"Xạ thủ" tranh tài

TUẤN ANH |

Hội thao bắn súng quân dụng năm 2016 do Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn với những cuộc tranh tài quyết liệt.

Dưới cái nắng như đổ lửa nhưng tại trường bắn tổng hợp của Trung đoàn 885 thuộc Bộ CHQS tỉnh, 198 xạ thủ đến từ Ban CHQS 18 huyện, thị xã, thành phố vẫn tranh tài sôi nổi ở các nội dung thi đấu của hội thao bắn súng quân dụng lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh năm 2016. Đến với hội thao lần này, vận động viên tham gia tranh tài ở các nội dung: bắn súng AK bài 1 đối với bộ đội thường trực và nam - nữ dân quân; bắn súng AK bài 4 đồng đội nam bộ đội thường trực.

Trước đó, ngay sau khi có kế hoạch của Bộ CHQS tỉnh, các đơn vị đã tuyển chọn những vận động viên tiêu biểu, có thành tích tốt qua các lần hội thao ở cơ sở, tổ chức luyện tập chu đáo, góp phần vào thành công chung của hội thao lần này. Thiếu tá Lê Anh Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Bắc Trà My cho biết: “Đoàn vận động viên huyện Bắc Trà My tham gia hội thao với mục đích giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị bạn. Đồng thời để kiểm tra, đánh giá đúng thực chất trình độ, năng lực bắn súng của đội ngũ cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp và lực lượng dân quân địa phương”.

Thi đấu bắn súng tiểu liên AK bài 1 nam bộ đội thường trực. Ảnh: TUẤN ANH
Thi đấu bắn súng tiểu liên AK bài 1 nam bộ đội thường trực. Ảnh: TUẤN ANH

Chính nhờ có sự chuẩn bị chu đáo, luyện tập nghiêm túc nên bước vào hội thao, các vận động viên đã thi đấu trên tinh thần đoàn kết, trung thực, bình tĩnh, tự tin, tạo nên những cuộc tranh tài gay cấn, hấp dẫn, nhất là ở nội dung bắn súng AK bài 4 đồng đội nam bộ đội thường trực. Đây là nội dung tương đối khó, đòi hỏi các xạ thủ phải có sự phối hợp chặt chẽ, chính xác để tiêu diệt các mục tiêu trong thời gian nhanh nhất và tiêu hao đạn ít nhất. Tiêu biểu có đoàn vận động viên Ban CHQS huyện Phước Sơn và Bắc Trà My, đây là những đoàn mà các vận động viên đã có thời gian luyện tập với nhau nhiều năm nên có sự phối hợp ăn ý, hiệu quả và kết quả đạt được như mong muốn.

Bên cạnh đó, các nội dung thi đấu khác như bắn súng AK bài 1 đối với bộ đội thường trực và nam - nữ dân quân cũng diễn ra thật sự hấp dẫn. Nhiều vận động viên đã thể hiện được bản lĩnh, nắm vững kỹ thuật, yếu lĩnh, động tác bắn nên đạt được thành tích cao. Đồng chí Lâm Tấn Đức - dân quân xã Quế Phong, huyện Quế Sơn, vận động viên đạt số điểm cao nhất tại hội thao với 84 điểm chia sẻ: “Tham gia hội thao lần này bản thân tôi thi đấu với quyết tâm cao nhất. Yếu tố bình tĩnh, tự tin đóng vai trò quan trọng trong quá trình bắn. Ngoài ra, đơn vị cũng tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, thường xuyên động viên tinh thần cho từng vận động viên nên tôi mới có được kết quả tốt. Tôi rất vui vì đã đóng góp một phần công sức của mình vào thành công chung của đoàn tại hội thao lần này”.

Đáng ghi nhận, bên cạnh những xạ thủ đã khẳng định được tên tuổi trong LLVT tỉnh, hội thao lần này cũng đã phát hiện được các nhân tố mới, tiêu biểu là Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Trần Ngọc Huỳnh - nhân viên quân sự địa phương thuộc Ban CHQS huyện Phú Ninh (giải Nhất bắn súng tiểu liên AK bài 1 nam bộ đội thường trực với 82 điểm); Võ Thị Thúy Hà - dân quân huyện Duy Xuyên (giải Nhất bắn súng tiểu liên AK bài 1 nữ dân quân với 75 điểm)… Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Lê Ngọc Hải - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Bộ CHQS tỉnh tổ chức hội thao bắn súng quân dụng nhằm kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện của các đơn vị trong LLVT tỉnh, từ đó có biện pháp, phương hướng chỉ đạo để nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu trong những năm tiếp theo. Đồng thời qua hội thao, Bộ CHQS tỉnh sẽ tuyển chọn những xạ thủ xuất sắc vào đoàn vận động viên tham gia hội thao bắn súng quân dụng toàn quân năm 2016 sẽ được tổ chức trong thời gian tới”.

Kết thúc hội thao, Bộ CHQS tỉnh đã trao giải Nhất toàn đoàn cho Ban CHQS huyện Núi Thành, Ban CHQS huyện Phước Sơn giải Nhì và Ban CHQS huyện Bắc Trà My giải Ba. Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh còn trao 4 bộ huy chương vàng, bạc, đồng ở các nội dung thi đấu cá nhân và đồng đội đạt thành tích cao.

TUẤN ANH