Trước ngày xuất ngũ

T.ANH - KH.TUÂN |

Chỉ còn thời gian ngắn nữa là các đơn vị quân đội sẽ tổ chức lễ tiễn quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự về lại địa phương. Nếu ngày lên đường nhập ngũ là những hồi hộp lo âu thì ngày rời quân ngũ sẽ có nhiều cảm xúc đan xen, bởi 24 tháng rèn luyện trong quân đội thực sự là những kỷ niệm không thể nào quên.

Huấn luyện chuyển loại chuyên nghiệp quân sự cho quân nhân chuẩn bị xuất ngũ. Ảnh: ANH TUÂN
Huấn luyện chuyển loại chuyên nghiệp quân sự cho quân nhân chuẩn bị xuất ngũ. Ảnh: ANH TUÂN

Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa xuất ngũ, khoảng thời gian này trở nên đặc biệt với Trung sĩ Nguyễn Ngọc Tâm - Tiểu đội trưởng Trung đội vệ binh, Phòng Tham mưu, Sư đoàn 315, Quân khu 5. Những lá thư của bạn bè, người thân, những món quà mang đậm chất lính được anh sắp xếp gọn gàng trước giờ chia tay đơn vị và đồng đội. Đối với anh, đó là những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời quân ngũ của mình. Nguyễn Ngọc Tâm chia sẻ: “Khoảng thời gian 2 năm đi nghĩa vụ quân sự đối với tôi vô cùng ý nghĩa. Các anh chỉ huy, thủ trưởng các cấp rất quan tâm đến bữa ăn, giấc ngủ, thường xuyên động viên bộ đội khi gặp khó khăn trở ngại trong sinh hoạt, học tập cũng như trong huấn luyện. Tình cảm đồng chí đồng đội như anh em trong gia đình”.

Còn với chiến sĩ Nguyễn Tưởng, công tác tại Đại đội 1, Tiểu đoàn 70 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, đứng chân trên đảo Cù Lao Chàm, TP.Hội An, 24 tháng quân ngũ, ngoài sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của đồng chí, đồng đội, đây còn là cơ hội rèn luyện để trưởng thành về mọi mặt. Chững chạc hơn trong suy nghĩ và hành động sẽ là điểm tựa để anh tạo lập tương lai sau khi xuất ngũ, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Nguyễn Tưởng nói: “Đối với tôi quân đội là một trường học lớn, thời gian tại ngũ học được rất nhiều điều bổ ích, tích góp kinh nghiệm trong cuộc sống. Sau khi xuất ngũ về địa phương, tôi sẽ đăng ký vào ngạch dự bị để khi Tổ quốc cần sẽ sẵn sàng trở lại quân đội khi có lệnh động viên”.

Hiện nay, Bộ CHQS tỉnh đang tổ chức huấn luyện chuyển loại chuyên nghiệp quân sự cho 104 quân nhân chuẩn bị xuất ngũ với các chuyên ngành: súng máy phòng không 12 ly 7, ĐKZ, cối 82mm, thông tin, trinh sát bộ binh. Những ngày này, không khí học tập, huấn luyện trên thao trường tại Trung đoàn 885 vẫn diễn ra hết sức sôi nổi. Mặc dù chỉ còn thời gian ngắn nữa là xuất ngũ nhưng chiến sĩ Alăng Ram, ở đại đội Kho Vũ khí - đạn thuộc Phòng Kỹ thuật vẫn luôn xác định rõ nhiệm vụ của người chiến sĩ trong quân đội, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật Nhà nước và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ. Alăng Ram phấn khởi nói: “Đã là chiến sĩ trong quân đội thì phải chấp hành nghiêm túc các chế độ, quy định, kỷ luật đến phút cuối. Do đó, bản thân tôi cũng như các anh em ở đây luôn nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng danh anh Bộ đội Cụ Hồ”.

Từ nay đến ngày xuất ngũ, Trung đoàn 885 thuộc Bộ CHQS tỉnh tiếp tục chú trọng huấn luyện chuyển loại chuyên nghiệp quân sự cho quân nhân xuất ngũ, tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ quân số, đảm bảo tuyệt đối an toàn trong mọi hoạt động. Tổ chức chu đáo đêm sinh hoạt “Chia tay đồng đội” cho quân nhân xuất ngũ năm 2019. Được biết, sau khi xuất ngũ về địa phương, các quân nhân sẽ được đăng ký vào ngạch dự bị, sẵn sàng trở lại quân đội khi có lệnh động viên. Đồng thời mỗi quân nhân xuất ngũ sẽ được tư vấn đào tạo nghề tại các trường và trung tâm dạy nghề trong và ngoài quân đội, tạo điều kiện để mỗi quân nhân xuất ngũ lập thân, lập nghiệp cho tương lai.

T.ANH - KH.TUÂN