Trưởng thành trong quân ngũ

NGỌC DIỆP |

Đầu năm 2021, Trung đoàn 143 (Sư đoàn 315) đóng chân tại Núi Thành sẽ tiễn hàng trăm quân nhân hết hạn phục vụ tại ngũ trở lại quê hương. Giờ chia tay sắp đến, bao kỷ niệm trong đời quân ngũ lại dâng trào.

Chiến sĩ thi nhảy bao bố. Ảnh: N.DIỆP
Chiến sĩ thi nhảy bao bố. Ảnh: N.DIỆP

Kỷ niệm khó quên

Hành trang đã sẵn sàng, những món quà lưu niệm mang về gia đình đã được chuẩn bị chu đáo, Tôi sẽ nhớ hoài căn phòng mình ở, khuôn viên đơn vị ngập tràn sắc hoa, những trận bóng đá, bóng chuyền cả người trong sân lẫn cổ động viên đều “quyết chiến quyết thắng”... Và nữa, bao giọt mồ hôi thầm lặng đổ xuống thao trường để chinh phục những bài tập khó, ai cũng thi đua “Khổ luyện thành tài, miệt mài thành giỏi”, những buổi hành quân xa mang vác nặng, đêm giao lưu văn nghệ hoạt náo với tuổi trẻ các địa phương” - Binh nhất Từ Hữu Thông (thuộc Tiểu đội cối 60mm, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2) bày tỏ niềm xúc động.

“Còn tôi thì chắc chắn không thể nào quên những tối sinh nhật chiến sĩ. Vào bộ đội mới có buổi sinh nhật hoành tráng đến vậy. Không phải chỉ vài người mà cả hàng trăm người tham gia. Nhạc vừa cất lên, người dẫn chương trình bước ra sân khấu, bài hát “Chúng tôi là chiến sĩ” được cả đơn vị và tổ chức đoàn kết nghĩa hòa ca, làm “nóng” cả bầu không khí. Có hoa tươi, bánh sinh nhật và nến, những đôi mắt long lanh, gương mặt hiền dịu, nụ cười ngời ngợi, món quà giản dị giàu ý nghĩa, các tiết mục múa hát tập thể, biểu diễn nhạc cụ, thổi sáo, ảo thuật như hòa quyện vào nhau... Đặc biệt, chương trình còn bắc nhịp cầu điện thoại cho chúng tôi được nghe giọng nói ấm áp của người thân nơi quê nhà gửi những lời chúc mừng, dặn dò. Chợt đèn flash máy ảnh của cơ quan tuyên huấn sáng lên, chúng tôi đã có những tấm ảnh quý giá, thấy yêu cuộc sống quân ngũ đến vô cùng. Ai cũng cảm nhận sâu sắc ý thơ của Chế Lan Viên: “Những ngày tôi sống đây là ngày đẹp hơn tất cả/Dù mai sau đời muôn vạn lần hơn”. Đó là lời tâm sự của Trung sĩ Nguyễn Ngọc Hiếu (Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, thuộc Trung đội 7, Đại đội 7, Tiểu đoàn 2).

Nhớ về hương vị tết bộ đội, anh em có thể kể không chán bao câu chuyện “vui nổ trời”. Thắng cuộc trong trò chơi “Chiến sĩ bắt vịt”, Binh nhất Nguyễn Văn Chiến (Đại đội 6, Tiểu đoàn 2) giơ cao “chiến lợi phẩm” giữa những tràng pháo tay vang dội. Rồi cả đại đội chia nhau chế biến, nấu cháo, ai cũng thấy món ngon lạ kỳ. Hay Hạ sĩ Hồ Thanh Hiền (Đại đội 18) giải nhì thi đẩy gậy, bất ngờ cùng lúc nhận giải thưởng kép của cả trung đoàn và đại đội. Đầy phấn khích, anh mua ngay nước ngọt mời cả đơn vị chung vui. Hay Chi đoàn Đại đội 7 Tiểu đoàn 2 với 11 thành viên bơi giỏi, giành ngôi vị á quân giải đua thuyền trên hồ sinh thái của trung đoàn, vừa vui chiến thắng vừa tiếc hùi hụi vì đã đặt in trang phục đẹp, thống nhất, bảo đảm dầm chèo, áo phao, hiệp đồng chặt chẽ từ khi xuất phát, chỉ cần gắng thêm một chút trong đoạn về đích, hẳn sẽ giật giải quán quân. Rồi các màn nhảy sạp duyên dáng, vui nhộn của tuổi trẻ đơn vị và địa phương…

Trưởng thành trong quân ngũ

Đóng quân trên địa bàn Quảng Nam, cuối năm 2020 liên tiếp gánh chịu hậu quả thiên tai, trung đoàn đã điều 180 quân nhân về xã Trà Leng (Nam Trà My) khắc phục hậu quả bão lũ, sạt lở đất. Thiên tai đi qua, nhà cửa, ruộng vườn, mương nước của nhiều gia đình trôi hết. Đơn vị chia thành nhiều cánh quân tỏa ra các hướng dọn bùn đất, khắc phục đường ống nước sinh hoạt, vận chuyển đá kè taluy chống sạt lở…

Có mặt trong đội hình xung kích giúp dân giữa lúc ngặt nghèo, Hạ sĩ Nguyễn Khải - Phó Tiểu đội trưởng Tiểu đội 5 (Trung đội 8, Đại đội 7, Tiểu đoàn 2) nhớ lại: “Đơn vị còn phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, Công ty CP Chứng khoán MB, Trung tâm Phát thanh truyền hình Quân đội khám bệnh, phát thuốc miễn phí, trao quà cho 800 người dân có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng, tủ sách nhân ái cho học sinh, trường học và các đơn vị trên địa bàn. Trong thời gian đó, trung đoàn được địa phương quan tâm, tạo điều kiện bảo đảm nơi ăn ở, sinh hoạt, hỗ trợ củ, quả, chè xanh, củi đun, dụng cụ lao động, lồ ô, keo… Tình đoàn kết quân - dân trong gian khó càng gắn bó keo sơn”.

Ngắm nhìn những chàng trai hai năm trước từ các tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên đầu quân về trung đoàn với bao bỡ ngỡ, giờ đây bịn rịn, lưu luyến chẳng muốn rời, Thượng tá Vũ Quốc Toàn - Chính ủy Trung đoàn và Trung tá Võ Tấn Phi - Trung đoàn trưởng đều cho rằng: “Thanh niên lên đường nhập ngũ không chỉ đơn thuần là làm tròn nghĩa vụ đối với quê hương, đất nước, mà còn là cơ hội để trưởng thành hơn về mọi mặt. Quá trình tại ngũ đã giúp các chiến sĩ Trung đoàn 143 nói riêng, các đơn vị trong Quân khu 5, toàn quân nói chung phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, hăng hái thi đua rèn đức, luyện tài để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và vững tin lập thân lập nghiệp, hoạch định cho tương lai sau này”.