Thầm lặng giữ di sản

TH.CÔNG - TH.THẮNG |

Miệt mài và thầm lặng, những người lính phòng cháy chữa cháy thuộc Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Bắc Quảng Nam luôn trong tâm thế sẵn sàng, góp phần giữ gìn, đảm bảo an toàn Khu di tích Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An.

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Bắc Quảng Nam tham gia diễn tập phục vụ APEC 2017. Ảnh: T.C
Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Bắc Quảng Nam tham gia diễn tập phục vụ APEC 2017. Ảnh: T.C

Phụ trách một địa bàn rộng lớn, trong đó có hai di sản quan trọng là Khu di tích Mỹ Sơn và Đô thị cổ Hội An, nhiệm vụ của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Bắc Quảng Nam thêm nặng nề, trong khi chỉ có chưa đầy 50 cán bộ, chiến sĩ. Với Đô thị cổ Hội An, mật độ dân cư rất đông, cộng thêm hơn 3 triệu lượt khách du lịch mỗi năm, nỗi lo cháy luôn hiện hữu. Đã có nhiều vụ cháy xảy ra vì nhiều nguyên nhân chủ quan. Nhưng nhờ sự cơ động, nhanh nhạy của lực lượng, trong số 5 vụ cháy từ năm 2011 đến nay, không có vụ nào xảy ra cháy lan hoặc gây thiệt hại về người. Thành quả đó là dấu ấn của quá trình thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động người dân phố cổ chấp hành tốt các quy định, giúp nâng cao nhận thức về an toàn PCCC. Đặc biệt, diễn đàn “Lắng nghe ý kiến nhân dân” được lực lượng PCCC tổ chức tại phố cổ đã trở thành kênh thông tin hữu hiệu để đơn vị có những giải pháp kịp thời, tháo gỡ khó khăn trong công tác PCCC.

Tương tự như Hội An, Mỹ Sơn cũng là một vùng trọng điểm trong công tác PCCC. Với tâm thế luôn sẵn sàng, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Bắc Quảng Nam luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để tuyên truyền người dân không vào rừng đốt tổ ong lấy mật, không nhóm lửa trong rừng, đặc biệt cảnh giác vào mùa khô để đảm bảo không xảy ra các vụ hỏa hoạn, đe dọa đến an toàn khu di tích… Qua đó góp phần gìn giữ, bảo vệ an toàn cho Mỹ Sơn suốt nhiều năm nay.

Theo Thiếu tá Trương Đức Thuận - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CHCN tỉnh, ngoài làm tốt công tác PCCC và CNCH những năm qua, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Bắc Quảng Nam còn chú trọng tổ chức diễn tập các phương án phối hợp với nhiều lực lượng nhằm ứng phó với mọi tình huống cháy nổ xảy ra. “Thời gian qua, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Bắc Quảng Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động của đơn vị nói riêng, công tác bảo đảm PCCC trên địa bàn tỉnh nói chung. Nỗ lực của đơn vị đã góp một phần quan trọng ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ, đảm bảo tính mạng và tài sản cho nhân dân, nhất là trong bối cảnh hỏa hoạn đang là nỗi lo của nhiều địa phương trong cả nước” - Thiếu tá Thuận nói.

TH.CÔNG - TH.THẮNG