Xung kích vì dân

THÀNH CÔNG |

Một lá thư cảm ơn của người dân xã Tam Đàn (Phú Ninh) được gửi đến lực lượng Cảnh sát cơ động (CSCĐ) Công an tỉnh vào những ngày sau trận ngập lịch sử, như một lời tri ân về những nỗ lực, tinh thần xung kích không ngại hiểm nguy của lực lượng trong giúp dân sơ tán đến nơi an toàn.

Bức thư được ông Cao Văn Phùng (thôn Đàn Hạ, xã Tam Đàn) gửi đến sau 2 ngày được cứu khỏi trận mưa ngập chưa từng có. Đêm 9.12, mưa lớn, nước dâng lên rất nhanh, ông Phùng cùng hàng chục hộ dân khác chới với khi toàn thôn Đàn Hạ ngập sâu trong nước. Rất nhanh sau đó, CSCĐ đã có mặt, dùng thuyền cao su đưa gia đình ông và nhiều hộ dân khác đến trú ẩn tạm tại trụ sở làm việc của Phòng CSCĐ. Không kịp ngơi nghỉ, những chiến sĩ của phòng vội quay lại vùng ngập, tìm kiếm, sơ tán những gia đình còn mắc kẹt. Nước vừa rút, đơn vị tiếp tục cử lực lượng giúp dân dọn dẹp, khắc phục hậu quả thiên tai.

Có mặt cùng các chiến sĩ CSCĐ trong đợt ngập vừa rồi mới cảm nhận được những gian khó của lực lượng cứu hộ. Mưa lớn. Nước không ngừng dâng cao. Không thể đưa ca nô, ghe máy lớn vào các nhà dân sâu trong ngõ xóm, CSCĐ phải dùng thuyền cao su, chèo tay đến từng nhà kiểm tra, tìm kiếm những người chưa được đưa đi sơ tán. Dầm mình từ khuya 9.12 đến tận vài ngày sau trong mưa lạnh và nước, bữa ăn vội của nhiều chiến sĩ có khi chỉ là lương khô, mì gói để kịp thời cứu người. Rất nhiều chiến sĩ không kịp trở về nhà mình, chỉ gọi điện nhắc vợ con tìm nơi an toàn để tránh lũ. Cứu dân, giúp dân dọn dẹp, phải vài ngày sau họ mới có thời gian chăm lo cho chính căn nhà của mình cũng đang bị thiệt hại vì nước ngập…

Nhờ sự tận tụy, hết lòng đó, hàng trăm người dân ở Tam Đàn, Tam An (huyện Phú Ninh), Tam Thăng, Tân Thạnh, (TP.Tam Kỳ) đã được đưa đến nơi an toàn, có nơi ăn nghỉ tạm chờ nước rút. Đại úy Huỳnh Tấn Hải - Phó Trưởng phòng CSCĐ, Công an tỉnh chia sẻ, thực hiện mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh về việc giúp dân di dời ra khỏi vùng nguy hiểm, CBCS phòng CSCĐ đã vào các vùng trũng thấp ngập sâu trong nước để sơ tán người dân, tài sản đến nơi cao ráo đảm bảo an toàn tính mạng cho họ. “Khi nhận thông tin về đợt mưa lớn có khả năng gây ngập lụt diện rộng, phòng đã nhanh chóng điều động lực lượng túc trực ở những vùng có nguy cơ, sẵn sàng phương tiện tham gia cứu hộ. Nước dâng, anh em chèo thuyền hơi vào ứng cứu, ưu tiên đưa người già, trẻ em, người bệnh đi trước, sau đó lại quay vào đưa nốt những người còn lại. Anh em đi liên tục, vắt kiệt sức mình để làm công tác cứu hộ. Gần như toàn bộ lực lượng của phòng được huy động, nhờ đó đã sơ tán hơn 300 người dân tại Phú Ninh, TP.Tam Kỳ về đến nơi an toàn. Trụ sở làm việc của đơn vị cũng được bố trí với đầy đủ thức ăn, chỗ ngủ cho bà con trú trong những ngày ngập lụt” - Đại úy Huỳnh Tấn Hải thông tin.

Nước đã rút. Cán bộ, chiến sĩ CSCĐ quay về với công việc thường trực ở đơn vị. Sau tất cả vất vả, khó khăn, lời cảm ơn và những lá thư gửi đến tri ân của người dân được anh em đơn vị xem như là phần quà quý nhất từ sự cố gắng, nỗ lực của mình. Đó cũng chính là động lực để cán bộ, chiến sĩ CSCĐ tiếp tục xung kích, sẵn sàng trong mọi tình huống, sát cánh hỗ trợ người dân.

THÀNH CÔNG