Tuổi trẻ Công an làm theo lời Bác

NHƯ Ý |

Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Công an nhân dân xung kích, tình nguyện vì an ninh Tổ quốc”, phong trào thi đua “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2013 - 2015 đã được đoàn viên - thanh niên công an cả nước triển khai thực hiện sâu rộng với nhiều nội dung, hình thức phong phú. “Đối với Công an Quảng Nam, Ban thường vụ Đoàn thanh niên Công an tỉnh đã triển khai ký giao ước thi đua thực hiện phong trào đối với tất cả tổ chức cơ sở đoàn trực thuộc với “4 nội dung xung kích, 3 nội dung tình nguyện, 4 chỉ tiêu cơ bản đối với đoàn viên và 8 chỉ tiêu cơ bản đối với tổ chức cơ sở đoàn” phù hợp với đặc điểm, tình hình địa phương. Đáng chú ý, tuổi trẻ đơn vị đã cụ thể hóa nghị quyết của Đảng ủy Công an tỉnh trong giai đoạn 2013 - 2015 bằng phong trào Tuổi trẻ Công an Quảng Nam chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả” - Thiếu tá Huỳnh Ngọc Truyền, Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết.

Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh tham gia hiến máu nhân đạo.
Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh tham gia hiến máu nhân đạo.

Qua một năm triển khai, các cơ sở đoàn đã tham mưu cấp ủy, lãnh đạo công an đơn vị, địa phương thường xuyên tổ chức phổ biến, quán triệt sâu rộng nội dung, ý nghĩa 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; nhiều nơi tổ chức cho đoàn viên thi tìm hiểu cuộc đời và thân thế Chủ tịch Hồ Chí Minh,  nghiên cứu tọa đàm 2 tác phẩm “Nhật ký trong tù” và “Đường Kách mệnh”. Đến nay, đã có hơn 1.000 đoàn viên - thanh niên tham gia đăng ký làm việc ngoài giờ hành chính với khẩu hiệu “Làm hết việc, không làm hết giờ” nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân được cấp chứng minh nhân dân, làm hộ chiếu, đăng ký biển số xe...

“Xác định ý nghĩa của phong trào, bản thân tôi cũng như đoàn viên trong đơn vị luôn cố gắng hết mình vì công việc, phấn đấu vì hiệu quả công tác. Qua đó, một phần khẳng định khả năng trí tuệ, bản lĩnh của tuổi trẻ trong việc sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ đơn vị giao phó” - Nguyễn Trung Phước, Chi đoàn phòng Cảnh sát giao thông, chia sẻ. Sự sáng tạo, xung kích của tuổi trẻ Công an tỉnh được thể hiện qua rất nhiều phần việc cụ thể như: xây dựng tổ tuần tra kiểm soát làm đúng quy trình, ghi hình giám sát các loại xe qua địa bàn tỉnh; tổ chức khai thác, chỉnh lý hồ sơ, nhập thẻ ngoài giờ; quản lý giáo dục và tổ chức cai nghiện cho can phạm nhân; buồng giam an toàn; đầu xe thanh niên...

Tuổi trẻ Công an tỉnh xung kích trong thực hiện nhiệm vụ.
Tuổi trẻ Công an tỉnh xung kích trong thực hiện nhiệm vụ.

Chất trẻ còn thể hiện ở việc đoàn viên - thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở, tăng cường cho lực lượng trực tiếp chiến đấu. Trong đó, 100% sinh viên tốt nghiệp các trường Công an nhân dân về nhận công tác đều được tăng cường cho các địa phương vùng sâu, vùng xa để rèn luyện và trưởng thành từ thực tiễn. Các hoạt động tình nguyện, chung sức vì cộng đồng, tham gia xây dựng nông thôn mới được tổ chức thường xuyên, rộng khắp. Tiêu biểu là phong trào “Hiến máu nhân đạo”, trong đó Ngân hàng máu sống của Đoàn thanh niên Công an tỉnh có hàng trăm đoàn viên thường trực để chủ động nguồn máu sống, kịp thời cứu người khi cần thiết.

Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá kết quả sơ kết 1 năm thực hiện phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy (giai đoạn 2013 - 2015). Hội nghị được truyền hình trực tuyến tại điểm cầu Bộ Công an và 63 đơn vị Công an trong cả nước. Tại điểm cầu Công an tỉnh Quảng Nam, Đại tá Phạm Trường Dân - Phó Giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các đơn vị và các cán bộ đoàn chủ chốt của đoàn cơ sở trực thuộc Công an tỉnh dự hội nghị.

Qua một năm triển khai thực hiện phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy (giai đoạn 2013 - 2015), đã có một số cá nhân điển hình như Phạm Quang Ngọc - đơn vị Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Vương Công Chung - Công an huyện Hiệp Đức, Phạm Tấn Điện - Phòng Công tác chính trị... đã được các cấp ngành ghi nhận và biểu dương. “Phong trào đã phát huy và khơi dậy được tính xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong thực hiện các nhiệm vụ công tác chuyên môn. Nhiều công trình phần việc thanh niên đã và đang phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự của các đơn vị công an cơ sở. Điều đó cho thấy vai trò của tổ chức đoàn tiếp tục được khẳng định, thể hiện rõ nét trên các mặt công tác, chiến đấu, tạo được hiệu ứng xã hội sâu sắc. Tính đột phá trong công tác đoàn và phong trào thanh niên công an góp phần cùng các lực lượng khác tích cực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội, xây dựng Đảng và xây dựng lực lượng Công an nhân dân” - Đại tá Phạm Trường Dân, Phó Giám đốc Công an tỉnh khẳng định.

NHƯ Ý