Tuổi trẻ Quảng Nam nô nức tòng quân

|

(QNO) - Sáng nay (6.9), 1.350 thanh niên tại 9 địa phương trên địa bản tỉnh lên đường bảo vệ Tổ quốc đợt 2 năm 2014. Các đơn vị nhận quân đợt này gồm: Quân đoàn 3; Quân chủng Phòng không - Không quân; Quân chủng Hải quân; Sư đoàn B15, Lữ đoàn Công binh 270, Bộ Tham mưu, Cục Hậu cần, Cục Kỹ thuật, Trường Quân sự (Quân khu 5); Biên phòng tỉnh và Trung đoàn T85 (Bộ CHQS tỉnh).

Sáng 6.9, nhân dân và chính quyền huyện Phú Ninh tiễn đưa 176 thanh niên ưu tú lên đường làm nghĩa vụ quân sự đợt 2 năm 2014.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải tặng hoa, chúc mừng tân binh trước lúc lên đường về đơn vị mới.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải tặng hoa, chúc mừng tân binh trước lúc lên đường về đơn vị mới.

Từ mờ sáng dọc các tuyến đường bê tông tại các thôn xóm từ huyện lên xã miền núi Tam Lãnh, tiếng loa phóng thanh vang vọng thôi thúc các gia đình đưa thanh niên lên đường nhập ngũ. Ḥòa vào dòng người tấp nập, hối hả hội tụ về trung tâm thị trấn Phú Thịnh nơi tổ chức lễ giao nhận quân rực rỡ trong màu cờ hoa, băng rôn biểu ngữ tuyên truyền để tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ, các tân binh trong quân phục áo lính chỉnh tề, vai mang ba lô, đầu đội mũ lấp lánh sao. Tranh thủ trước giờ các tân binh lên đường, các em học sinh trường THCS Nguyễn Hiền cùng chụp ảnh lưu niệm, người thân các tân binh động viên, chúc các  anh vững bước lên đường.

Chia vui với chúng tôi, Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Lãnh Nguyễn Lê Vinh cho biết, xã có 17 thanh niện nhập ngũ đợt này, các hội đoàn thể đã gặp mặt động viên các thanh niên nhập ngũ phải hoàn thành tốt trọng trách của minh đối với Tổ quốc và quyết tâm học tập rèn luyện xứng đáng anh Bộ đội Cụ Hồ, các thanh niên đã đặt quyết tâm rất cao. Trước lúc lên xe về đơn vị, thanh niên Vũ Văn Vương (20 tuổi, thôn Trà Sung, xã Tam Lãnh) vui mừng nói: “Suốt đêm qua, cả nhà tôi không sao ngủ được, vừa tự hào nhưng cũng có phần lo lắng; ba mẹ chuẩn bị các thứ cần thiết cho tôi, và luôn dặn dò đủ điều. 4 giờ 30 sáng, cả nhà đã dậy ăn uống và đưa tôi đến xã rồi lên huyện cho kịp giờ. Được vào môi trường quân đội, tôi tin mình sẽ sớm trưởng thành, là chiến sĩ giỏi…".

Tân binh Nguyễn Trung Vũ (18 tuổi, thôn Lộc Thọ, xã Tam Thái, Phú Ninh) cùng người thân trước lúc lên đường.
Tân binh Nguyễn Trung Vũ (18 tuổi, thôn Lộc Thọ, xã Tam Thái, Phú Ninh) cùng người thân trước lúc lên đường.

Trong 176 thanh niên Phú Ninh lên đường nhập ngũ đợt này sẽ về các đơn vị: Sư đoàn 372 Quân chủng phòng không, không quân, Cục hậu cần Quân Khu 5, Bộ đội Biên phòng tỉnh; Trung đoàn BB885, Bộ Chủ huy Quân sự tỉnh và Công an tỉnh, trong đó có 3 đảng viên, 6 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp.

Toàn tỉnh đã bàn giao 1.350 thanh niên thuộc 9 huyện trên địa bàn tỉnh, trong đó, có 69 đảng viên, 111 dự nguồn cho đảng, 143 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Có thanh niên đạt tiêu chí 3 trong một. Đến 8 giờ ngày 6.9, các huyện đã bàn giao 100% quân số  đợt 2 cho các đơn vị. – Đại tá Phan Văn Thu, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ Quân sự tỉnh.

Đến chung vui cùng thanh niên Phú Ninh trước giờ về đơn vị mới, đồng chí Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phan Việt Cường cùng nhiều đại biểu của tỉnh đến tặng hoa, quà và dặn dò các thanh niên hãy phát huy truyền thống cách mạng của quê hương Quảng Nam “Trung dũng kiên cường” trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm và hôm nay các thế hệ trẻ tỉnh nhà tiếp tục viết tiếp trang sử oai hùng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đến 7 giờ 30 huyện Phú Ninh đã bàn giao xong quân số cho các đơn vị, dọc tuyến đường tại thị trấn Phú Thịnh, hàng nghìn người thân của thanh niên vẫy tay chào, các tân binh đáp từ, tiếng xe dần xa đưa những người con Phú Ninh anh hùng về đơn vị mới với nhiều hoài bảo mà gia đình người thân mong ước… (XUÂN NGHĨA)

* Hòa chung với khí thế cả nước, sáng nay (6.9) huyện miền núi Tây Giang long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân 2014. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Nguyễn Ngọc Quang đến dự.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang động viên tân binh lên đường nhập ngũ.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang động viên tân binh lên đường nhập ngũ.

Đợt này, Tây Giang có 35 tân binh lên đường nhập ngũ tại hai đơn vị là Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Trung đoàn 885. Trong số 35 thanh nên trúng tuyển đợt này thì có 14 thanh niên là đảng viên, chiếm tỷ lệ 40%. có 04 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng chiếm tỷ lệ 11,43%. 100% là con em đồng bào dân tộc Cơ Tu.

Dịp này, Huyện ủy, HĐND-UBND huyện, Ủy ban mặt trận đoàn thể huyện đã tặng hoa, quà cho các thanh niên trúng tuyển, động viên các em cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó. (ĐÌNH HIỆP)

* Sáng nay, 235 thanh niên ưu tú của huyện Duy Xuyên hăng hái lên đường nhập ngũ.

Gần 6 giờ sáng, hàng nghìn người thân của tân binh từ khắp nơi tập trung về tiền sảnh Ban Chỉ huy Quân sự dự lễ giao quân. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh cùng nhiều vị lãnh đạo ở địa phương cũng có mặt để tặng hoa và động viên những chiến sĩ mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh tặng hoa và động viên các chiến sĩ.
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh tặng hoa và động viên các chiến sĩ. Ảnh: Nguyễn Sự

Sau tuyến bố khai mạc lễ giao quân, ông Nguyễn Duy Quang - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Duy Xuyên trang trọng thắp lên ngọn đuốc truyền thống. Tân binh Nguyễn Như Hiền (thôn La Tháp Tây, xã Duy Hòa) chia sẻ: “Em vừa tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng, đang tìm việc làm thì nhận được lệnh khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Là công dân phải có trách nhiệm đối với Tổ quốc nên em chấp hành lệnh khám và trúng tuyển. Em thấy rất tự hào khi được khoác lên mình màu xanh áo lính cụ Hồ”. Còn ông Nguyễn Như Ý (ba của Hiền) nói: “Từ năm 1977 đến 1984 tôi tham gia chiến đấu trên chiến trường Campuchia để giúp nước bạn tiêu diệt chế độ diệt chủng Pôn pốt. Hiện nay, tôi là bệnh binh. Đến lượt con trai tôi nhập ngũ, hy vọng cháu sẽ rèn luyện tốt và trưởng thành trong môi trường quân đội”.

Chỉnh sửa quân phục cho tân binh.
Chỉnh sửa quân phục cho tân binh. Ảnh: Nguyễn Sự

7 giờ 50 phút, đoàn xe lăn bánh, đưa 235 tân binh của huyện Duy Xuyên về 4 đơn vị nhận quân, gồm: Trung đoàn 274, Sư đoàn 377, Quân chủng phòng không không quân (tỉnh Khánh Hòa); Trung đoàn 28, Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 (tỉnh Kon Tum); Trung đoàn 885 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam. (NGUYỄN SỰ)

* Tại điểm giao quân Quảng trường Điện Bàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Văn Thu đến dự và tặng hoa động viên các chiến sĩ mới.

Hình ảnh lễ, giao nhận quân tại Quảng trường Điện Bàn. Ảnh: Công Tú.
Hình ảnh lễ, giao nhận quân tại Quảng trường Điện Bàn. Ảnh: Công Tú.

Tờ mờ sáng, hàng nghìn người dân đến từ 20 xã, thị trấn tập trung tại khu vực Quảng trường Điện Bàn để tiễn 315 chiến sĩ lên đường làm nhiệm vụ. Các tân binh được Lữ đoàn Phòng không 234, Lữ đoàn Phòng không 572, Lữ đoàn 957 - Vùng 4 Hải quân, Bộ Tham mưu Quân khu 5, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Trường Quân sự Quân khu 5, Trung đoàn Bộ binh 885 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tiếp nhận.
Do hoàn cảnh gia đình, chiến sĩ Lê Minh Đoan (24 tuổi) quê ở xã Điện Hòa ra đời từ sớm để học và làm nghề gia công nhôm kính tại TP.Đà Nẵng. Mới làm lễ hỏi xong với cô bạn gái quen lâu năm, Đoan đi khám nghĩa vụ quân sự thì trúng tuyển. Nhận được thông tin trên, vợ chưa cưới cũng như hai bên gia đình đều động viên Đoan quyết tâm lên đường nhập ngũ, sớm hoàn thành nhiệm vụ để về xây dựng tổ ấm. “Em hy vọng ở môi trường quân đội mình được rèn luyện và trưởng thành hơn”.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Văn Thu tặng hoa động viên các tân binh.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Văn Thu tặng hoa động viên các tân binh.

Phát biểu tại buổi giao quân, Chủ tịch UBND huyện Điện Bàn Lê Trí Thanh khẳng định gìn giữ hòa bình, độc lập, tự do để xây dựng đất nước là điều kiện tiên quyết ở mọi thời đại, mọi giai đoạn lịch sử. Vì vậy, bảo vệ Nhà nước XHCN, bảo vệ sự bình yên cho nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu của cách mạng nước ta hiện nay. Trách nhiệm đó, vinh dự đó là của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, mà trước hết thuộc về thế hệ trẻ. Đảng bộ, chính quyền, nhân dân, gia đình và người thân chờ đón các đồng chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ Tổ quốc. (CÔNG TÚ)

Bí thư Huyện ủy Điện Bàn - ông Lê Thân thắp sáng ngọn lửa truyền thống.
Bí thư Huyện ủy Điện Bàn - ông Lê Thân thắp sáng ngọn lửa truyền thống.

* Sáng nay 6.9, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Quế Sơn cũng  tiễn đưa 176 người con ưu tú của quê hương (trong đó có 14 thanh niên đã kết nạp Đảng) lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc. Tham dự lễ giao quân ở Quế Sơn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh.

Tân binh Phạm Duy Phương (SN 1995, trú thôn Phước Ninh, xã Quế Thuận, huyện Quế Sơn) nói: “Mấy năm nay em ra Đà Nẵng làm nghề thêu bằng vi tính, công việc rất ổn định, bình quân mỗi tháng thu nhập khoảng 5 - 6 triệu đồng. Tuy nhiên, khi nhận lệnh khám tuyển, em nghiêm túc chấp hành và trúng tuyển. Bây giờ, em tạm gác lại công việc riêng để lên đường nhập ngũ”. Được biết, cha mẹ Phương có 3 người con, em là con trai duy nhất trong gia đình.

Cháu hôn cậu trước lúc lên đường. Ảnh: Nguyễn Sự
Cháu hôn cậu trước lúc lên đường. Ảnh: Nguyễn Sự

Sau hồi trống giục tòng quân, phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Tấn Trung - Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn, nói: “Trải qua hai cuộc đấu tranh, nhân dân Quế Sơn đã không ngại hy sinh xương máu của mình để lập nên những chiến công oai hùng, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, tôi tin rằng các tân binh sẽ không ngừng học tập, rèn luyện để xứng đáng với truyền thống vẻ vang của quê hương”.

Khoảng 8 giờ, lễ giao nhận quân ở huyện Quế Sơn kết thúc. (VĂN SỰ)

* Đồng chí Trần Đình Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham dự buổi giao quân tại huyện Hiệp Đức nhằm động viên các chiến sĩ mới lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Đợt này, Hiệp Đức có 75 thanh niên lên đường nhập ngũ tại các đơn vị: Trung đoàn 28 - Sư đoàn 10 Quân Đoàn 3; Trung đoàn 885 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để làm tốt công tác tuyển quân đợt 2 năm 2014, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện đã làm tốt công tác tuyển chọn từ cơ sở. Qua xét chọn, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện tổ chức phát lệnh khám sức khỏe với 100% thanh niên chấp hành lệnh gọi. Trong số thanh niên lên đường nhập ngũ đợt này có 2 đảng viên, 24 đồng chí là dự nguồn phát triển đảng. Về trình đô văn hóa, 1 thanh niên tốt nghiệp đại học, 10 thanh niên có trình độ cao đẳng và 4 thanh niên có trình độ trung cấp chuyên nghiệp, phần lớn thanh niên còn lại có trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT. (VĂN THỌ)

* Tại Núi Thành, sáng nay Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín cùng đại diện Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, các sở, ban ngành và lãnh đạo huyện Núi Thành dự lễ giao nhận quân. Đợt này, Núi Thành có 256 thanh niên nhập ngũ ở các đơn vị: E28 Quân đoàn 3, Lữ đoàn 957 Quân chủng Hải quân, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín tặng hoa các thanh niên Núi Thành trước giờ lên đường nhập ngũ.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín tặng hoa các thanh niên Núi Thành trước giờ lên đường nhập ngũ.

Phát biểu tại Lễ giao nhận quân, ông Phạm Văn Quyện - Phó Chủ tịch phụ trách UBND huyện Núi Thành đã ôn lại truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam, lịch sử đấu tranh của thế hệ cha anh Núi Thành trong quá trình kháng chiến và xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc. Đồng thời, động viên các thanh niên huyện Núi Thành lên đường tòng quân đợt này phải ra sức phấn đấu, rèn luyện trong môi trường quân đội, hoàn thành mọi nhiệm vụ cấp trên giao phó, cống hiến sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc. (ĐOÀN ĐẠO)

Đợt giao quân năm 2014, huyện Phước Sơn có 48 thanh niên lên đường làm nghĩa vụ. Đợt giao quân này, thanh niên Phước Sơn có tuổi đời từ 18 đến 24, trình độ văn hóa được nâng lên khá cao với 26 thanh niên trình độ lớp 12. Đặc biệt trong số các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự có người đã qua đào tạo đại học, cao đẳng và đạt chỉ tiêu 3 trong một: là cán bộ công chức, trình độ cao đẳng, là đảng viên.

Sau hồi trống hội giao quân và ngọn lửa truyền thống được thắp lên, 35 thanh niên đã được lãnh đạo đơn vị nhận quân làTrung đoàn 274 sư đoàn 377 Binh chủng Phòng không không quân tiếp nhận; 10 thanh niên về Trung đoàn 885 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và 3 thanh niên phục vụ có thời hạn trong ngành công an. (HỒNG NĂM)