Trưởng công an xã tận tụy

VIẾT KIM - PHƯƠNG NAM |

Từ chuyện mất trộm con gà, con chó đến việc vợ chồng cãi nhau, người dân đều đến trình báo công an xã. Chính vì thế công việc của anh Nguyễn Xuân Kỳ, Trưởng công an xã Quế Phú luôn bận rộn.

Quế Phú là cửa ngõ của huyện Quế Sơn và là trung tâm giao lưu buôn bán với các địa phương khác. Do đặc thù như vậy nên trong những năm qua, xã Quế Phú luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Là Trưởng công an xã, anh Nguyễn Xuân Kỳ đã tích cực tham mưu Đảng ủy, UBND xã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống tội phạm. Bên cạnh đó, bản thân anh cùng với lực lượng công an xã thường xuyên xuống các thôn nắm chắc tình hình trong nhân dân, phối hợp với các đoàn thể của xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm.

Công an xã Quế Phú được Bộ Công an tặng cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ” năm 2013. Ảnh: V.K
Công an xã Quế Phú được Bộ Công an tặng cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ” năm 2013. Ảnh: V.K

Trong việc xây dựng phong trào tự phòng, tự quản về an ninh trật tự trong từng gia đình, tộc họ, thôn xóm, ở đâu có tình hình phức tạp là ở đó có mặt Trưởng công an xã Nguyễn Xuân Kỳ. Tất cả vụ việc đều được anh giải quyết có lý, có tình nên được nhân dân ủng hộ, tin tưởng. Sự tận tụy, sâu sát đó đã giúp anh thông thuộc, nắm vững tình hình địa bàn và gần như biết mặt, quen tên hầu hết người dân trong xã. Cũng nhờ vậy, khi có một người lạ mặt xuất hiện trên địa bàn, anh đều phát hiện kịp thời. Anh Kỳ tâm sự: “Muốn đảm bảo tốt tình hình, người cán bộ công an xã phải thực sự gần dân, trọng dân, chia sẻ mọi việc với người dân. Từ đó nhân dân sẽ tin tưởng và cùng lực lượng công an đấu tranh với tội phạm”. Ông Đồng Phước Thoại, Chủ tịch UBND xã Quế Phú nhận xét: “Trong những năm qua, đồng chí Kỳ đã nêu cao tinh thần vuợt khó, hết lòng phục vụ nhân dân, giải quyết kịp thời những vụ việc xảy ra trên địa bàn, có tác phong làm việc khoa học, đúng nguyên tắc, xử lý vụ việc đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không sách nhiễu gây phiền hà cho nhân dân”.

Với vai trò Trưởng công an xã, anh đã chỉ đạo niêm yết công khai các thủ tục hành chính, các biểu giá thu phí, lệ phí; thông báo công khai, rộng rãi số điện thoại của tập thể và từng cá nhân công an xã, tổ chức trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 để tiếp nhận và xử lý thông tin tội phạm, thực hiện công tác tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân. Ông Lê Xuân Mai (thôn Phương Nam, xã Quế Phú) cho biết: “Khi công dân có nhu cầu làm các thủ tục về hộ khẩu hay bất cứ giấy tờ gì, đến gặp anh Kỳ đều được anh nhiệt tình giúp đỡ, giải quyết. Thái độ niềm nở, thân thiện của anh là cầu nối chúng tôi với chính quyền. Bản thân tôi chưa gặp bất cứ khó khăn hay trở ngại nào khi đến cơ quan công an xã. Tôi cũng như nhân dân trên địa bàn xã luôn cảm kích, biết ơn sự nhiệt tình của công an xã và cá nhân anh Kỳ”.

12 năm làm Trưởng công an xã thì 12 năm anh Nguyễn Xuân Kỳ được công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở”, 2 lần được tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh” và được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành về thành tích trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc.

VIẾT KIM - PHƯƠNG NAM