Từ tiếng pô xe

LYNH THOẠI |

Một ngày mùa đông năm 2003, trời chưa kịp sáng bà Kha (xã Quế Xuân, Quế Sơn) đã dậy sớm chạy xe máy chạy vào chợ Kế Xuyên (huyện Thăng Bình) lấy thịt heo về để 5 giờ sáng kịp dọn hàng bán. Khi bà đi đến cầu Cẩm Lũ (xã Bình Tú, Thăng Bình), bất ngờ xuất hiện 3 thanh niên bịt mặt trên cùng một xe máy chặn ép đầu xe buộc bà phải dừng lại. Rất nhanh sau đó, tên ngồi sau dùng hung khí khống chế, cướp túi xách bên trong có gần 3 triệu đồng và giựt sợi dây chuyền vàng tây 5 chỉ bà Kha đeo trên cổ rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Vụ việc được công an địa phương tiếp nhận và báo về Công an tỉnh. Ngay sau đó, Ban chuyên án của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh được thành lập. Theo mô tả của người bị hại, một trong 3 thanh niên nói giọng Quảng, khoảng 23 - 24 tuổi; bọn chúng sử dụng xe máy có tiếng nổ “tẹt, tẹt…” rất lạ. Từ tiếng nổ ống pô như lời kể của bà Kha, các trinh sát mượn chiếc Suzuki Sport để bà nhận dạng và khẳng định bọn cướp đã sử dụng loại xe này khi ra tay cướp của. Cũng theo thông tin ban chuyên án nhận được, trong khoảng thời gian này, ở các địa phương trong tỉnh đã xảy ra một số vụ cướp tương tự. Từ hơn 100 nguồn tin nhận được, đã có gần 50 đối tượng hình sự được các trinh sát đưa vào tầm ngắm để loại dần; trong đó, đặc biệt chú ý đến những vụ án mà đối tượng sử dụng loại xe nhãn hiệu Suzuki Sport.

Khoảng một tháng sau đó, lực lượng công an xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc) báo cáo trên địa bàn vừa xảy ra vụ trộm chó, đối tượng sử dụng xe Suzuki Sport làm phương tiện gây án và đã chạy thoát. Trước đó, công an xã này đã xử phạt hành chính đối tượng Nguyễn Văn Thắng, trú xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) về hành vi trộm chó. Tiếp cận Nguyễn Văn Thắng, điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự nắm được thông tin, Thắng có 2 người bạn cũng thường xuyên sử dụng xe Suzuki Sport để gây án là Nguyễn Đức Truyền (21 tuổi) và Nguyễn Trường (27 tuổi, cùng trú huyện Hòa Vang).

Đến ngày 31.3.2004, Công an huyện Đại Lộc bắt giữ Truyền trong một vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn. Do là đối tượng “trong tầm ngắm” trước đó nên điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự đã tiếp xúc, xác minh và đấu tranh làm rõ các hành vi trộm cướp mà Truyền đã gây ra. Qua một ngày đấu trí căng thẳng, Truyền khai nhận, từ cuối tháng 11.2003 đã cùng Nguyễn Trường và một đối tượng tên Đinh Văn Thảo (20 tuổi, trú xã Quế Xuân) sử dụng xe Suzuki Sport BKS 92N2-1024 thực hiện trót lọt một số vụ cướp giật của người đi đường ở các địa phương trong tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng. Số tài sản cướp giật được, bọn chúng đều “nướng” vào các sòng bạc. Khi đến nhà Thảo, các trinh sát được gia đình cho biết y đã bỏ nhà đi nhiều tháng nay với lời nhắn “công an có hỏi thì nói không biết đi đâu, làm gì”. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến tháng 4.2004, lực lượng công an đã phát hiện và bắt giữ Thảo. Tại cơ quan công an Thảo khai nhận, do là hàng xóm nên y biết bà Kha có tiền và dây chuyền vàng, hằng ngày đi lấy thịt về bán lúc rạng sáng nên mùa đông năm ấy đã rủ đồng bọn từ Đà Nẵng về thực hiện vụ cướp.

LYNH THOẠI