"Treo" tính mạng trên các miệng hầm

VĂN HÀO |

(QNO) - Tại xã Tam Lãnh (Phú Ninh), “vàng tặc” vẫn rầm rộ cày xới khu vực này cho dù cái chết của 3 phu vàng trước đó chưa kịp lắng xuống. Sáng 8.5, đột nhập khu vực đồi 11, chúng tôi chứng kiến cảnh tính mạng của các đối tượng này đang “treo” cùng với “giấc mơ vàng”.

Đối tượng Hoàng Nhật Ph. cùng tang vật.
Đối tượng Hoàng Nhật Ph. cùng tang vật.

Đột kích đồi 11

Theo chân Công an huyện Phú Ninh và lãnh đạo địa phương, chúng tôi thâm nhập vào khu vực đồi 11. Chính quyền xã Tam Lãnh cho biết khu vực này thuộc công ty Vàng Bồng Miêu quản lý. Tình trạng đào vàng chui tại khu vực này diễn ra rầm rộ. Tại đồi 11B, khi phát hiện có người lạ, nhóm “vàng vặc” hơn 10 người hô toán lên rồi bỏ chạy thục mạng. Tổ chức vây bắt, lực lượng chức năng tóm được một thanh niên tên Hoàng Nhật Ph. (26 tuổi, quê xã Tiên Lập, Tiên Phước), Ph. cho biết qua vụ 3 phu vàng chết ngạt hôm 3.5, mặc dù có “nổi gai ốc” nhưng vì “giấc mơ đổi đời” vẫn lén lút đi làm trái phép. Tại hiện trường, lực lượng công an tịch thu 1 chiếc xe máy cũ nát cùng nhiều dụng cụ đào vàng khác.

Từ đồi 11B, leo dốc thêm khoảng 2 cây số, chúng tôi có mặt tại đồi 11A. Tại đây, cảnh khai thác vàng trái phép diễn ra như… hội. Những chiếc máy nổ rầm rập kéo theo khói bụi mù mịt tỏa ra từ các miệng hầm. Thoáng thấy có đoàn đến kiểm tra, nhóm “vàng tặc” có tới vài ba chục người này nhanh chóng chui tọt xuống hầm. Các phu vàng cá cược mạng sống của mình khi chui rúc trong những chiếc hầm ngột ngạt, sâu hoắm. Lực lượng chức năng yêu cầu các phu vàng nhanh chóng ra khỏi hầm nhưng những đối tượng này vẫn nằm lì, im thin thít. Hàng chục hầm vàng nham nhở đất, máy móc, dụng cụ vứt loạn xạ. Ông Bùi Quang Minh, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh nói: “Trước đây tại khu vực này, công ty Vàng Bồng Miêu đã khai thác, sau đó đổ bê tông bịt các miệng hầm lại nhưng “vàng tặc” vẫn khoét đục ra để khai thác lại. Họ bất chấp nguy hiểm, đánh đổi cả mạng sống của mình chỉ vì giấc mơ vàng”.

Đối tượng này nhanh chóng chui xuống hầm ẩn nấp (tại đồi 11A).
Đối tượng này nhanh chóng chui xuống hầm ẩn nấp (tại đồi 11A).

Ông Minh cho biết thêm có tới gần 2/3 số dân của địa phương theo nghề nguy hiểm này. Nhiều lần chính quyền đã đến tuyên truyền, khuyên bảo các đối tượng “gác kiếm” nhưng những đối tượng này vẫn “ngựa quen đường cũ”. Thậm chí có đối tượng còn vác dao hăm dọa lại cả chủ tịch xã. Sau vụ việc 3 phu vàng bị chết ngạc vừa rồi, xem ra tình trạng dân đi đào vàng trái phép vẫn không có chiều hướng giảm. Chúng tôi “nằm vùng” được gần 1 giờ đồng hồ nhưng “vàng tặc” tại đồi 11A vẫn “án binh bất động”, không chịu chui ra khỏi các miệng hầm.

Sau truy quét, lại… truy quét!

Trên đường về qua ngang đồi 11B, chúng tôi lại tiếp tục chứng kiến cảnh “vàng tặc” đang hì hục đào vàng. Mặt dù trước đó chưa đầy một giờ đồng hồ, các đối tượng này bị truy đuổi. Vẫn giống như trước đó, các đối tượng này lại bỏ chạy hết vào rừng. Xem ra dù có truy quét nhưng tính hiệu quả vẫn còn bỏ ngỏ? Có lẽ “vàng tặc” quá “nhàm” với những cảnh đuổi thì chạy như thế này. Xong đâu lại vào đó. Trưởng Công an xã Tam Lãnh - ông Nguyễn Văn Thanh cho biết địa phương phối hợp với lực lượng công an huyện liên tục mở đợt truy quét tại các điểm nóng trên, nhất là sau vụ 3 phu vàng bị chết ngạt. “Mặt dù công ty Vàng Bồng Miêu đã có cắm biển cảnh báo nhưng “vàng tặc” vẫn lén lút vào đây. Nhiều lần chúng tôi đã tiêu hủy, đập phá máy móc nhưng hôm sau họ vẫn vào khai thác lại”, ông Thanh nói.

Dù thuyết phục hàng giờ đồng hồ nhưng
Dù thuyết phục hàng giờ đồng hồ nhưng "vàng tặc" vẫn không chui ra khỏi hầm.

Trước diễn biến khai thác vàng trái phép ngày một phức tạp, Bộ Công an đã có quyết định cho Công an huyện Phú Ninh thành lập đồn công an tại xã Tam Lãnh vào đầu tháng 4.2013 với 2 chốt chặn tại Đồi Sim và Hố Ráy. Thiếu úy Nguyễn Hoàng Cầu (Phó đồn, Công an huyện Phú Ninh) cho biết: “Từ khi thành lập các trạm kiểm soát này, “vàng tặc” không còn ngang nhiên đi lại nhưng chúng lại cắt núi, vượt rừng để tìm vàng. Tại những nơi có địa hình hiểm trở như núi Kẽm, chúng tôi chỉ truy quét vùng ven thôi chứ thật ra anh em cũng không dám vào trong”.

VĂN HÀO