Phòng ngừa ung thư gan với bông cải xanh

;
Thứ Ba, 05/09/2017, 14:46 [GMT+7]

(QNO) - Ung thư gan là một bệnh nguy hiểm có thể đe dọa tới tính mạng, hầu hết những trường hợp phát hiện ung thư gan ở giai đoạn muộn được xem như án tử hình chờ ngày hành quyết.

Một số nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy dùng bông cải xanh từ 3-5 lần/tuần có thể kéo giảm nguy cơ vài dạng ung thư khác.
Một số nghiên cứu trước đây cũng đã cho thấy dùng bông cải xanh từ 3-5 lần/tuần có thể kéo giảm nguy cơ vài dạng ung thư khác.

Một số biểu hiện của ung thư gan

Dịch ổ bụng: Khi dịch được tích tụ trong ổ bụng, bạn sẽ cảm thấy đầy hơi, chướng bụng. Triệu chứng này khá phổ biến ở những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu.

Đau bụng: Dấu hiệu này có thể phổ biến ở nhiều bệnh, nhưng nếu những cơn đau dữ dội kèm theo biểu hiện mệt mỏi, bạn cũng nên đi kiểm tra gan.

Ngứa: Nếu lượng bilirubin trong máu tăng thì có thể gây ra triệu chứng ngứa trên da. Nhưng bệnh nhân có vấn đề về gan thường kéo theo lượng bilirubin trong máu tăng cao. Vì thế, nếu những dấu hiệu ngứa ngáy thường xuyên xảy ra thì bạn nên cẩn trọng.

Lớn gan: Nhiều người biết kiểm tra dấu hiệu này. Chuyên gia cho biết, gan nằm ở phía dưới hạ sườn bên phải, bạn có thể sờ và kiểm tra. Nếu cảm giác, gan lớn thì có thể là bạn đang gặp phải vấn để về cơ quan này, thậm chí là ung thư gan.

Nước tiểu sẫm màu: Quan sát nước tiểu cũng có thể giúp bạn phát hiện những bệnh về đường tiết niệu và gan. Khi thấy nước tiểu có màu vàng đậm hoặc nâu thì bạn nên đến thăm khám sớm vì đây có thể là những dấu hiệu đầu tiên của chứng ung thư gan.

Mệt mỏi và buồn nôn: Nếu cơ thể thường xuyên thấy mệt mỏi, ăn uống không ngon và thậm chí là buồn nôn mà không tìm ra nguyên nhân có thể là bạn đang có thể mắc phải chứng ung thư gan.

Vàng da: Khi chức năng gan suy giảm thì lượng bilirubin trong máu gây nên tình trạng vàng da. Đây là dấu hiệu phổ biến cảnh báo ung thư gan.

Cách phòng ngừa ung thư gan từ bông cải xanh

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí “Journal of Nutrition” của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Illinois cho biết: Trong khẩu phần ăn thêm bông cải xanh làm giảm nguy cơ ung thư gan và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Nếu không được phòng tránh và trị liệu, những nguy cơ này có thể dẫn đến xơ gan và ung thư tế bào gan với tỷ lệ tử vong cao.

GS Elizabeth Jeffrey và cộng sự đã thử nghiệm tác dụng của bông cải xanh trên chuột được cho tiếp cận với chất gây ung thư.

Nghiên cứu được tiến hành trên bốn nhóm chuột khác nhau: nhóm chuột được nuôi dưỡng theo một chế độ ăn uống nghiêm ngặt, nhóm chuột được nuôi dưỡng với nhiều mỡ và đường khiến bị béo phì, nhóm ăn bông cải xanh và nhóm không ăn rau này.

Kết quả cho thấy con chuột ăn nhiều mỡ đường có số lượng và kích thước khối u gia tăng trong gan, trong khi đó những con chuột ăn thêm bông cải xanh số lượng khối u có giảm.

Một trong những yếu tố nguy cơ ung thư gan là béo phì. Chất béo bão hòa và đường được lưu trữ trong gan, có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và đó là nguyên nhân gây xơ gan hoặc ung thư gan.

Chất Sulforaphane có trong bông cải xanh là chìa khóa của tác dụng có lợi này. Bông cải xanh là loại thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin, đây là loại rau thường có trong bữa ăn hàng ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy bông cải xanh làm giảm nguy cơ ung thư vú, tuyến tiền liệt và ruột kết.
Cách tốt nhất là nên ăn bông cải xanh tươi thái nhỏ hoặc hấp vừa chín tới và nên dùng từ 3-5 lần một tuần.

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm vì thế mà ngay khi phát hiện các triệu chứng ung thư gan thì mọi người nên tới bệnh viện thực hiện các xét nghiệm để biết chính xác mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như có biện pháp điều trị bệnh hợp lý nhất.

Theo khoe365.net.vn

.
.
.
.
.