Củ ráy: bài thuốc quý cứu người bị cảm hàn cả tháng không khỏi chỉ trong vòng 1 phút

;
Thứ Sáu, 03/11/2017, 09:16 [GMT+7]

(QNO) - Nhiều người bị cảm hàn cho biết, họ thường bị ớn lạnh, sợ rét, sợ gió, mình mẩy đau mỏi cả tháng không khỏi. Tuy nhiên, củ ráy lại là "khắc tinh" của loại bệnh này mà ai cũng nên "nằm lòng" để sử dụng khi cần.

Hiếm người biết củ ráy là khắc tinh của bệnh cảm hàn.
Hiếm người biết củ ráy là khắc tinh của bệnh cảm hàn.

Cảm hàn (cảm lạnh, cảm phong hàn, cảm lào, vú sề, thời khí...) là bệnh thường gặp vào mùa đông do sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Những người có thể chất yếu, không mặc đủ ấm, thường xuyên ra ngoài trời lạnh, người hay ra mồ hôi, tắm ban đêm... là những người dễ mắc cảm hàn.

Khi bị cảm hàn, người bệnh thường có các dấu hiệu: ớn lạnh, rùng mình, sợ gió, sợ rét, toàn thân uể oải, chân tay mỏi mệt không muốn động vào việc, mạch nhanh, thậm chí sốt, buồn nôn, da lần mần như bệnh sởi nhưng lặn trong da, người khát nước, se môi, mũi nóng, mặt đỏ, mạch phù hồng...

Nếu không điều trị dứt điểm sớm, người bệnh có thể gặp các biến chứng nguy hiểm như: ho lâu ngày không khỏi, viêm phổi, viêm phế quản mãn tính, đau đầu, cơ thể suy nhược, bệnh tái phát khi thay đổi thời tiết.

Cấu tạo của cây ráy.
Cấu tạo của cây ráy.

Ráy là loại cây mềm trông giống như cây mùng hoặc cây khoai sáp, thân hình bẹ cao 0,3 - 1,4m nhưng phía dưới bò trên đứng, lá to hình tim, cuống lá to dài 30-60cm, mọc hoang ở rừng, bờ khe suối, củ có vỏ màu vàng nâu, ăn vào gây ngứa miệng và họng.

Ráy có tác dụng tốt để chữa bệnh phải từ 3 – 5 tuổi trở lên và phải đào trọn củ, rửa đất, cát sạch, cắt bỏ rễ con, cạo sạch lớp vỏ ngoài... Ráy khô dùng có tác dụng tốt hơn. Khi thu hái và chế biến ráy, chúng ta phải đeo gang tay bằng cao su, có khẩu trang che mặt, kính bảo hộ lao động che hai mắt là tốt nhất, tránh va chạm dễ bị dị ứng và ngứa.

Theo đông y, người bị cảm hàn cắt đôi củ ráy tươi chà thử vào mu bàn tay, nếu không ngứa thì có thể dùng một nửa củ ráy này chà vào sống lưng theo chiều từ trên xuống dưới. Thông thường, những người cảm hàn thực sự sẽ không thấy ngứa khi xát củ ráy lên da mà ngược lại còn cảm thấy mát và dễ chịu. Một nửa củ ráy còn lại thái lát đun với nước thật sôi, gạn lấy một bát uống. Làm như vậy khoảng 5 lần sẽ khỏi bệnh.

Ngoài ra, những người bị bệnh thống phong (y học hiện đại gọi là bệnh gout) có thể lấy củ ráy cắt bỏ rễ con, cạo bỏ vỏ ngoài, phơi khô (nếu dùng tươi phải ngâm lâu trong nước), sao vàng, lấy khoảng 50g. Quả chuối hột chín thái mỏng, sao vàng 30g. Cho cả hai thứ vào 1 bát nước sắc uống. Dùng như vậy liên tục hàng tháng, bệnh thống phong sẽ không tái phát.

Theo doisongvietnam.vn

.
.
.
.
.