Vững vàng nối bước cha anh

ALĂNG NGƯỚC - THÀNH CÔNG - TUẤN TÚ |

Sáng nay 13.2, các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa tiễn 2.500 thanh niên lên đường nhập ngũ, tiếp bước cha anh làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Những ngày qua, cùng với công tác chuẩn bị chu đáo, không khí trước thềm lễ giao nhận quân rộn ràng khắp nơi.

Miền núi sẵn sàng

Tiết trời vùng cao bất chợt trở lạnh mấy hôm nay cũng không thể ngăn được dòng người tìm về chung vui trong bữa tiệc tiễn những đứa con của bản làng lên đường nhập ngũ. Xen giữa lời chúc, dặn dò là những cái nắm tay thật chặt, những cái ôm trìu mến mà họ dành cho nhau trong nụ cười đầy lưu luyến. Không gian ấm cúng bao trùm những ngôi làng vùng cao…

Đại diện Cơ quan Quân sự huyện Nam Trà My thăm hỏi, động viên tân binh trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: TUẤN TÚ
Đại diện Cơ quan Quân sự huyện Nam Trà My thăm hỏi, động viên tân binh trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh: TUẤN TÚ

Vài ngày trước khi lên đường, Zơrâm Hiếu (dân tộc Tà Riềng, ở làng Đắc Tà Vâng, xã Đắc Tôi, Nam Giang) tranh thủ ở nhà giúp gia đình sửa lại chuồng heo. Hiếu bảo, là con trai đầu nên anh phải có trách nhiệm với gia đình, với những đứa em của mình, giúp cha mẹ đỡ phần vất vả; nhưng không vì thế mà quên đi nghĩa vụ phụng sự của tuổi trẻ cho Tổ quốc, non sông. Bởi đó chính là lý tưởng sống của anh, với mong muốn được đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hiếu cũng là thanh niên duy nhất của xã Đắc Tôi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) đợt này. “Mấy ngày qua, rất nhiều bạn bè, bà con dân bản đến nhà động viên mình cố gắng phấn đấu rèn luyện thật tốt trong quân ngũ. Mình hứa sẽ tự nỗ lực hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của người thân, dân bản” - Hiếu nói. Cũng như Hiếu, kể từ khi nhận giấy báo trúng tuyển NVQS, Ating Thanh Hải (dân tộc Cơ Tu, ở thôn Trao, thị trấn P’rao, Đông Giang) dành phần lớn thời gian của mình để phụ giúp công việc gia đình, chờ ngày lên đường nhập ngũ. Hành trang lên đường đã được Hải chuẩn bị từ vài ngày trước, ngoài đồ dùng cá nhân còn có những vật kỷ vật của gia đình, mang nhiều kỷ niệm với Hải. Ating Thanh Hải chia sẻ, không chỉ ủng hộ để anh nhập ngũ, rèn luyện trong môi trường quân đội, gia đình còn luôn động viên anh yên tâm công tác, hoàn thành NVQS, cũng như mọi nhiệm vụ được cấp trên giao phó.

Năm 2017, toàn tỉnh có 2.500 thanh niên lên đường nhập ngũ và được tiến hành giao cho các đơn vị nhận quân gồm: Quân đoàn 3, Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không - Không quân; Bộ Tham mưu, Cục Hậu cần, Trường Quân sự, Sư đoàn 2, Sư đoàn 315, Lữ đoàn Công binh 270 (Quân khu 5), Biên phòng tỉnh và Trung đoàn 885 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Trong đó, có 1.132 thanh niên đạt sức khỏe loại 1 và loại 2; 292 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp; 24 thanh niên là đảng viên và 153 thanh niên nằm trong diện tạo nguồn phát triển đảng; 1 thanh niên đạt tiêu chí “3 trong 1” (thanh niên là đảng viên, cán bộ công chức, trình độ đại học, cao đẳng).

Ngược sang huyện Tây Giang trước ngày diễn ra lễ giao nhận quân, dù tiết trời rét buốt nhưng không khí tại các bản làng vẫn khá rộn ràng. Bên cạnh hoạt động thăm hỏi, động viên của các cấp chính quyền địa phương, là những câu chuyện cảm động về thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ. Như Alăng Ram (ở thôn R’bhượp, xã A Tiêng), dù là lao động chính trong gia đình nhưng vẫn hăng hái tham gia khám và trúng tuyển NVQS. Đã sát ngày lên đường nhập ngũ, nhưng Ram vẫn một mình lên nương chăm sóc rừng keo, đồi rẫy phụ giúp gia đình. “Mai mốt đi bộ đội rồi, không thể giúp gia đình nữa. Tranh thủ được ngày nào thì hay ngày đó. Vào quân ngũ, mình sẽ phấn đấu rèn luyện thật tốt, để xứng đáng với niềm tin và tình cảm của bố mẹ, người thân, bạn bè” - Ram tâm sự, rồi vội vã đến trụ sở UBND xã để kịp tham dự buổi gặp mặt do chính quyền địa phương tổ chức.

Vào những ngày đầu năm mới Đinh Dậu, chúng tôi có dịp cùng các đồng chí trong Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My đến thăm anh Nguyễn Văn Tượng, thanh niên có lệnh gọi nhập ngũ, ở xã Trà Tập. Anh Tượng cho biết, rất vui khi có tên trong danh sách thanh niên trúng tuyển NVQS, sẽ cố gắng học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội để trưởng thành hơn, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để chuẩn bị cho công tác tuyển quân đợt 1 năm 2017, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS sâu rộng trong nhân dân, qua đó ý thức chấp hành pháp luật của thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ được nâng cao. Khi có lệnh điều động khám sức khỏe, thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đã chấp hành tốt; khi thanh niên trúng tuyển, gia đình và người thân cũng tạo điều kiện thuận lợi, vận động, tuyên truyền con em mình hăng hái lên đường. Thượng tá Hà Ra Diêu - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My cho biết: “Đợt này Nam Trà My có 45 thanh niên nhập ngũ. Công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân đã được thực hiện chu đáo”.

ALĂNG NGƯỚC - THÀNH CÔNG - TUẤN TÚ

Tình nguyện lên đường

Mấy hôm nay, gia đình ông Nguyễn Quang Đáng, ở khối phố Bình An, thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên rất vui. Cháu ngoại của ông Đáng là Nguyễn Tấn Phát đã chuẩn bị xong hành trang cho ngày nhập ngũ. Tạm gác lại những dự định riêng, bản thân Phát rất vui vẻ, phấn khởi khi tình nguyện lên đường nhập ngũ. Ông Đáng cho biết, Phát ở với mình từ nhỏ, gần 20 năm nay, trong nhà chỉ có ông cháu sớm hôm bên nhau. Bây giờ Phát đi nghĩa vụ 2 năm, tất nhiên ông sẽ buồn và vất vả hơn, nhưng ông nói chắc nịch rằng, Phát luôn tự hào tiếp nối truyền thống gia đình, khi có 4 người cậu và dì đã và đang công tác trong môi trường quân đội. “Tôi rất mừng vì cháu Phát đã trưởng thành. Không có lý do gì để không đi bộ đội. Vì tôi biết vào quân đội cháu sẽ được học tất cả để trở thành người có ích. Tôi động viên cháu nếu phát huy tốt thì cống hiến lâu dài trong quân đội” - ông Đáng chia sẻ.

Bí thư Tỉnh đoàn Đinh Nguyên Vũ tặng quà, động viên thanh niên Nguyễn Tấn Phát trước ngày nhập ngũ. Ảnh: THÀNH ĐẠT
Bí thư Tỉnh đoàn Đinh Nguyên Vũ tặng quà, động viên thanh niên Nguyễn Tấn Phát trước ngày nhập ngũ. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Cũng tại Duy Xuyên, trước ngày giao quân, chúng tôi cùng Bí thư Tỉnh đoàn Đinh Nguyên Vũ đến thăm, động viên các thanh niên Võ Đông Hòa, Ngô Phương (xã Duy Sơn), Lưu Văn Trọng (xã Duy Trinh), Nguyễn Thanh Hải (xã Duy Trung), Nguyễn Tấn Phát (thị trấn Nam Phước). Đây là những thanh niên trên có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng đều tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ. Trong đó, khó khăn nhất có thể kể đến hoàn cảnh của Võ Đông Hòa (SN 1999). Nhà Hòa chỉ có 2 mẹ con sống đùm bọc nhau trong ngôi nhà đã xuống cấp ở ven con đường làng dẫn vào thôn Chiêm Sơn. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, học hết lớp 10 Hòa phải nghỉ ở nhà phụ giúp mẹ kiếm tiền trang trải cuộc sống. Khó khăn là vậy nhưng khi nghe Ban Chỉ huy Quân sự xã phát lệnh gọi thanh niên đăng ký nghĩa vụ quân sự năm 2017, Hòa đã không ngại ngần ghi danh. Hòa chia sẻ, từ nhỏ đã rất thích hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, luôn ước mơ được khoác lên mình màu áo xanh bộ đội. Và lần này, khi được tin trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, Hòa rất vui, càng vui hơn nữa khi mẹ hoàn toàn ủng hộ và luôn động viên.

Từ khi nhận thông báo trúng tuyển, Hòa náo nức mong chờ đến ngày nhập ngũ. Những ngày này, tranh thủ thời gian, Hòa giúp mẹ lót lại mái tôn che đống củi khô trước nhà. Hòa bộc bạch: “Tôi đang mong sớm đến ngày nhập ngũ và lúc này tâm trạng của tôi rất vui. Ở môi trường quân đội, dù có khó khăn mấy tôi cũng quyết tâm và nỗ lực phấn đấu để vượt qua”. Hành trang Hòa mang theo chỉ là vài bộ quần áo, đồ dùng cá nhân do mẹ chuẩn bị. Mẹ của Hòa, bà Võ Thị Vạn cho biết, từ bé đến lớn Hòa đều hỏi mẹ khi làm việc gì đó dù lớn hay nhỏ, riêng việc đi bộ đội là bà để Hòa tự quyết định. “Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định của con” - bà Vạn nói. Bà cũng rất vui khi thấy con ý thức được trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc.

Ở những trường hợp mà chúng tôi đến thăm, động viên, mỗi người có hoàn cảnh khó khăn khác nhau, nhưng ở họ có một điểm chung là tâm thế sẵn sàng cho ngày nhập ngũ. Hậu phương của họ là người mẹ, người cha, người ông chan chứa niềm tin và tự hào vì gia đình mình đã đóng góp vào nhiệm vụ cao quý: bảo vệ Tổ quốc.

THANH NIÊN

Đồng hành với tuổi trẻ

Với sự quan tâm kịp thời của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự động viên của người thân yêu, gia đình, bạn bè, đã thôi thúc sự tự hào, niềm vinh dự của mỗi thanh niên trên chặng đường gian nan nhưng đầy vinh quang sắp đến.

Tại trụ sở Cơ quan Quân sự Điện Bàn, Phó Chỉ huy trưởng về động viên tuyển quân - Thiếu tá Lê Minh Đáng cho chúng tôi hay, để có được con số 305 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự (NVQS) đợt này, Hội đồng NVQS các cấp qua soát xét đã phát lệnh và có 1.725 thanh niên lên trạm y tế các xã, phường khám sức khỏe (455 thanh niên đạt). Từ đây, Hội đồng NVQS thị xã Điện Bàn làm việc với các đơn vị nhận quân tổ chức thâm nhập trên hồ sơ và cuối cùng chốt quân số nhập ngũ với số lượng nêu trên. Trên cơ sở này, các cấp, ban ngành và hội đoàn thể từ thị xã đến thôn, khối phố triển khai “2 gặp, 4 biết” (gặp gia đình, công dân; biết hoàn cảnh gia đình, sức khỏe công dân, trình độ văn hóa, lai lịch chính trị của gia đình và bản thân) nhằm nắm bắt điều kiện hoàn cảnh, văn hóa, chính trị, sức khỏe của từng thanh niên và gia đình.

Ông Lưu Văn Ân - Trưởng thôn Trà Kiệu Tây (xã Duy Sơn) thăm hỏi, động viên thanh niên địa phương lên đường nhập ngũ.Ảnh: VĂN SỰ
Ông Lưu Văn Ân - Trưởng thôn Trà Kiệu Tây (xã Duy Sơn) thăm hỏi, động viên thanh niên địa phương lên đường nhập ngũ.Ảnh: VĂN SỰ

Những ngày cận tết, địa phương đều đi thăm, gặp mặt để động viên tân binh và người thân. Trưởng Cơ quan Quân sự phường Vĩnh Điện - ông Nguyễn Đình Tân cho biết, chiều ngày 10.2 địa phương đã gặp mặt, tặng quà và cấp phát quân trang cho 12 thanh niên trúng tuyển. Theo kế hoạch, đúng 5 giờ sáng nay, phường tập trung thanh niên ăn uống, để 30 phút sau có mặt tại Quảng trường Điện Bàn - địa điểm diễn ra lễ giao nhận quân. Trong số các tân binh của Vĩnh Điện, có 2 người tốt nghiệp đại học; 2 người đã hoàn thành lớp bồi dưỡng lý luận chính trị kết nạp đảng… Lãnh đạo Cơ quan Quân sự thị xã Điện Bàn cho hay, qua nắm bắt từ cơ sở, thanh niên trúng tuyển đã xác định được tư tưởng nên an tâm nhập ngũ; không có hiện tượng trốn tránh, tìm cách thoái thác nhiệm vụ thiêng liêng. Và sáng hôm nay, các tân binh sẽ lần lượt bước lên “Cầu vinh quang” về đơn vị nhận quân, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Tự hào màu xanh áo lính
“Trong thời gian tại ngũ tôi sẽ cố gắng học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm các quy định của quân đội và cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để không phụ lòng cha mẹ cũng như chính quyền địa phương đã kỳ vọng. Và nguyện vọng của tôi là sẽ được phục vụ lâu dài trong quân ngũ” - đảng viên trẻ Nguyễn Văn Duy Hậu, khối phố An Hà Nam, phường An Phú, TP.Tam Kỳ.

“Trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này, tôi rất vinh dự và tự hào vì được góp sức mình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vào quân ngũ, tôi xin hứa sẽ phát huy truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, quyết tâm phấn đấu, rèn luyện, học tập, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao” - thanh niên Võ Viết Quý, thôn Gia Cát Tây, xã Quế Phong, Quế Sơn.

“Gần 3 năm nay mẹ tôi bị bệnh đau cột sống. Có những lúc nghĩ đến cảnh mẹ ở nhà không ai chăm sóc là tôi lại mềm lòng. Nhưng mẹ đã tiếp sức cho tôi bằng những lời khuyên nhủ, động viên. Bậc làm cha làm mẹ ai cũng muốn con cái được trưởng thành hơn - chính lời nói đó của mẹ đã thôi thúc tôi thêm quyết tâm nhập quân ngũ” - thanh niên Phan Thanh Thuận, thôn Quý Thạnh 1, xã Bình Quý, Thăng Bình.


“Lâu nay, vợ chồng tôi đều làm nông nên đời sống kinh tế không dư dả mấy. Triều (Phan Thế Triều) là đứa con trai duy nhất của vợ chồng tôi, tốt nghiệp Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng cách đây mấy tháng và hiện nay đã có việc làm ổn định với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Thế nhưng, khi Triều có giấy báo trúng tuyển NVQS, tôi liền động viên con lên đường nhập ngũ. Trong những ngày qua, gia đình tôi nhận được nhiều sự quan tâm, động viên của cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các hội đoàn thể ở địa phương nên cảm thấy rất ấm lòng. Tôi tin tưởng rằng, khi con trai mình được vào quân ngũ sẽ là môi trường thuận lợi để cháu rèn luyện, cống hiến” - ông Phan Thế Long, thôn Cổ Tháp, xã Duy Châu, Duy Xuyên.

Thượng tá Huỳnh Thanh Hải - Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thăng Bình cho biết, trong mỗi đợt giao quân ở địa phương đều có không ít trường hợp thanh niên hoàn cảnh khó khăn. Xác định thực tế đó, ngay từ đầu mỗi đợt tuyển quân, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã cùng các cấp, ngành, hội đoàn thể ở địa phương quan tâm tìm hiểu đời sống vật chất và tinh thần thanh niên. “Đối với  những trường hợp đặc biệt khó khăn, chúng tôi tham mưu cho lãnh đạo huyện thành lập đoàn đến thăm hỏi, động viên tinh thần, tư tưởng để các thanh niên an tâm lên đường nhập ngũ. Đồng thời hỗ trợ mỗi thanh niên có hoàn cảnh khó khăn một suất quà trị giá 1 triệu đồng” - Thượng tá Huỳnh Thanh Hải nói.

Những ngày tết vừa qua, không khí gia đình thanh niên Huỳnh Đức Dự ở khối phố Đoan Trai, phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) rộn ràng, đầm ấm bởi đông đảo bạn bè, hàng xóm cùng chính quyền đoàn thể ở địa phương đã đến chia vui, động viên anh trước lúc lên đường nhập ngũ. Vừa tốt nghiệp ngành Giáo dục thể chất, Trường Đại học thể dục thể thao Đà Nẵng nhưng khi trúng tuyển NVQS, chàng thanh niên 24 tuổi gác lại dự định của mình và quyết tâm lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Anh Dự chia sẻ: “Bản thân tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc nên sau khi thực hiện xong nghĩa vụ của người thanh niên rồi mới tiếp công việc còn lại”. Trong đợt giao quân đầu năm 2017, TP.Tam Kỳ có 140 thanh niên lên đường nhập ngũ. Để tạo không khí vui tươi, Hội đồng NVQS các địa phương đã tổ chức những hoạt động gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, giáo dục truyền thống nhằm “tiếp lửa” cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Tương tự, đợt này huyện Quế Sơn được tỉnh giao chỉ tiêu gọi 145 công dân nhập ngũ và 5 công dân tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Nhằm đảm bảo chỉ tiêu và tuyển chọn người nào chắc người đó, huyện Quế Sơn đã làm “tròn khâu” tuyển quân. Ngay sau đó, đối với thanh niên đạt sức khỏe, xã Hương An thành lập các tổ và  tiến hành thâm nhập “2 gặp, 4 biết” để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, cũng như vận động, tuyên truyền, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với những gia đình có con em nhập ngũ. Bên cạnh đó, các hội, đoàn thể của xã cũng đến thăm, tặng quà và động viên thanh niên trúng tuyển an tâm lên đường. Nhờ đó, 100% số thanh niên trúng tuyển đợt này của địa phương đều hăng hái, quyết tâm thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình.

Nhóm PV - CTV

Chú trọng chất lượng

Chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã thực hiện những bước cần thiết nhằm đảm bảo quân số và nâng cao chất lượng thanh niên lên đường nhập ngũ. Đợt này, huyện Duy Xuyên được giao tuyển chọn 220 thanh niên nhập ngũ. Ngay sau khi có chỉ tiêu giao, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Duy Xuyên đã kịp thời tham mưu cho Hội đồng NVQS huyện phân bổ, giao chỉ tiêu gọi công dân nhập ngũ cho 14 xã, thị trấn. Đồng thời chủ động lập kế hoạch, chỉ đạo các địa phương quản lý tốt số công dân trong độ tuổi nhập ngũ, làm công tác sơ tuyển, tổ chức khám sức khỏe, phối hợp với Công an huyện thẩm định, xét duyệt hồ sơ một cách chặt chẽ, đảm bảo công khai, minh bạch... Nhờ vậy, kết quả tuyển chọn công dân nhập ngũ năm nay ở Duy Xuyên có nhiều chuyển biến tích cực; tỷ lệ thanh niên đủ điều kiện sức khỏe tăng hơn so với năm trước, trình độ văn hóa được nâng cao, phẩm chất đạo đức tốt.

Tại xã Cẩm Hà, TP.Hội An, để chuẩn bị cho công tác tuyển quân, Ban Chỉ huy Quân sự xã đã thực hiện các bước xét duyệt thực lực, tổ chức đăng ký nghĩa vụ tuổi 17, tiến hành rà soát thanh niên trong độ tuổi, phân loại đối tượng tạm miễn, tạm hoãn hoặc đủ điều kiện gọi khám sức khỏe… Nhờ làm chặt chẽ, đúng quy trình nên tỷ lệ thanh niên trúng tuyển của địa phương dẫn đầu thành phố (16 thanh niên). Riêng trong công tác nắm bắt thực lực, Hội đồng NVQS xã Cẩm Hà đặc biệt chú trọng tìm hiểu hoàn cảnh từng gia đình, lắng nghe tâm tư của từng thanh niên để có cách vận động tuyên truyền phù hợp. Đối với gia đình thanh niên khó khăn về kinh tế, ngoài sự động viên hỗ trợ của chính quyền, đoàn thể địa phương, Hội đồng NVQS xã tham mưu thành phố tặng quà cho gia đình, động viên thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ.

Trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua, Ban Chỉ huy Quân sự xã còn đến tận các gia đình tặng quà, thăm và chúc tết, dặn dò thanh niên giữ gìn sức khỏe để sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc… Đợt này Hội An được giao chỉ tiêu 130 thanh niên thực hiện NVQS. Theo chủ trương của Bộ Quốc phòng “tuyển người nào chắc người đó, không loại trả”, ngay từ đầu Hội An đã nâng cao chất lượng khám tuyển NVQS, đưa thiết bị y tế hiện đại vào khám tuyển. Thêm vào đó, thành phố chỉ đạo các địa phương có biện pháp phù hợp để nâng cao vai trò, nhận thức của thanh niên về mọi mặt, nhất là về truyền thống cách mạng, ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo, khơi gợi lòng yêu nước trong thanh niên. “Quyết tâm của Hội An trong tuyển, giao quân năm nay là đảm bảo đủ số lượng, nhưng chất lượng vẫn là trên hết. Chúng tôi làm chặt chẽ các bước để chọn lọc những thanh niên ưu tú về sức khỏe. Cùng với đó về trình độ học vấn đảm bảo lấy từ cao xuống thấp, ưu tiên các bạn trẻ có bằng đại học, cao đẳng và các chuyên môn khác. Riêng về lý lịch và đạo đức của từng thanh niên, có thể nói được lựa chọn kỹ càng từ khâu xét duyệt thực lực ở thôn, khối phố. Làm như vậy sẽ góp phần nâng cao chất lượng thanh niên trúng tuyển, đúng với chủ trương của Bộ Quốc phòng hiện nay” - ông Nguyễn Văn An, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự TP.Hội An khẳng định.

VĂN SỰ - LÊ HIỀN