10 công dụng tuyệt vời của cà chua

;
Thứ Hai, 11/09/2017, 09:17 [GMT+7]

(QNO) - Cà chua là loại quả được sử dụng phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những lợi ích sức khỏe mà cà chua mang lại cho con người.

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Trang Hindustan Times và Times of India tổng hợp 10 ưu thế của cà chua.

1. Cà chua là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, vitamin K, chất sắt, folate, kali và các chất dinh dưỡng khác. Một quả cà chua cỡ vừa chứa 22 kcal, 0 gr chất béo, 5 gr carbohydrate, 1 gr chất xơ, 1 gr protein, 5 gr natri.

2. Cà chua chứa một chất chống ô xy hóa có tên gọi lycopene. Chất này giúp tạo sắc đỏ cho cà chua, đồng thời giúp giảm cholesterol, tăng cường thị lực và chống nhiều loại bệnh ung thư.

3. Beta-carotene, vốn cũng được tìm thấy trong cà rốt và khoai lang, giúp bảo vệ làn da khỏi những tổn thương do ánh nắng mặt trời gây ra. Cùng với lycopene, chất này giúp da trở nên bớt nhạy cảm với tia tử ngoại, “thủ phạm” gây ra nếp nhăn cùng nhiều tác động có hại khác cho da.

4. Đưa cà chua vào chế độ ăn hằng ngày có thể làm giảm rủi ro bị huyết áp cao, do cà chua chứa nhiều kali. Một lượng kali đầy đủ giúp giảm tình trạng tích nước có thể khiến cơ thể sưng phù.

5. Cà chua chứa ít calorie, một nguồn chất xơ và có chỉ số glycemic thấp (chỉ số này phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường). Loại quả này cũng chứa nhiều a xít alpha-lipoic, chất chống ô xy hóa cần cho quá trình chuyển hóa năng lượng.

6. Cà chua là một nguồn cung cấp chromium đáng kể. Chất này có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu.

7. Một số nghiên cứu cho thấy sỏi thận và sỏi mật ít có khả năng hình thành ở những người ăn cà chua không hạt.

8. Cà chua giúp giảm tình trạng đau mãn tính. Nếu bạn phải đối phó tình trạng đau mãn tính từ nhẹ đến vừa phải (chẳng hạn viêm khớp hoặc đau lưng), cà chua có thể đóng vai trò “thuốc giảm đau”. Cà chua chứa nhiều chất flavonoid và carotenoid, vốn được biết đến như tác nhân kháng viêm. Tình trạng đau mãn tính bao gồm chứng viêm mãn tính, vì thế tấn công vào chứng viêm là cách giảm đau hiệu quả.

9. Do cà chua chứa nhiều nước và chất xơ, loại quả này được xem là “thực phẩm lấp đầy”, tức có thể làm cho bạn no bụng nhưng không khiến bạn phải nạp calorie hay chất béo, có thể giúp bạn giảm cân.

10. Ăn nhiều cà chua mỗi ngày có thể giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh do nó giúp ngăn ngừa cả tình trạng táo bón và tiêu chảy. Ngoài ra, loại quả này còn giúp chống bệnh vàng da và loại bỏ chất độc khỏi cơ thể hết sức hiệu quả.

Theo thanhnien.vn

.
.
.
.
.