minh - Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang cho biết, đơn vị còn tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ để tạo không khí vui tươi ngày tết. Ngoài ra hoạt động thi gói bánh chưng tặng người nghèo cũng thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia. “Đơn vị luôn nêu cao tinh thần giáo dục, nâng cao nhận thức để người lính vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia” - Thiếu tá Đỗ Hoành Minh nói. Còn binh nhì Hồ Mộng Linh tâm sự: “Năm nay là năm đầu tiên tôi đón tết xa nhà. Dù nhớ nhà nhưng tôi vẫn cảm thấy vui vì cùng đồng đội đem lại bình yên cho đồng bào nơi này”.

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Đắc Pring (Nam Giang) trong không khí tết sớm tươm tất, đầy đủ hương vị bánh chưng, bánh tét, làm dưa hành, củ kiệu, mai đào khoe sắc… Đón tết sớm cùng với người lính nơi biên cương, chúng tôi mới cảm nhận được những hy sinh thầm lặng. Giáp tết, các chiến sĩ vẫn ngày đêm chắc tay súng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đối với các anh, những ngày đất nước vào xuân như mang lại nguồn động viên ấm áp, khơi dậy nỗi nhớ cũng như thắt chặt thêm tình đồng đội.

Vui tết cùng bà con dân bản.
Vui tết cùng bà con dân bản.

Trung úy Hoàng Linh Sơn - Đội trưởng kiểm soát Đồn Biên phòng Đắc Pring tâm sự: “Là một người lính, chúng tôi xác định rõ nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra bảo vệ hệ thống đường biên cột mốc, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân. Niều vui của người dân chính là niềm hạnh phúc của chúng tôi”. Những ngày này, các đồn biên phòng còn trích kinh phí để đến thăm hỏi, chúc tết các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đóng chân.

Tết của lính biên phòng không chỉ được sống trong sự đùm bọc của tình đồng đội, mà còn nhận được nhiều tình cảm của bà con đồng bào. Có thể là đôi ba cân gạo, con gà hay quả trứng nhưng thể hiện tình quân dân nơi vùng cao, biên giới... Cùng với đó, các chiến sĩ cũng được phân công xuống tận bản làng giúp đỡ đồng bào chuẩn bị đón chào năm mới. Già làng Zơrâm Nhiết (thôn Đắc Tà Vân, xã Đắc Tôi, Nam Giang) phấn khởi nói: “Tết này, bà con vùng biên rất vui vì đời sống năm nay khá hơn nhiều. Nhà nào cũng có thịt heo, thịt gà, bánh chưng, bánh tét. Đặc biệt có bộ đội biên phòng xuống vui xuân cùng dân bản, bà con chúng tôi phấn khởi lắm!” 

Đêm đã khuya. Bên bếp lửa hồng cháy rực, tiếng sáo hòa vào những điệu nhảy, điệu múa cứ thế ngân vang khắp đại ngàn...

HỒNG ANH