Vì sự bình yên thôn xóm

VĂN VIỆT - VĂN CÔNG |

(QNO) - Thời gian gần đây, mô hình Câu lạc bộ tự quản về an ninh trật tự của thôn Thuận An, xã Tam An, huyện Phú Ninh được các địa phương quan tâm đặc biệt bởi tính hiệu quả và sức thuyết phục của nó.

Các thành viên CLB tự quản trao đổi công việc sau một đêm làm nhiệm vụ.
Các thành viên CLB tự quản trao đổi công việc sau một đêm làm nhiệm vụ.

Thôn Thuận An, xã Tam An có 180 hộ, trên 800 khẩu. Do có tuyến đường bê tông nối liền quốc lộ 1 với đường ĐT 615 nên lượng người qua lại đông, Chợ Hòa Tây đóng chân trên địa bàn thôn buôn bán tấp nập cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp. Có thời điểm, liên tiếp trong một tháng người dân trong thôn bị mất trộm các tài sản có giá trị... làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Trước tình hình đó, tại buổi gặp mặt ngày hội Đại đoàn kết dân tộc 18.11.2010, Tổ tự quản về an ninh trật tự thôn Thuận An được thành lập trên tinh thần tự nguyện của nhiều công dân có tinh thần trách nhiệm trong thôn với mục đích góp sức bảo vệ, giữ gìn tài sản, ngăn ngừa, phòng chống tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật về tệ nạn xã hội trên địa bàn. Ý tưởng này đã được chính quyền đia phương và người dân nơi đây ủng hộ, hưởng ứng và cổ vũ nhiệt tình.

Anh Trương Kim Hà – Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ tự quản thôn Thuận An, xã Tam An chia sẻ: "Tham gia Câu lạc bộ, mỗi tháng các thành viên đóng góp 20.000 đồng để tổ chức các hoạt động. Ban đầu khi mới triển khai, bà con cho rằng chúng tôi "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". Tuy nhiên, sau gần 2 năm hoạt động, hầu hết người dân thôn Thuận An đã đồng tình, ủng hộ".

Đều đặn hằng ngày, bắt đầu từ 9 giờ tối, thì các thành viên của Câu lạc bộ tự quản thôn Thuận An, xã Tam An lại rời nhà để làm nhiệm vụ của mình. Tay cầm gậy gộc, đèn pin, mắt phóng tầm nhìn xuyên qua lớp màng đêm hay chú ý những điểm khuất, vắng mà có thể là nơi kẻ xấu ẩn nấp. Họ lặng lẽ tuần tra để bà con yên giấc ngủ ngon.

Mỗi đêm câu lạc bộ chia làm 2 tổ, canh giữ tại trạm gác và tại khu vực chợ Hòa Tây. Cứ như thế, với tinh thần đoàn kết cao, Câu lạc bộ tự quản thôn Thuận An đã lập được nhiều chiến công; phát hiện, cung cấp cho cơ quan công an nhiều thông tin liên quan đến an ninh chính trị, hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội...; trong đó có nhiều tin giá trị giúp cho lực lượng công an tỉnh khám phá các ổ nhóm tội phạm, triệt phá nhiều tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội. Ông Hoàng Trung Quyết – một người dân thôn Thuận An cho biết: "Từ khi có Câu lạc bộ tự quản của thôn, an ninh trật tự thôn xóm đã đảm bảo rõ rệt, bà con nơi đay cũng bớt lo lắng về tình hình trộm cắp".

Không chỉ dừng lại ở đó, Câu lạc bộ tự quản về an ninh trật tự thôn Thuận An, xã Tam An, huyện Phú Ninh còn trực tiếp tham gia vây bắt nhiều vụ việc phứt tạp, nguy hiểm. Nỗi bật như  đã phối hợp vây bắt các đối tượng vận chuyển chất độc trái phép tại thôn An Thiện và thu 250 kg cyanua hay triệt phá băng nhóm đón đường trộm cắp đường Tam An - Tam Thành. Vào đầu tháng 3 năm 2012, Câu lạc bộ tự quản thôn Thuận An đã bắt được nhóm cướp từ Thăng Bình vào địa phận xã Tam An, chuyển đối tượng về cơ quan cấp trên xử lý. Với thành tích xuất sắc đó, vào  5.2012, tập thể và 3 cá nhân của câu lạc bộ tự quản thôn Thuận An, xã Tam An đã được Chủ tịch UBND tỉnh và Gíam đốc Công an Quảng Nam tặng bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích trong công tác tấn công tội phạm. Thượng tá Lê Hữu Hoa - Trưởng Công an huyện Phú Ninh nói: "Nhờ những mô hình như Câu lạc bộ thôn Thuận An, xã Tam An đã góp phần rất lớn trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự của huyện Phú Ninh. Từ câu lạc bộ đã khởi dậy được sức mạnh của toàn dân và cả hệ thống chính trị đều chung tay bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, góp phần bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân".

Nhờ có sự đóng góp của đội tự quản, mà trong những năm gần đây thôn Thuận An không xảy ra vụ trộm cắp hay gây rối trật tự an ninh. Đây là một mô hình tốt cần được nhân rộng trên địa bàn tỉnh nhà.

VĂN VIỆT - VĂN CÔNG