Vững tin vào quân ngũ

HẢI CHÂU |

(QNO) - Ngày 23.2 tới, cùng với các địa phương trong tỉnh, 155 thanh niên của huyện Phú Ninh lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Hiện tại mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao quân đã hoàn tất, các thanh niên trúng tuyển đã sẵn sàng để lên đường tòng quân.

Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của gia đình ông Nguyễn Ngọc Quy (thôn An Mỹ 1, xã Tam An) càng thêm vui vẻ và ấm áp khi các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương, bà con chòm xóm đến động viên người con trai chuẩn bị lên đường tòng quân. Con ông - Nguyễn Hoàng Thiện (SN 1993) tốt nghiệp cao đẳng và đi làm tại một công ty thủy sản ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa) với mức lương ổn định. Nhưng với mong muốn được trải nghiệm cuộc sống, được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, Thiện viết đơn tình nguyện phục vụ lâu dài trong quân đội. Thiện chia sẻ: “Bản thân tôi rất vinh dự, tự hào và tự hứa sẽ ra sức học tập, rèn luyện để trưởng thành hơn”.

Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Phan Việt Cường động viên thanh niên Phú Ninh trong lễ giao quân năm 2015. Ảnh: H.C
Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường động viên thanh niên Phú Ninh trong lễ giao quân năm 2015. Ảnh: H.C

Còn đối với đảng viên trẻ Nguyễn Phước Lộc (SN 1996, thôn Phú Xuân, xã Tam Phước), những ngày này, Lộc tranh thủ phụ giúp gia đình công việc đồng áng trước khi lên đường nhập ngũ. Lộc tâm sự: “Bản thân không muốn xa cha mẹ lâu ngày, nhưng là đảng viên với mong muốn được rèn luyện trong quân ngũ, đóng góp xây dựng quê hương sau này nên tôi rất quyết tâm”. Không chỉ Nguyễn Hoàng Thiện, Nguyễn Phước Lộc mà hơn 150 thanh niên của Phú Ninh đang phấn khởi, chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho ngày hội tòng quân. Những món quà hậu phương, những bàn tay siết chặt gửi gắm nhiều niềm tin cho những chàng trai trẻ vững bước lên đường nhập ngũ.

Thượng tá Mai Đình Đức - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Ninh cho biết, để nâng cao 

Đợt 1 năm 2016, toàn huyện Phú Ninh giao 155 thanh niên cho các đơn vị nhận quân: Sư đoàn 377 Quân chủng Phòng không - không quân, Sư đoàn bộ binh 2 (Quân khu 5), Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Trung đoàn 885 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh). Trong 155 thanh niên trúng tuyển có 3 đảng viên, tạo nguồn phát triển đảng 17 thanh niên, tạo nguồn trong quân đội 16 thanh niên. Sức khỏe loại 1 có 32 thanh niên, loại 2 có 70 thanh niên, 16 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp.

chất lượng tuyển quân, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức lớp cảm tình Đảng cho nhiều thanh niên. “Đó là những người có phẩm chất đạo đức tốt, thuộc diện gia đình có truyền thống cách mạng để tạo nguồn phát triển đảng cũng như phục vụ lâu dài trong quân đội. Đối vớicác thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng hoặc có năng khiếu về âm nhạc, thể thao thì chúng tôi làm việc trực tiếp với các đơn vị nhận quân để có phương hướng phát triển cho các đối tượng này. Đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã chuẩn bị xong mọi điều kiện để tổ chức lễ giao nhận quân đợt 1 năm 2016, đảm bảo đạt 100% chỉ tiêu giao” - Thượng tá Mai Đình Đức nói.

Ông Nguyễn Phi Thạnh - Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho biết, địa phương gặp không ít khó khăn trong công tác tuyển quân đợt 1 năm 2016. “Vì mới hoàn thành công tác tuyển quân đợt 2 năm 2015, thì phải gấp rút chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2016. Cạnh đó, số thanh niên trong độ tuổi đi học và đi làm ăn xa nhiều, nhận thức của một số thanh niên về luật nghĩa vụ quân sự chưa đầy đủ… Để đảm bảo chỉ tiêu giao quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã chỉ đạo cho các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các bước trong khâu tuyển quân” - ông Thạnh nói.

HẢI CHÂU