Vì an vui phố cổ

THÀNH CÔNG |

Đã trở thành điểm đến quen thuộc trong những ngày xuân, trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm nay, Công an TP.Hội An đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách.

Công an TP.Hội an trao trả tài sản cho du khách. Ảnh: Huy Trần
Công an TP.Hội an trao trả tài sản cho du khách. Ảnh: Huy Trần

Triệt phá chuyên án cướp giật

Ngày 15.2 vừa qua, Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh đã đến động viên, thưởng nóng 10 triệu đồng cho Công an TP.Hội An vì thành tích xuất sắc triệt phá chuyên án cướp giật tài sản của du khách nước ngoài xảy ra trên địa bàn. Trước đó, đơn vị này nhận được trình báo về 4 vụ cướp giật do các đối tượng thực hiện vào ngày 6, 10 và 11.2. Các đối tượng này sử dụng xe máy lưu thông dọc các tuyến tham quan, nhắm vào du khách nước ngoài để cướp giật. Xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, đơn vị đã tung trinh sát vào cuộc điều tra. Ngày 12.2, Công an thành phố phát hiện nhóm đối tượng đi xe mô tô BKS 92K4-1741 có đặc điểm trùng khớp với những đối tượng nghi vấn nên mời về cơ quan làm việc. Qua đấu tranh, ba đối tượng gồm Trần Văn Quang (SN 2001, khối phố Trảng Sỏi, phường Thanh Hà, TP.Hội An), Đinh Phương Sơn (SN 2002, khối phố Cổ An 4, phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn) và Lê Đình Thông (SN 2003, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) đã khai nhận toàn bộ hành vi cướp giật tài sản, đồng thời khai thêm đồng bọn là Trần Hữu Phước (SN 2003, khối phố Cổ An 4, phường Điện Nam Đông), là thủ phạm thực hiện các vụ cướp tài sản của du khách.

Trung tá Trần Dũng - Phó Trưởng Công an TP.Hội An thông tin, thủ đoạn của nhóm đối tượng này là sử dụng xe máy đi cùng chiều theo dõi du khách đi xe đạp, túi xách để trên giỏ xe sau đó áp sát thực hiện hành vi cướp giật rồi tăng tốc tẩu thoát. Ngày 13.2, Công an TP.Hội An đã liên lạc và trao trả lại tài sản của du khách Petar Bozovic (SN 1986, quốc tịch Serbia) và bạn gái, là nạn nhân bị nhóm đối tượng trên cướp giật túi xách vào ngày 11.2 tại cầu An Bàng (phường Cẩm An). Tài sản gồm 2 điện thoại, một số tiền mặt và vật dụng cá nhân đã được thu hồi, trả lại cho du khách. Mở rộng điều tra, từ chiếc xe Sirius BKS 92G1-015.89 mà đối tượng Lê Đình Thông sử dụng, Công an TP.Hội An đã trích xuất camera các vụ cướp giật từ năm 2018 và mời Huỳnh Ngọc Huy (SN 2003, thôn Bàu Ốc Hạ, xã Cẩm Hà, TP.Hội An) đến làm việc. Đây là đồng phạm với Trần Văn Quang thực hiện 3 vụ cướp giật tài sản trong năm 2018. “Chúng tôi đã củng cố hồ sơ, chuyển Công an tỉnh tiếp tục thụ lý vụ việc, sớm đưa ra xử lý đối với các đối tượng này” - Trung tá Trần Dũng cho hay.

Dấu ấn từ “lực lượng 111”

Dự lường những áp lực về an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán, đồng thời tăng cường hiệu quả công tác tuần tra, xử lý thông tin về tội phạm, từ giữa tháng Chạp vừa qua, Công an TP.Hội An đã thành lập lực lượng tuần tra, chốt chặn, kiểm soát an ninh trật tự trên địa bàn thành phố, gọi tắt là lực lượng 111. Lực lượng này do Trưởng Công an TP.Hội An làm Trưởng ban chỉ đạo, 2 tổ công tác trực tiếp tham gia với 36 cán bộ, chiến sĩ. Đơn vị được quyền dừng, kiểm tra, xử lý người, phương tiện tham gia giao thông có biểu hiện nghi vấn phạm tội, tàng trữ trái phép các loại vũ khí, chất ma túy, chất cháy nổ, hàng hóa không có giấy tờ, nhãn mác chứng minh nguồn gốc xuất xứ; kiểm tra thanh thiếu niên điều khiển ô tô, xe gắn máy lạng lách đánh võng, chở quá số người quy định… “Chỉ trong vòng vài ngày đầu ra quân, chúng tôi đã phát hiện, khởi tố 1 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, 2 vụ buôn bán bóng cười, 1 vụ dùng mã tấu đi đánh nhau, 1 vụ cờ bạc và hàng chục trường hợp vi phạm quy định về điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Hoạt động của lực lượng 111 được đông đảo người dân hoan nghênh, ủng hộ. Ngoài ra, lực lượng 111 cùng với CSGT và các tổ công tác đã chủ động phối hợp để xử lý tình huống phát sinh, kịp thời giải tỏa ùn tắc, giúp người dân và khách du lịch lưu thông thuận lợi” - Đại tá Đinh Xuân Nghĩ - Trưởng Công an TP.Hội An cho biết.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Phó Giám đốc Công an tỉnh biểu dương, đánh giá cao những kết quả của Công an TP.Hội An trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. “Không chỉ đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự ở địa phương, đơn vị cũng đã xuất sắc triệt phá được chuyên án cướp giật trên địa bàn ngay trong những ngày đầu năm mới, triển khai có hiệu quả các mặt công tác theo chỉ đạo của giám đốc Công an tỉnh, góp phần mang lại tết an vui cho nhân dân và du khách” - Đại tá Nguyễn Đức Dũng nhận xét.

THÀNH CÔNG