Tri ân quá khứ

TUẤN ANH |

Với tình cảm, trách nhiệm của mình, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh để đưa các anh về với lòng đất mẹ.

Đưa các hài cốt liệt sĩ về với lòng đất mẹ. Ảnh: TUẤN ANH
Đưa các hài cốt liệt sĩ về với lòng đất mẹ. Ảnh: TUẤN ANH

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, Quảng Nam là tỉnh có đối tượng chính sách nhiều nhất cả nước. Từ sau ngày đất nước thống nhất đến nay, toàn tỉnh đã quy tập được gần 60.000 hài cốt liệt sĩ đưa vào an táng trong các nghĩa trang và trên 20.000 mộ liệt sĩ do gia đình quản lý ở nghĩa trang gia tộc. Hiện nay, toàn tỉnh có 20.286 liệt sĩ quân đội/65.000 liệt sĩ.

Xuất phát từ thực tế đó, Ban Chỉ đạo 1237 của tỉnh đã xây dựng đề án Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh - cơ quan thường trực Ban chỉ đạo của tỉnh đã chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện đề án đến cấp xã, phường, thị trấn. Phối hợp chặt chẽ với ngành LĐ-TB&XH, hội cựu chiến binh các cấp rà soát, xác minh thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ do các tập thể, cá nhân cung cấp, từ đó, xây dựng kế hoạch, lập bản đồ phục vụ cho công tác khảo sát, quy tập tổ chức thực hiện việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Quá trình tìm kiếm, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ các đơn vị LLVT tỉnh và các đoàn công tác đã không quản ngại khó khăn gian khổ, băng rừng vượt suối, hành quân vào tận rừng sâu, địa hình hiểm trở, vùng căn cứ cách mạng để đưa các anh về yên nghỉ ở các nghĩa trang, góp phần xoa dịu phần nào những mất mát, hy sinh của gia đình và thân nhân liệt sĩ. Đối với Trung úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Hữu Mai, nhân viên Chính sách, Cơ quan Quân sự huyện Tiên Phước, công tác tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ đã trở thành “cái duyên”, “cái nghiệp” gắn bó với anh nhiều năm nay. Khi có thông tin về mộ liệt sĩ, anh đều tiếp nhận, thẩm tra, xác minh và tham mưu cho Ban CHQS huyện lập kế hoạch, phối hợp với các ngành, đoàn thể ở địa phương thành lập các đoàn công tác để tìm kiếm, cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ. Trung úy Nguyễn Hữu Mai chia sẻ: “Là thế hệ được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, vì vậy, để tri ân các anh hùng liệt sĩ, bản thân luôn tích cực tham gia tìm kiếm, quy tập cốt liệt sĩ trên địa bàn. Dù có khó khăn, vất vả đến mấy nhưng khi có thông tin về một liệt sĩ tôi đều tham gia tìm kiếm với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao nhất, cố gắng tìm được nhiều mộ liệt sĩ càng tốt để góp phần động viên, an ủi phần nào vong linh các anh và gia đình, thân nhân liệt sĩ”.

Với những cố gắng, nỗ lực không mệt mỏi của các đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, từ năm 2012 đến năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, tổng số mộ được khai quật là 823 trường hợp; trong đó, có hài cốt là 302, có tên là 144, không tên là 158; không có hài cốt là 521; đưa vào nghĩa trang liệt sĩ 206 mộ; thân nhân đưa về quê mai táng là 96 hài cốt, tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng. Tuy nhiên, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Thượng tá Trương Công Thuận, Chính trị viên Ban CHQS huyện Tiên Phước cho biết: “Khó khăn thứ nhất là do thông tin không chính xác; thứ hai là thông tin chính xác nhưng do địa hình, địa vật thay đổi theo thời gian nên khi tiến hành tìm kiếm thì không có kết quả. Nhưng không vì khó khăn mà chúng tôi chùn bước, Đảng ủy, Ban CHQS huyện sẽ làm hết trách nhiệm của mình, cố gắng xác minh nhiều nguồn thông tin để tổ chức tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, đưa các anh về nơi yên nghỉ tại các nghĩa trang”.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, Ban Chỉ đạo 1237 của tỉnh đã đề ra nhiều biện pháp, trong đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên, cổ vũ mọi tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, tích cực cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, hỗ trợ và phối hợp tham gia tìm kiếm. Phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Hội Cựu chiến binh tỉnh rà soát, xây dựng, củng cố hệ thống thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ thống nhất từ tỉnh đến cơ sở. Phối hợp với Ban liên lạc cựu chiến binh các đơn vị từng tham gia chiến đấu trên chiến trường Quảng Nam để thu thập thông tin vị trí đóng quân, các bệnh viện dã chiến, các khu điều trị thương binh, nơi chôn cất liệt sĩ, để tập trung khảo sát, quy tập có hiệu quả. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đoàn Thế Tùng, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Phó ban Chỉ đạo 1237 của tỉnh cho biết: “Thời gian tới, Ban Chỉ đạo 1237 của tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên mọi tầng lớp nhân dân, nhất là các cựu chiến binh cung cấp thông tin về mộ liệt sĩ, chỉ đạo các địa phương khẩn trương xác minh, lập kế hoạch khảo sát và tiến hành tìm kiếm, quy tập, phấn đấu đến cuối tháng 9 năm 2015 sẽ giải quyết dứt điểm các thông tin còn lại. Chúng tôi xác định đây là tình cảm, trách nhiệm, là sự tri ân của thế hệ hôm nay đối với những cống hiến, hy sinh to lớn của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước cho đất nước được nở hoa độc lập, kết trái tự do.

TUẤN ANH