Về Côn Đảo

XUÂN MAI |

Hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27.7, đoàn lãnh đạo Công an tỉnh cùng các cán bộ là thương binh, con liệt sĩ đã có chuyến hành hương về vùng đất thiêng Côn Đảo.

Lãnh đạo Công an Quảng Nam viếng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương. Ảnh: X.M
Lãnh đạo Công an Quảng Nam viếng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương. Ảnh: X.M

Hành trình về nguồn này là sự quan tâm đặc biệt của Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh đối với cán bộ chiến sĩ là đối tượng chính sách, thương binh, con liệt sĩ trong lực lượng Công an Quảng Nam. Ngay sau khi đặt chân đến Côn Đảo, đoàn đã đến dâng hương và tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Nghĩa trang Hàng Dương rộng khoảng 20ha, được chia làm bốn khu liên thông nhau với khoảng 2.000 ngôi mộ. Trong đó chỉ có khoảng hơn 700 ngôi mộ có tên, còn lại đều “chưa biết tên”. Trên bia mộ khuyết danh chỉ duy nhất ngôi sao đỏ. Mỗi nấm mộ như một chứng tích về thời kỳ hào hùng và bi tráng đã qua. Sau lễ dâng hương tại đài tưởng niệm, đoàn đã thắp hương mộ chị Võ Thị Sáu.

Rời nghĩa trang Hàng Dương, đoàn tham quan những nhà tù được ví như “địa ngục trần gian”. Tận mắt chứng kiến các trại tù Phú Hải, trại Phú Tường hay còn gọi chuồng cọp Pháp, trại giam Phú Bình hay còn gọi chuồng cọp Mỹ, khu biệt lập chuồng bò... chúng tôi không khỏi khâm phục ý chí và lòng kiên trung của thế hệ cha anh đấu tranh vì độc lập dân tộc. Hệ thống nhà tù tại đây gồm 127 phòng giam, 42 xà lim, 504 phòng biệt lập như Chuồng Bò, Chuồng Cọp thời Pháp, Chuồng Cọp thời Mỹ... và 18 sở tù quản lý để đày ải người tù làm lao dịch khổ sai. Trong suốt 113 năm, có khoảng 20.000 tù nhân bị giết ở đây. Tuy nhiên dù chịu khổ sai, nhục hình, đói khát và bệnh tật hành hạ nhưng kẻ thù vẫn không khuất phục được ý chí của chiến sĩ cách mạng yêu nước. Chính tinh thần và dũng khí đó đã hun đúc nên những giá trị cao quý, xây đắp niềm tin vững chắc cho thế hệ hôm nay. Thượng tá Trần Công Tiết - Trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an Quảng Nam chia sẻ: “Chúng tôi là những cán bộ chiến sĩ công an, là thương binh, con liệt sĩ, thật sự xúc động khi được về với vùng đất thiêng Côn Đảo. Chứng kiến những dấu tích, nghe những câu chuyện lịch sử một thời hào hùng của những người tù trên mảnh đất nhỏ bé này, như thấy được hình ảnh của chính cha, mẹ mình ngày xưa đã chiến đấu, hy sinh. Và chúng tôi sẽ nguyện sống, cống hiến xứng đáng với những hy sinh của thế hệ cha anh đi trước”.

Dịp này, đại diện đoàn đã đến thăm ông Nguyễn Xuân Viên, 74 tuổi, quê Quế Sơn, Quảng Nam. Ông Viên là cựu tù chính trị Côn Đảo từ năm 1970 cho đến ngày đảo được giải phóng. Sau khi đất nước thống nhất, ông đã tình nguyện ở lại, công tác tại Ban quản lý Di tích lịch sử cách mạng Côn Đảo. Bởi nơi đây ông và đồng chí sống, chiến đấu quật cường bằng trí tuệ, lý tưởng trung kiên của người chiến sĩ cách mạng. Đồng thời muốn giới thiệu cho mọi người, nhất là hệ trẻ hiểu hơn về mảnh đất lịch sử này bằng góc nhìn của người trong cuộc. Với ông, công việc này không phải riêng cho bản thân mình, mà đó là thực hiện ý nguyện của rất nhiều đồng đội nằm lại nơi đây. Thật sự xúc động khi người con xứ Quảng chọn Côn Đảo làm quê hương thứ hai, bằng cả tình cảm và trách nhiệm của một người lính.

Đại tá Huỳnh Sông Thu - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho hay, cùng với sự chăm lo, giúp đỡ của lãnh đạo Công an tỉnh, bản thân những người có công, thân nhân gia đình chính sách trong lực lượng công an luôn nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, phát huy truyền thống cách mạng, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh tấn công tội phạm, là tấm gương sáng cho đồng chí, đồng đội học tập, làm theo. Các đồng chí là thương binh, thân nhân liệt sĩ luôn phát huy tốt phẩm chất người chiến sĩ công an cách mạng, tận tụy, trách nhiệm, mưu trí, dũng cảm vì nhân dân phục vụ. Đồng thời không ngừng đóng góp công sức, trí tuệ của mình cùng với lực lượng Công an tỉnh giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. “Đây là lần đầu tiên Công an Quảng Nam tổ chức chuyến về vùng đất thiêng cho cán bộ chiến sĩ là thương binh, con liệt sĩ của Công an tỉnh. Phải nói rằng chuyến đi này vô cùng ý nghĩa, giáo dục truyền thống cho thế hệ cán bộ chiến sĩ công an hôm nay” - Đại tá Huỳnh Sông Thu chia sẻ.

XUÂN MAI