Tiểu đoàn trưởng "3 đột phá"

ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP |

Đó là tên gọi đặc biệt mà cán bộ, chiến sĩ yêu mến dành cho Đại úy Hồ Sỹ Yên - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn xe tăng 1, Lữ đoàn tăng - thiết giáp 574 (Quân khu 5).

Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 Hồ Sỹ Yên.
Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 Hồ Sỹ Yên.

Về lữ đoàn công tác ngay sau ngày tốt nghiệp Trường sĩ quan tăng - thiết giáp, Hồ Sỹ Yên luôn tâm niệm phải cố gắng không ngừng để xứng đáng là lớp người kế tục của đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong giai đoạn mới. Từ khi đảm nhận các chức vụ Phó Đại đội trưởng quân sự, Đại đội trưởng Đại đội xe tăng 1, anh càng tích lũy nhiều kinh nghiệm, nhất là phương pháp làm việc khoa học, sâu sát của người chỉ huy. Năm 2014, về tại Phòng Tham mưu làm Trợ lý huấn luyện, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn, anh tích cực tham mưu cho thủ trưởng Phòng hệ thống, mẫu biểu công tác huấn luyện và áp dụng các mô hình quân sự trong xây dựng hệ thống bia trường bắn, thao trường kỹ - chiến thuật. Cuối năm 2016, được bổ nhiệm Phó Tiểu đoàn trưởng quân sự và từ tháng 5.2017 đến nay làm Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn xe tăng 1, Đại úy Hồ Sỹ Yên luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhận thấy quân số tuy đông, quản lý một số lượng lớn vũ khí trang bị, song Tiểu đoàn 1 vẫn còn những hạn chế trong xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật. Với phương châm “yếu chỗ nào khắc phục triệt để chỗ đó”, anh cùng Ban chỉ huy xây dựng kế hoạch khắc phục hạn chế trên. Cụ thể: quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm nghị quyết của trên về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013 - 2020 và những năm tiếp theo”, tổ chức tốt hoạt động thi đua với khẩu hiệu hành động “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”, giáo dục động viên bộ đội “vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện rèn”. Huấn luyện đúng phương châm, quan điểm, nguyên tắc, sát với tình hình nhiệm vụ được giao; kết hợp huấn luyện với rèn luyện bộ đội, huấn luyện phân đội với bồi dưỡng, rèn luyện cán bộ, tập trung huấn luyện thực hành về chiến thuật, lái, bắn và diễn tập. Nhờ vậy kết quả kiểm tra hàng năm đơn vị luôn đạt khá, giỏi, trong đó có 2 năm đạt huấn luyện giỏi cấp quân khu (2015, 2016), tham gia các cuộc diễn tập có bắn đạn thật đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đột phá trong xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật, tiểu đoàn trưởng và đội ngũ cán bộ các cấp như gương sáng để chiến sĩ noi theo. Bao gồm từ việc chấp hành triệt để điều lệnh, điều lệ, quy định của quân đội đến thường xuyên bám nắm, động viên bộ đội chấp hành các quy định, điều cấm của trên, nhất là quy định hạ sĩ quan-binh sĩ không được sử dụng điện thoại di động, không được uống rượu bia... Đối với chủ trương “Lực lượng vũ trang Quân khu 5 không hút thuốc lá”, anh đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để 100% cán bộ, chiến sĩ cam kết không hút thuốc lá và quyết tâm bỏ thuốc. Đến nay tỷ lệ hút thuốc lá trong đơn vị đã giảm xuống rõ rệt, nhiều đồng chí đã cai được thuốc lá.

ĐỖ THỊ NGỌC DIỆP