Tình quân dân

DƯƠNG LÊ |

Những ngày qua, người dân Quảng Nam luôn thấp thỏm lo âu bởi mưa lớn kéo dài khiến cuộc sống gặp muôn vàn khó khăn. Hàng chục ngàn ngôi nhà, hàng trăm hécta hoa màu, ruộng vườn của bà con chìm trong biển nước, hàng chục người chết, nhiều công trình giao thông, an sinh xã hội bị hư hỏng nặng. Nhận thức sâu sắc nhiệm vụ phòng chống lụt bão, khắc phục hậu quả thiên tai là mệnh lệnh chiến đấu của người lính trong thời bình, vì vậy bộ đội luôn kịp thời có mặt ở những nơi xung yếu nhất để hỗ trợ, giúp đỡ người dân vùng lũ.

Lực lượng vũ trang tỉnh giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Ảnh: T.A
Lực lượng vũ trang tỉnh giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Ảnh: T.A

Mới đây nhất, trong đợt lũ từ ngày 5 - 9.12, nước sông dâng cao đã gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng tuyến độc đạo nối liền giữa thôn Hà Mỹ và thôn Đông Bình thuộc xã Duy Vinh, Duy Xuyên. Hơn 300 hộ dân thôn Đông Bình bị cô lập hoàn toàn, giao thông đi lại chủ yếu bằng ghe thuyền, 19 hộ dân của thôn Hà Mỹ cũng đứng trước nguy cơ bị nước lũ cuốn trôi. Trước tình hình đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã điều động 50 cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 885 hành quân về xã Duy Vinh cùng với gần 200 cán bộ, chiến sĩ Cơ quan Quân sự huyện Duy Xuyên, Công an huyện, lực lượng dân quân và đoàn viên thanh niên địa phương khẩn trương tiến hành làm kè chống sạt lở, đồng thời huy động máy xúc để khơi thông dòng chảy. Hơn 50.000m3 cát và hơn 35.000 bao tải đã được sử dụng để làm kè chống sạt lở và làm đường tạm để người dân đi lại thuận tiện. Binh nhất Lương Văn Thiện thuộc Tiểu đoàn 72, Trung đoàn 885, lần đầu tiên tham gia giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai, được tận mắt chứng kiến cuộc sống khó khăn của người dân vùng lũ càng thôi thúc anh tích cực lao động, đóng góp một phần nhỏ bé của mình để chia sẻ với nỗi gian khổ, vất vả cùng bà con. Anh Thiện nói: “Đã là một quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam thì dù nhiệm vụ có khó khăn, vất vả đến mấy cũng đều cố gắng hoàn thành với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Mong sao những đóng góp của mình sẽ giúp người dân vượt qua khó khăn, đó chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của người lính”.

Những nơi bộ đội về, bà con nhân dân rất vui mừng và hết lòng ủng hộ. Bộ đội lao động mệt nhọc, vất vả, người dân nơi đây mỗi người một việc, người thì lo nước uống, chuẩn bị thức ăn giữa buổi, người thì cùng với bộ đội lo cơm chín nước sôi, các ngành, đoàn thể của huyện, xã, thôn đều đến thăm hỏi, động viên tinh thần để bộ đội có thêm động lực, sức khỏe tiếp tục sát cánh cùng nhân dân. Bà Phan Thị Cúc, thôn Hà Mỹ, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên xúc động nói: “Mấy ngày nay, anh em cùng lăn lộn với bà con, làm việc rất tích cực, trách nhiệm. Người dân chúng tôi rất vui và cảm kích trước tình cảm mà Bộ đội Cụ Hồ dành cho bà con nơi đây”.

Mưa lũ đi qua, tình người ở lại, giúp dân bằng tất cả tấm lòng, “đi dân nhớ, ở dân thương” - đó chính là tình cảm của người lính đất Quảng hôm nay. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, bộ đội vẫn luôn là chỗ dựa vững chắc cho nhân dân, nhất là trong thiên tai, hoạn nạn.

DƯƠNG LÊ