Tiếp diễn chiêu trò nhận họ hàng để lừa đảo

PHƯƠNG NAM |

Tin liên quan

(QNO) - Nhận họ hàng để lừa đảo không phải là thủ đoạn mới nhưng đến nay vẫn có nạn nhân dính bẫy.

Bà Bông kể chuyện bị lừa. Ảnh: P.NAM
Bà Bông kể chuyện bị lừa. Ảnh: P.NAM

Bà Trương Thị Bông (SN 1956, trú khu 2, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc) kể, khoảng 7 giờ ngày 29.4, khi bà đang ngồi chơi tại quán cà phê cách nhà khoảng 5 mét thì có một người đàn ông lạ mặt bước vào.

Nhìn thấy bà Bông, người đàn ông hồ hởi: "Chị có nhớ em không?". Bà Bông trả lời: "Tôi không biết". Người đàn ông tiếp tục hỏi: "Chị nhìn lại lần nữa xem có nhận ra em không?". Bà Bông vẫn không nhớ được người đàn ông này là ai nên hỏi lại: "Thế chú là ai?". "Em là con của dì Năm đây" - người đàn ông trả lời.

Nhớ đến người con trai của dì ruột đang sống ở Đà Lạt, bà Bông vui mừng: "Em có phải là Hưng không?". Chỉ chờ có thế, người đàn ông trả lời ngay: "Đúng, đúng, em là Hưng đây".

Sau khi chào hỏi, người đàn ông tên Hưng bảo bà Bông đưa về nhà bà chơi cho biết. Sau khi về nhà bà Bông, người này tiết lộ ông ta vừa bán một số lô đất đã đầu cơ, được 19 tỷ đồng.

Nhắc đến chuyện "trúng đất", người đàn ông tên Hưng nói rằng muốn biếu mẹ bà Bông 50 triệu đồng dưỡng già và cho bà Bông 20 triệu đồng. "Để em đi rút tiền biếu mẹ con chị" - người đàn ông nói rồi đứng dậy đi ra cửa.

Người đàn ông nhận
Người đàn ông nhận "bà con" để lừa đảo bà Bông. Ảnh cắt từ camera

Thế nhưng, đi được vài bước, người "bà con" của bà Bông có vẻ như chợt suy nghĩ ra điều gì đó và quay trở lại nói với bà Bông: "Chị có tiền không cho em mượn vài triệu, tí em đi rút tiền xong vào trả chị luôn".

Bà Bông thật thà trả lời: "Chị không có". Đúng lúc đó thì anh Phạm Quang Việt - cháu gọi bà Bông bằng dì đi làm về nhà. Bà Bông gọi anh Việt lại rồi giới thiệu người "bà con", đồng thời bảo anh Việt cho "cậu Hưng" mượn 5 triệu đồng. Thấy bà Bông và người đàn ông có vẻ thân thiết nên anh Việt tin đó là người "bà con" của mình thật và đưa cho ông ta mượn 5 triệu đồng. Sau khi cầm tiền, người đàn ông bảo đi rút tiền và từ đó không quay trở lại.

Bà Bông cho biết thêm, bà đã từng gặp "người bà con tên Hưng" một lần nhưng cách đây đã lâu nên không nhớ mặt. Sau khi sự việc xảy ra, bà Bông gọi điện thoại cho người thân ở Đà Lạt để hỏi thì được biết người em họ tên Hưng vẫn đang ở trong Đà Lạt và không có chuyện trúng đất. Biết mình bị lừa, bà Bông và anh Việt làm đơn trình báo cơ quan chức năng.

Điều đáng lưu ý, khi chúng tôi đưa ảnh của người đàn ông từng dùng thủ đoạn tương tự để lừa đảo gia đình bà Phạm Thị Cúc (SN 1962, xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn) vào ngày 5.3.2018 (Báo Quảng Nam điện tử đã có bài phản ảnh) thì bà Bông khẳng định đó chính là người đã lừa đảo bà.

PHƯƠNG NAM