Thắp lửa phong trào an ninh

PHƯƠNG NAM - THÀNH CÔNG |

Lặng lẽ nhưng đầy trách nhiệm, ông Trần Thế Vinh - Trưởng Công an xã Bình Đào (huyện Thăng Bình) âm thầm trở thành người thắp lửa phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), giữ bình yên làng quê.

Tâm huyết và gắn bó với công tác ở địa phương, hơn ai hết, ông Vinh hiểu về vai trò của các mô hình tự quản về an ninh trật tự, góp phần hạn chế tình hình tội phạm. Các mô hình tự quản về ANTT không những phát huy vai trò tích cực, chủ động của người dân trong đấu tranh, ngăn ngừa phát sinh tội phạm ở cơ sở mà còn tạo mối đoàn kết trong khối dân cư, thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm. Từ suy nghĩ đó, ông Vinh đã tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng và nhân rộng thành công mô hình “3 an toàn” về ANTT, bao gồm an toàn về người, về tài sản, về địa bàn. Từ khi đi vào hoạt động, mô hình này đã tạo được hiệu ứng tích cực, tình hình tội phạm được kiềm giảm. Một mô hình khác với tên gọi “tuần tra, tuyên truyền, vận động trực tiếp” do ông Trần Thế Vinh sáng lập, với biện pháp kết hợp giữa tuần tra đêm và tuyên truyền cho người dân cảnh giác trở thành một điểm sáng của xã Bình Đào, ngăn ngừa các vụ cướp giật xảy ra.

Đặc biệt, với mô hình “tiếng loa an ninh”, ông Vinh không chỉ thực hiện tuyên truyền lưu động như các nơi khác, mà triển khai lắp đặt, vận hành bài bản bằng hệ thống tự động hóa trên loa phát thanh của Đài truyền thanh xã, phát tới từng ngõ, từng nhà. Khi nhận thông tin về tội phạm hoặc nảy sinh tình huống mất an ninh trật tự, chỉ cần kích hoạt thông qua mã số của hệ thống, các nội dung cần thông báo sẽ ngay lập tức được phát rộng rãi thông qua loa phát thanh. Điều này đã nhận được sự ủng hộ tích cực của chính quyền lẫn người dân trong xã. Ông Nguyễn Tấn Thu - Chủ tịch UBND xã Bình Đào chia sẻ, những mô hình an ninh do ông Vinh thành lập vừa bám sát thực tế, vừa giải quyết căn nguyên nảy sinh tội phạm, từ đó ngăn ngừa hiệu quả. “Không chỉ gói gọn trong địa phương, Công an xã còn xây dựng được mô hình đảm bảo an ninh trật tự ở vùng giáp ranh, tháo gỡ được vướng mắc trong cơ chế giải quyết vụ việc giữa các xã Bình Đào, Bình Triều, Bình Minh, phát huy được sự phối hợp giữa ba địa phương trong việc truy bắt, xử lý các đối tượng phạm tội. Ông Vinh còn là người phối hợp tham mưu xây dựng nhiều chương trình hay, ý nghĩa như “ánh sáng đường quê”, “đoạn đường tự quản” - ông Thu nói.

Ngoài việc xây dựng và nhân rộng các mô hình tự quản về ANTT, Trưởng Công an xã Trần Thế Vinh đặc biệt quan tâm đến công tác vận động quần chúng. Theo đó, Công an xã Bình Đào đã tích cực phối hợp vận động, tuyên truyền pháp luật cho hơn 5.000 lượt người dân và giải quyết hàng trăm vụ mâu thuẫn, tranh chấp. Gần đây nhất, ngày 22.8, ông Vinh tham mưu, kết nối cấp ủy, chính quyền phối hợp với Mặt trận các đoàn thể tổ chức hòa giải thành công vụ việc một cặp vợ chồng đang nảy sinh mâu thuẫn ở địa phương. “Với mọi tình huống, tôi tìm cách gặp gỡ, lắng nghe người dân, rồi bình tĩnh phân tích, lý giải cho họ hiểu. Nhiều trường hợp vợ chồng, hàng xóm bất hòa, một mặt tôi dùng kiến thức pháp luật, mặt khác là tình cảm, đạo lý để họ hiểu, từ đó hóa giải những mâu thuẫn không đáng có. Điều đáng mừng là mình làm việc hết lòng, trách nhiệm nên bà con cũng tin tưởng, tìm đến mỗi khi cần giúp đỡ” - ông Vinh nói.

PHƯƠNG NAM - THÀNH CÔNG