Vì sao sầu riêng được mệnh danh 'vua của các loại trái cây'?

;
Thứ Hai, 12/03/2018, 08:53 [GMT+7]

(QNO) - Bạn có phải là người ghét cay ghét đắng cái mùi rất khó chịu của sầu riêng? Hãy thử một lần 'bất chấp' hết để cắn miếng cơm béo ngọt của thứ trái cây vua này, xem 'sầu' hay... vui.

 Sầu riêng giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe Ảnh minh họa: Shutter Stock
Sầu riêng giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe Ảnh minh họa: Shutter Stock

Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây. Tuy nó có mùi "khó gần" với một số người nhưng ai đã "chịu" rồi thì đó thật sự là món ăn hễ nhớ tới là thèm.

Song, dù ghét hay thích sầu riêng thì loại trái cây này cũng đem đến những ích lợi không thể chối cãi cho sức khỏe chúng ta, theo Men's Health.

Đem lại cảm giác hạnh phúc

Sầu riêng có chứa các chất giúp bạn cảm thấy hạnh phúc. Cụ thể đó là a xít amin tryptophan, có thể chuyển hóa thành serotonin, chất dẫn truyền thần kinh đem lại cảm giác hạnh phúc và thư giãn.

Do vậy, tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện một cách tự nhiên sau khi bạn ăn sầu riêng.

Ngủ ngon hơn

"Vua của các loại trái cây" có thể đem lại giấc ngủ ngon cho chúng ta. Tryptophan trong sầu riêng được chuyển hóa thành melatonin, hoóc môn kiểm soát chu kỳ giấc ngủ. Nên nếu hôm nào đó thấy khó ngủ thì bạn có thể ăn một múi sầu riêng xem sao, nhưng nhớ ăn cách xa giờ ngủ một chút.

Kiểm soát huyết áp

Sầu riêng giàu kali, chất điện giải giúp duy trì huyết áp ổn định. Cao huyết áp có thể dẫn đến một số biến chứng về sức khỏe như bệnh tim, đột quỵ và suy thận.

Cung cấp năng lượng tuyệt vời

Sầu riêng là món ăn vặt tuyệt vời trước khi tập luyện thể chất. Loại trái cây này giàu carbohydrate, giúp cung cấp năng lượng để duy trì sức mạnh trong suốt quá trình tập luyện.

Cải thiện sức khỏe xương

Sắt và đồng là những khoáng chất thiết yếu giúp xương chắc khỏe. Sầu riêng lại rất giàu các khoáng chất này. Tiêu thụ một lượng sắt cao có thể giúp tăng cường mật độ xương, trong khi đó, canxi lại giúp duy trì sức khỏe của xương.

Đẹp da

Sầu riêng chứa lượng vitamin C nhiều hơn hầu hết các loại trái cây nhiệt đới. Một khẩu phần khoảng 2 múi sầu riêng cỡ vừa chứa đến 11,6mg vitamin C, loại vitamin vốn được coi như chất chống ô xy hóa để khắc chế các gốc tự do, làm giảm sự xuất hiện nếp nhăn. Cơm của sầu riêng được nhiều người “ghiền” vì vừa thơm nức mũi vừa bổ dưỡng. Thậm chí sầu riêng còn được cho là tăng cường "chuyện ấy" ở đàn ông. Tuy nhiên, bạn nhớ đừng ăn quá nhiều cùng lúc.  

Theo thanhnien.vn

.
.
.
.
.