Tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh: Ngày hội "Bánh chưng xanh vì người nghèo"

TUẤN ANH - THANH PHƯỚC |

(QNO) - Những ngày cận tết, hòa chung không khí tưng bừng chào đón năm mới trên khắp mọi miền đất nước, tuổi trẻ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã tổ chức ngày hội “Bánh chưng xanh vì người nghèo”. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa, góp phần sẻ chia khó khăn đối với nhân dân có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Các đội tích cực hoàn thành công đoạn gói bánh chưng.
Các đội tích cực hoàn thành công đoạn gói bánh chưng.

Ngay từ sáng sớm, gần 200 cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh và đoàn viên thanh niên đơn vị kết nghĩa đã tập trung tại khuôn viên của Trung đoàn 885, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh để bước vào thi nấu bánh chưng. Để có những chiếc bánh vừa đảm bảo chất lượng, vừa đẹp mắt tham gia thi tài, bên cạnh những nguyên vật liệu được các đội chuẩn bị chu đáo như: gạo nếp, thịt heo, đậu xanh, lá dong…, một yếu tố không thể thiếu quyết định đến hình thức và chất lượng bánh đó là kỹ thuật gói bánh chưng. Các đơn vị đã tập trung lực lượng, mỗi người một tay, khẩn trương chuẩn bị cho công đoạn đắp bếp, phơi lá, ướp thịt, gói bánh …. làm cho không khí ngày hội thật tưng bừng, náo nhiệt. Qua bàn tay khéo léo của người lính, những chiếc bánh chưng xanh đã được hoàn thành, chứa đựng tình yêu thương, sự sẻ chia của những người lính Quảng Nam đối với đồng bào nghèo nhân dịp tết đến, xuân về. Binh nhất Phạm Ngọc Thạch, Phòng Hậu Cần, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh vui vẻ nói: “Em nghĩ đây là hoạt động rất có ý nghĩa trong dịp tết đến xuân về, được đóng góp một phần nhỏ bé của mình giúp đỡ các gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh, em thấy rất vui và hạnh phúc. Em sẽ cố gắng làm được thật nhiều bánh chưng để tặng cho bà con nghèo đón tết cổ truyền của dân tộc”.

Những chiếc bếp được chuẩn bị công phu để phục vụ cho việc nấu bánh chưng tặng người nghèo.
Những chiếc bếp được chuẩn bị công phu để phục vụ cho việc nấu bánh chưng tặng người nghèo.

Sau khi hoàn thành công đoạn gói bánh, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị lại bắt tay vào việc nấu bánh chưng. Mọi người quây quần bên nhau, dưới ánh lửa bập bùng, những lời ca, tiếng hát, các trò chơi vui nhộn hòa lẫn cùng hương vị truyền thống của bánh chưng càng làm cho không khí của ngày hội “Bánh chưng xanh vì người nghèo” thêm ấm áp, đong đầy yêu thương. Thượng úy B ríu Na, Trợ lý Thanh niên, Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Qua hoạt động này, chúng tôi muốn đem đến một sân chơi bổ ích, lành mạnh cho cán bộ, chiến sĩ và đoàn viên thanh niên trong LLVT tỉnh, từ đó, bồi đắp lý tưởng cách mạng, tình yêu quê hương đất nước, tôn vinh giá trị truyền thống của dân tộc  và“tinh thần tương thân tương ái” “lá lành đùm lá rách” cho thế hệ trẻ, cùng chung tay góp sức, sẻ chia khó khăn với đồng bào nghèo nhân dịp tết nguyên đán Ất Mùi 2015”.

Sau ngày hội “Bánh chưng xanh vì người nghèo”, gần 200 cặp bánh chưng nghĩa tình đã được các đơn vị mang đến trao tận tay cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Trà Tân (Bắc Trà My; xã Tiên Phong (Tiên Phước); xã Tam Vinh (Phú Ninh); xã Bình Phú (Thăng Bình); phường An Mỹ, phường Hòa Thuận và cơ sở Mái ấm tình thương (TP.Tam Kỳ).

TUẤN ANH - THANH PHƯỚC