Vì sự bình yên thôn xóm

VĂN CÔNG |

Trong những năm qua, xã Tam Lãnh (Phú Ninh) chú trọng xây dựng và củng cố hoạt động của các tổ tự quản về an ninh trật tự (ANTT), góp phần đảm bảo sự bình yên ở các xóm thôn. Điển hình là Tổ tự quản thôn Bồng Miêu.   

Lễ ra mắt Tổ tự quản về ANTT kiểu mẫu xã Tam Lãnh. Ảnh: V.CÔNG
Lễ ra mắt Tổ tự quản về ANTT kiểu mẫu xã Tam Lãnh. Ảnh: V.CÔNG

Thành lập tháng 9.2016 với 12 thành viên, Tổ tự quản về ANTT thôn Bồng Miêu đã góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa ở khu dân cư. Vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần, các thành viên trong tổ phân chia nhau đến nhà dân để gặp gỡ, tuyên truyền về việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời theo dõi tình hình phòng chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội; kịp thời hòa giải các vụ việc mâu thuẫn xảy ra trong thôn xóm và vận động các hộ dân tích cực tham gia gìn giữ ANTT trên địa bàn. Ông Nguyễn Hữu Tài - Tổ trưởng tổ tự quản thôn Bồng Miêu cho biết, các thành viên trong tổ tự quản còn phân công tuần tra trên địa bàn thôn, tổ chức mật phục, truy đuổi được nhiều đối tượng nghi vấn trộm cắp vặt, trộm chó.

Dẫn lại câu chuyện các thành viên tổ tự quản cùng nhân dân vây bắt các đối tượng trộm cắp xe máy trên địa bàn vào cuối năm ngoái, ông Tài kể, lúc đó khoảng 2 giờ sáng, có 2 thanh niên lạ mặt điều khiển xe máy qua lại nhiều lần trên tuyến đường bê tông trong thôn để giở trò trộm cắp. Khi ngang nhà chị Phạm Thị Thúy Vũ, chúng phát hiện trước sân dựng chiếc xe máy hiệu Air Blade, nhà không khóa cổng. Cả hai quan sát thấy trong nhà tắt điện, một đối tượng ngồi trên xe chờ, đối tượng còn lại đi vào trong sân nhà, dùng đoản khóa mở khóa xe. Khi đối tượng vừa dắt xe ra cổng, anh Trung - chồng chị Vũ, thức dậy phát hiện và tri hô. Đồng thời anh Trung nhanh chóng nắm đuôi xe lôi lại nhưng bị đối tượng đạp ngã và nổ máy xe tẩu thoát.  Nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, các thành viên trong tổ đã đánh kẻng báo động và cùng lực lượng dân quân, dân phòng và nhân dân chốt chặn khắp nơi, vây bắt gọn 2 đối tượng bàn giao cho công an xã.

Sau hơn một năm đi vào hoạt động, Tổ tự quản về ANTT thôn Bồng Miêu đã báo tin cho đồn Công an huyện Phú Ninh, công an xã Tam Lãnh phối hợp cùng tổ chức bắt được hơn 5 vụ trộm cắp, đánh bạc, nhiều vụ vận chuyển trái phép chất độc cyanua. Ông Phạm Đình Thuật, người dân thôn Bồng Miêu cho hay: “Từ khi tổ tự quản được thành lập, tình hình ANTT trong thôn được đảm bảo hơn, tình trạng thanh niên tụ tập đánh bạc gây mất trật tự, nạn cướp vặt… giảm hẳn khiến người dân rất yên tâm”. Hiện xã Tam Lãnh đã thành lập được 11 tổ tự quản về ANTT với 226 người tham gia. Ông Nguyễn Thế Vinh - Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh cho biết, các tổ tự quản trên địa bàn xã hoạt động hiệu quả đã tạo điều kiện để nhân dân phát huy quyền làm chủ, trực tiếp tham gia công tác bảo vệ ANTT, là chỗ dựa của lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên địa bàn.

VĂN CÔNG