Xuân về trên A Xan

TUẤN ANH |

(QNO) - Mùa xuân ở xã biên giới A Xan, huyện Tây Giang không cầu kỳ như ở đồng bằng mà rất giản dị, đầy ắp tình cảm quân dân gắn bó.

Dân quân thường trực xã trang trí bàn thờ Bác Hồ để đón tết.
Dân quân thường trực xã trang trí bàn thờ Bác Hồ để đón tết.

Tại nhà chị Hối H’inh, thôn ARâng 3, xã A Xan, lực lượng dân quân thường trực (DQTT) xã cùng với các thiếu nữ trong thôn đang gói bánh sừng trâu và cơm lam để chuẩn bị đón tết. Đây là hai món ăn không thể thiếu của đồng bào Cơ Tu nơi biên giới phía tây của tỉnh mỗi dịp tết đến xuân về. Chị Clâu Thị Hồng cho biết: “Người dân ở đây đón tết đơn giản lắm, chỉ làm vài món ăn truyền thống, tổ chức văn hóa văn nghệ, cùng với bộ đội biên phòng gói bánh chưng và đêm lửa trại cùng nhau nhảy múa đón chào năm mới nhưng rất ấm áp, chân thành, thắm tình đoàn kết quân dân”.

Thắm tình đoàn kết quân dân nơi biên giới
Thắm tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

Là những người con của bản làng, cán bộ, chiến sĩ DQTT nơi đây luôn xác định rõ nhiệm vụ trong dịp tết, giữ vững sự bình yên cho mọi người là hạnh phúc của chính mình. Vì vậy, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã thường xuyên làm tốt công tác trực sẵn sàng chiến đấu, luyện tập các phương án chiến đấu bảo vệ cơ quan và trụ sở UBND xã. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng biên phòng, công an tuần tra, kiểm tra, kiểm soát địa bàn, kịp thời đối phó có hiệu quả với mọi tình huống xảy ra, tạo  điều kiện cho bà con dân bản vui tết, đón xuân yên vui và đầm ấm.

Đồng chí PơLoong ANghệ - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã A Xan cho biết: “Bên cạnh nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, nắm tình hình địa bàn trong dịp tết, Ban CHQS xã phối hợp với Đồn Biên phòng, Đoàn xã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí trong dịp tết như giao hữu bóng chuyền, giao lưu văn hóa văn nghệ, các trò chơi truyền thống để tạo không khí vui tươi, phấn khởi”.

Không như ở đồng bằng, các chiến sĩ dân quân nơi đây chuẩn bị đón tết rất đơn giản. Họ tổ chức trang trí bàn thờ Bác Hồ, dọn dẹp, xắp sếp gọn gàng nơi ăn ở và nơi tiếp khách. Đồng chí PơLoong Thị Nhấy, ở thôn Kanoonh 2, xã A Xan, là nữ DQTT duy nhất của xã, vào lực lượng chỉ hơn 1 tháng, tết này tuy không được về chung vui với gia đình nhưng được đón tết cùng với đồng đội và bà con dân bản. PơLoong Thị Nhấy bộc bạch: “Tuy không đón tết được cùng người thân, gia đình nhưng ở đây có tình cảm đồng chí, ai cũng quan tâm đến mình nên mình thấy vui lắm! Mình rất tự hào là một chiến sĩ DQTT xã và sẽ cố gắng nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Cùng với lực lượng biên phòng tuần tra, canh gác địa bàn trong dịp tết.
Cùng với lực lượng biên phòng tuần tra, canh gác địa bàn trong dịp tết.

Dịp này, lực lượng DQTT xã còn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình đặc biệt khó khăn của xã. Tích cực giúp đỡ bà con dân bản sửa sang lại nhà cửa, củng cố đường giao thông, tạo điều kiện cho người dân đón tết cổ truyền yên vui, phấn khởi. Anh PơLoong Luối, thôn A Râng 3, xã A Xan cho biết: “Mình vừa sửa lại ngôi nhà đế đón tết, trong đó anh em DQTT xã cũng đến giúp. Tết này có lực lượng DQTT xã giữ bình yên bản làng, bà con vui mừng và yên tâm lắm!".

TUẤN ANH