Thầm lặng giữ an ninh

THÀNH CÔNG |

Lặng lẽ và cần mẫn, lực lượng bảo vệ dân phố ở phường Hòa Thuận (TP.Tam Kỳ) nhiều năm nay đã chung tay giữ an ninh ở một địa bàn phức tạp, trở thành cánh tay nối dài cho lực lượng công an, góp công sức mang lại bình yên cho nhân dân.

Tổ bảo vệ dân phố khối phố Phương Hòa Nam (phường Hòa Thuận) phát tiếng loa an ninh trên địa bàn khối phố.
Tổ bảo vệ dân phố khối phố Phương Hòa Nam (phường Hòa Thuận) phát tiếng loa an ninh trên địa bàn khối phố.

Tiếng loa an ninh

Bà con khối phố Phương Hòa Nam (phường Hòa Thuận) có lẽ đã quá quen với tiếng loa tuyên truyền của tổ bảo vệ dân phố, ngay cả đêm mưa vẫn cần mẫn khi khắp địa bàn nhắc nhở nâng cao ý thức cảnh giác, phòng chống tội phạm. Những nội dung tuyên truyền gần gũi, thường xuyên cập nhật các thủ đoạn, phương thức mới của bọn tội phạm không chỉ giúp bà con chủ động bảo vệ tài sản, phòng ngừa trộm cắp, mà còn cung cấp thông tin về tình hình an ninh trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Nguyệt (người dân ở tổ 5, khối phố Phương Hòa Nam) chia sẻ, từ khi có tiếng loa an ninh, gia đình và hàng xóm cũng ý thức hơn về việc tự bảo vệ tài sản, kịp thời phát hiện, cung cấp thông tin cho bảo vệ dân phố và công an phường mỗi khi phát hiện dấu hiệu khả nghi. “Trước đây, địa bàn còn thưa thớt dân cư, tình hình an ninh cũng không phức tạp như bây giờ. Do chủ quan, nhiều vụ mất trộm tài sản xảy ra, gây thiệt hại lớn cho dân. Từ khi có tiếng loa an ninh nhắc nhở, chúng tôi nắm được diễn biến tình hình trật tự, biết cách tự chủ động phòng tránh trộm cắp. Nhiều lúc đi ngủ, sơ ý chưa đóng cửa ngõ, nhưng nghe loa nhắc nhở mình cũng dậy kiểm tra, đề phòng” - chị Nguyệt chia sẻ.

Đều đặn một tuần hai lần, ông Nguyễn Đức Hiến, tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố khối phố Phương Hòa Nam cùng anh em trong tổ sửa soạn máy móc, rồi rảo khắp từng ngõ, từng nhà ở khối phố để vừa đi tuần, vừa tuyên truyền qua tiếng loa an ninh. Mùa nắng, anh em xuất phát từ lúc 8 giờ đến 10 giờ đêm. Mùa mưa, giờ phát loa sớm hơn, thường kịp lúc bà con chuẩn bị đóng cửa, để kịp thời nhắc nhở, cảnh báo việc bảo vệ tài sản. “Hiệu quả của tiếng loa là vừa kết hợp đi tuần, vừa tuyên truyền được cho bà con. Nhiều đợt, khi đi loa tuyên truyền, chúng tôi phát hiện tài sản người dân như xe máy, xe đạp điện… còn để quên ngoài ngõ và đã nhắc nhở kịp thời. Trong một số trường hợp, chúng tôi phải  đưa xe mà dân bỏ quên về trụ sở nhà sinh hoạt khối phố để bảo quản giúp, chờ hôm sau họ đến nhận lại, đề phòng tội phạm lợi dụng sơ hở trộm cắp”- ông Hiến nói.

Theo ông Phạm Ngọc Hùng, từ khi có chủ trương xây dựng và nhân rộng mô hình tiếng loa an ninh, phường Hòa Thuận đã vận động xây dựng nguồn quỹ trang bị 11 bộ thiết bị cho toàn bộ 11 khối phố của phường. Từ thực tế tình hình an ninh trật tự ở địa phương, Công an phường thu âm, phát các nội dung tuyên truyền phòng chống tội phạm, giao cho các tổ bảo vệ dân phố triển khai. Mô hình này được xây dựng từ năm 2014 đến nay, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo bà con.

Theo chân bảo vệ dân phố

Chúng tôi theo chân tổ bảo vệ dân phố khối phố Phương Hòa Nam đi tuần tra đêm, kết hợp phát tiếng loa an ninh theo lịch định kỳ. Trời lất phất mưa, anh Đinh Văn Tân, bảo vệ dân phố của khối phố chỉnh sửa, che chắn lại bộ thiết bị, rồi cùng đồng đội bắt đầu buổi tuần tra. Chiếc xe máy rảo từng đoạn đường, từng ngõ hẻm, dừng lại ở lại mỗi ngã ba, ngã tư, đủ thời lượng để bà con có thể nghe nội dung tuyên truyền được thu sẵn. Dừng lại trước một dãy trọ, tổ bảo vệ dân phố vào tận nơi, gặp gỡ những người thuê trọ, thông báo vắn tắt về tình hình an ninh, dặn dò cách thức để tự bảo vệ tài sản. Một chiếc xe máy của người dân để ngoài vỉa hè không người trông giữ, tổ bảo vệ dân phố lại phải gõ cửa, gọi chủ nhà ra dắt vào hiên. Tiếng loa lại vang, theo những vòng xe tiếp tục hành trình… Anh Phạm Úc, thành viên của tổ bảo vệ dân phố gắn bó với công việc này đã 8 năm. Anh chia sẻ, với mức hỗ trợ vài trăm nghìn đồng mỗi tháng, bà con khối phố tự nguyện đóng góp mỗi hộ 20 nghìn đồng một năm để giúp thêm cho anh em tuần tra. Trực nắm bắt tình hình an ninh, kịp thời có mặt ở tất cả vụ việc khi nhận được thông tin từ dân báo, tham gia hòa giải các sự vụ lớn nhỏ ở địa bàn, rồi trực ở Công an phường... là công việc của bảo vệ dân phố. Dù vất vả nhưng các thành viên đều nỗ lực, cộng với sự tín nhiệm của bà con là động lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Trung tá Nguyễn Minh Tiến - Trưởng Công an phường Hòa Thuận cho biết thời gian qua, lực lượng bảo vệ dân phố đã góp phần rất lớn trong công tác bảo đảm an ninh, đi đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc do các cấp, ngành phát động. “Nhiều vụ việc phức tạp được lực lượng bảo vệ dân phố kịp thời báo cáo, giúp chúng tôi nhanh chóng xử lý, đấu tranh với tội phạm, lập lại an ninh trật tự trên địa bàn. Cùng với mô hình tiếng loa tuyên truyền phòng chống tội phạm, 40 bảo vệ dân phố trên toàn phường đã và đang tham gia tốt việc giữ gìn an ninh, kiềm hãm tội phạm, trộm cắp vặt không còn xảy ra nhiều như trước. Thời gian tới, Công an phường sẽ tiếp tục phối hợp, duy trì hoạt động này để làm tốt hơn nữa công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn” - Trung tá Tiến chia sẻ.

THÀNH CÔNG