Tiếp nối những chiến công

PHƯƠNG GIANG |

Càng gần đến kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, những tin vui liên tục đến với lực lượng An ninh điều tra (PA92) nói riêng, Công an tỉnh nói chung, khi nhiều chuyên án lớn được triệt phá thành công, tạo tiếng vang trong toàn lực lượng. Điển hình, vào trung tuần tháng 5.2016, chuyên án tiêu thụ tiền giả với số lượng lớn được PA92 bóc gỡ, thu giữ tổng cộng 1.158 tờ tiền giả mệnh giá 200.000 đồng, bắt giữ 7 đối tượng liên quan. Trực tiếp tham gia chuyên án này, Thượng úy Trần Văn Quang - Đội phó Đội kiểm tra hướng dẫn PA92 cho biết, từ một vụ tiêu thụ tiền giả được phát hiện trên địa bàn huyện Thăng Bình do quần chúng nhân dân tố giác, PA92 đã phân tích, lập chuyên án quyết tâm triệt phá toàn bộ đường dây cung cấp, tiêu thụ tiền giả hoạt động liên tỉnh. Lời khai ban đầu của hai đối tượng bị bắt khi đang tiêu thụ tiền giả tại chợ Vinh Huy (xã Bình Trị, Thăng Bình) cung cấp nguồn tin quan trọng cho các trinh sát, từ đó xác định được các đối tượng cung cấp hiện trú tại tỉnh Đắk Nông. Các trinh sát lập tức lên đường. Phối hợp với Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông, Thượng úy Trần Văn Quang và các trinh sát dần nắm được toàn bộ lai lịch các đối tượng, lên phương án bắt quả tang. “Hơn 10 ngày nắm tình hình ở Đắk Nông, có nhiều đêm chúng tôi thay nhau theo dấu đối tượng, quyết tâm không để lọt tội phạm. Sau thời gian theo dõi, được sự chỉ đạo của Ban giám đốc, lãnh đạo đơn vị, các trinh sát đã tung lưới đúng thời điểm, tóm gọn các đối tượng, trong đó có Chu Thị Oanh (SN 1969, trú tại xã Vĩnh Quang, TP.Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) là đối tượng trực tiếp cung cấp tiền giả từ biên giới phía bắc vào nam để tiêu thụ” - Thượng úy Trần Văn Quang chia sẻ. Đây cũng là chuyên án về tàng trữ, tiêu thụ tiền giả số lượng lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây được PA92 Công an tỉnh triệt phá.

Chuyên án tiền giả vừa khép lại, chưa đầy một tháng sau, cán bộ chiến sĩ Đội điều tra PA92 lại xuất sắc lập công. Lần này, 5 đối tượng bị phát hiện, tạm giữ liên quan đến hành vi vận chuyển, mua bán trái phép vật liệu nổ với gần 3 tấn thuốc nổ cùng nhiều vật liệu nổ như dây cháy chậm, kíp nổ. Đây là trường hợp một giám đốc doanh nghiệp lợi dụng giấy phép mua bán, sử dụng vật liệu nổ do cơ quan có thẩm quyền cấp tuồn thuốc nổ ra ngoài cho các đối tượng khai thác vàng trái phép. Vụ án triệt phá thành công là công sức các trinh sát hàng tháng ròng theo dõi, điều nghiên lai lịch các đối tượng. Trung tá Thái Nguyên Tuấn - Đội trưởng Đội điều tra PA92 cho biết: “Để bắt quả tang các đối tượng trong vụ việc, trinh sát đã phải mật phục, lên phương án theo dõi hàng chục cây số trong đêm, bảo đảm bí mật đến phút chót. Trước sự ma mãnh, thủ đoạn của đối tượng, các trinh sát đã phải cởi trần, dầm mình bò qua bùn lầy trong đêm để tiếp cận, bắt gọn các đối tượng khi chúng đang vận chuyển, mua bán số vật liệu nổ”.

Đại tá Dương Tấn Bộ - Trưởng phòng PA92 Công an tỉnh chia sẻ: “Dù chỉ có 18 đồng chí trong biên chế của phòng, nhưng với đặc thù của mình, chúng tôi luôn đề cao sự chặt chẽ, tuân thủ các quy định của pháp luật và quy trình của công tác điều tra, đảm bảo không bỏ lọt tội phạm và không làm oan người vô tội”.

PHƯƠNG GIANG