Vì bình yên thôn bản

XUÂN MAI – MINH TUẤN |

Với tinh thần trách nhiệm, anh Bhnước Triên và anh Ka Phu Quyết ở thôn Pà Căng, xã Cà Dy (Nam Giang) luôn nêu cao cảnh giác, không ngại nguy hiểm đấu tranh với cái xấu, góp phần giữ gìn bình yên nơi thôn bản.

Nhiều năm qua, anh Bhnước Triên và anh Ka Phu Quyết luôn tâm niệm rằng, mỗi người dân muốn cuộc sống của mình bình yên thì bản thân phải có trách nhiệm xây dựng bản làng, nhất là chung tay xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ). Chính vì vậy, anh Triên và anh Quyết luôn nỗ lực đấu tranh trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT). Theo đó, các anh tích cực phối hợp với Công an huyện, Công an xã và chính quyền địa phương trao đổi thông tin về tình hình ANTT trong thôn bản, từ đó có hướng giải quyết tình hình phức tạp trên địa bàn. Anh Hôih Beo - Trưởng Công an xã Cà Dy, cho hay: “Chúng tôi đánh giá rất cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của hai công dân Ka Phu Quyết và Bhnước Triên. Các anh luôn gương mẫu, không ngại hiểm nguy phối hợp với lực lượng công an bắt đối tượng truy nã. Trên tinh thần đó, trong các cuộc tuyên truyền chúng tôi luôn nêu gương 2 công dân này để nhân dân noi theo”.

Đầu năm 2016, nhờ thường xuyên phối hợp với lực lượng công an trong các buổi tuyên truyền nên anh Triên và anh Quyết biết được lệnh truy nã đặc biệt đối tượng Lữ Văn Chín, quê tỉnh Nghệ An với tội danh “mua bán người”. Theo đó, Chín thường đến những bản làng vùng cao lừa các cô gái nhẹ dạ cả tin để bán sang Trung Quốc. Với tinh thần cảnh giác cao, anh Triên và anh Quyết luôn theo dõi, nắm bắt di biến động của những người lạ tại địa phương. Chính vì thế, các anh phát hiện có người lạ đang lưu trú tại nhà người quen trong thôn với nhiều biểu hiện khả nghi và có nhiều đặc điểm trùng với thông tin truy nã tội phạm nên đã chủ động thông báo cho lực lượng công an. Đặc biệt khi được lực lượng công an hướng dẫn biện pháp nghiệp vụ cụ thể trong tấn công tội phạm, hai anh không ngại nguy hiểm, quyết tâm  không để tội phạm trốn thoát. Theo đó, lực lượng Công an huyện Nam Giang đã lên kế hoạch cụ thể, chi tiết và mấu chốt thành bại của cuộc vây bắt đối tượng truy nã phần lớn nằm ở vai trò của anh Triên và anh Quyết. Là người địa phương, các anh dễ dàng tiếp cận được đối tượng Chín cũng như hạn chế sự nghi ngờ hay đề phòng nào. Chính vì thế, khi đã tra tay vào còng của lực lượng công an, đối tượng Chín ngỡ ngàng, không nghĩ mình đã bị bắt bởi chính người dân nơi đây. Chiến công bắt gọn đối tượng truy nã nguy hiểm đã làm nức lòng người dân và chính bản thân các anh cũng càng thấy rõ được trách nhiệm của mình trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Đại úy Trịnh Lương Thuận - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Nam Giang cho biết: “Với lợi thế là người địa phương, khi nhận được sự vận động hợp tác của lực lượng công an, các anh đã hưởng ứng rất cao. Nhất là khi chúng tôi đưa tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trong quá trình vây bắt đối tượng, hai anh vẫn dũng cảm xung phong trợ giúp. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động sức mạnh từ quần chúng nhân dân như anh Triên, anh Quyết để góp sức cùng lực lượng công an trong phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT tại địa phương”.

Ghi nhận tinh thần cương quyết đấu tranh với tội phạm của anh Bhnước Triên và anh Ka Phu Quyết, năm 2016 Giám đốc Công an tỉnh đã tặng giấy khen. Anh Ka Phu Quyết chia sẻ: “Với trách nhiệm của một người dân, chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ cho bà con thôn bản, cũng chính là bảo vệ gia đình mình. Vì vậy, trong thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp tham gia phòng chống tội phạm, góp chút sức nhỏ bé để làm điều ý nghĩa, thiết thực nhất”.

XUÂN MAI – MINH TUẤN