Tổng kiểm soát xe tải, xe khách 8 chỗ ngồi trở lên (clip)

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Thực hiện chỉ đạo của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), từ hôm qua 21.1, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý đối với xe tải, xe khách từ 8 chỗ ngồi trở lên trên địa bàn.

CSGT đo nồng độ cồn các tài xế xe khách từ 8 chỗ trở lên, xe tải đường dài. Ảnh: T.C
CSGT đo nồng độ cồn các tài xế xe khách từ 8 chỗ trở lên, xe tải đường dài. Ảnh: T.C

Theo ghi nhận, trong ngày 21.1, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt đã huy động thêm lực lượng bổ sung cho các tổ công tác, tăng cường chốt chặn trên tuyến quốc lộ 1, quốc lộ 14B, đường Hồ Chí Minh. Trong đợt này, đơn vị tập trung kiểm soát giấy tờ xe tải, xe khách hơn 8 chỗ ngồi.

Mời bạn đọc xem clip:

Cụ thể, CSGT sẽ dừng phương tiện, kiểm soát các loại giấy tờ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ: giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật như giấy phép vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm…

Các tài xế xe tải đường dài sẽ phải kiểm tra nồng độ cồn, ma túy... Ảnh: T.C
Các tài xế xe tải đường dài sẽ phải kiểm tra nồng độ cồn, ma túy... Ảnh: T.C

Khi kiểm soát giấy tờ, bằng các biện pháp nghiệp vụ, CSGT sẽ kịp thời phát hiện và kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông như nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm. 

Nếu không có vi phạm, cán bộ chiến sĩ CSGT sẽ trả lại giấy tờ đang kiểm soát, nói lời cảm ơn về sự hợp tác của người lái xe. Trường hợp phương tiện đã được kiểm soát tại các địa bàn, nếu phát hiện vi phạm mới thì được tiếp tục kiểm soát, xử lý theo quy định.

CSGT kiểm tra một xe chở khách đường dài. Ảnh: T.C
CSGT kiểm tra một xe khách đường dài. Ảnh: T.C

Thượng tá Phan Thanh Hồng - Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh cho biết, đơn vị đã tăng cường cho các tổ tuần tra về phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ theo quy định, kịp thời ngăn chặn các hành vi cản trở chống đối, hoạt động tội phạm. CSGT sử dụng camera ghi lại hoạt động trong ca công tác cùng hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, máy đo tốc độ... Các trường hợp không dừng ngay được phương tiện, đơn vị sẽ thông báo yêu cầu người có hành vi vi phạm đến giải quyết theo quy định.

Kiểm soát việc vận chuyển hàng hóa trong dịp Tết được tăng cường. Ảnh: T.C
Kiểm soát vận chuyển hàng hóa trong dịp tết. Ảnh: T.C

Việc phát hiện và xử lý vi phạm sẽ được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng như nồng độ cồn, ma túy, chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, CSGT sẽ đình chỉ lưu hành hoặc tạm giữ phương tiện theo quy định.

Song song với các hoạt động trên, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt sẽ phối hợp với các cơ quan báo chí, phát thanh - truyền hình mở đợt tuyên truyền rộng rãi về mục đích, ý nghĩa, nội dung kế hoạch này là góp phần kiềm chế tai nạn giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp tết, phục vụ nhân dân đi lại an toàn.

THÀNH CÔNG