Tiểu đội dân quân làm theo lời Bác

NGUYỄN VĂN TUẤN |

Được thành lập vào cuối năm 2010, biên chế gồm 9 người từ Trung đội Dân quân cơ động xã, Tiểu đội Dân quân thường trực (DQTT) xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, có nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ trụ sở cơ quan, phối hợp với các ban ngành chức năng trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Những năm qua, toàn tiểu đội luôn nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” qua từng phần việc cụ thể gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị.

Thực hiện học và làm theo gương Bác Hồ, vào sáng thứ Hai hằng tuần, tiểu đội tổ chức sinh hoạt chủ đề “tự phê bình và phê bình”, qua đó uốn nắn những thành viên có biểu hiện nhận thức lệch lạc, việc làm thiếu gương mẫu, “nói” không đi đôi với “làm”… Ngoài duy trì chế độ trực ban, trực nhật, gác đêm, thực hiện nhiệm vụ do cấp ủy, chính quyền địa phương giao, Tiểu đội DQTT xã Điện Dương còn làm tốt công tác tăng gia sản xuất, chỉnh trang khuôn viên UBND xã từ một vùng đầy cỏ dại, thiếu bóng cây xanh che mát thành một vườn rau sạch, vườn cây ăn quả xanh mát với các loại rau húng, mồng tơi, xà lách, tần ô, rau lang, gừng, riềng, chuối, mãng cầu… Tiểu đội còn  nuôi 4 con bò sinh sản, 9 con heo cùng đàn vịt gà hơn 50 con. Việc tăng gia sản xuất đã góp phần cải thiện bữa ăn hằng ngày, tăng thêm nguồn thu cho thành viên trong tiểu đội.

Cùng với nhiệm vụ được giao, Tiểu đội DQTT xã Điện Dương luôn làm tốt công tác dân vận, tham gia hàng chục ngày công giúp nhân dân nạo vét kênh mương nội đồng; đóng góp kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, xóa nhà tạm cho người nghèo. Trong các đợt bão lũ năm 2013, tiểu đội đã tổ chức di dời hơn 1.000 người dân sơ tán đến nơi trú bão an toàn, chằng chống hơn 100 ngôi nhà, các công trình phúc lợi trên địa bàn xã, được người dân địa phương đánh giá cao.

Trong 4 năm qua, Tiểu đội DQTT xã Điện Dương đã phối hợp tổ chức 4 hội thao cấp trung đội gồm 6 nội dung: bóng đá, bóng chuyền, việt dã, cầu lông, cờ tướng, thi viết chính trị, tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn lực lượng dân quân tự vệ xã. Tiểu đội DQTT còn tổ chức các buổi sinh hoạt, tọa đàm, thực hiện các chuyên đề học và làm theo gương Bác Hồ gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng. Qua đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ tiểu đội nghiên cứu, thảo luận và liên hệ với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ được giao, nâng cao đạo đức của người chiến sĩ; gần gũi, gắn bó với nhân dân.

Với những thành tích đã đạt, Tiểu đội DQTT xã Điện Dương được Huyện ủy Điện Bàn tuyên dương tập thể xuất sắc tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tiểu đội được Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tặng bằng khen và là mô hình điểm để các đơn vị khác trên địa bàn tỉnh đến tham quan, học tập kinh nghiệm.

NGUYỄN VĂN TUẤN