Thực phẩm giữ ấm cơ thể khi thời tiết rét đậm

;
Thứ Năm, 03/01/2019, 08:58 [GMT+7]

(QNO) - Vào những ngày trời có đợt rét đậm, rét hại, bạn cần phải ăn những thực phẩm phù hợp để tăng cường nhiệt lượng cho cơ thể, chống lại thời tiết bên ngoài.

Tính chất của gừng là sinh nhiệt giúp giữ ấm cho cơ thể
Tính chất của gừng là sinh nhiệt giúp giữ ấm cho cơ thể

Ớt, một gia vị được chế biến trong những món canh, hầm chứa hợp chất có tên là capsaicin giúp hương vị món canh nhà bạn thêm cay, nóng, đậm đà, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cũng như hạn chế sự tích tụ chất béo. Vị cay, nóng của quả ớt làm nóng cơ thể.

Khoai lang đặc biệt giàu vitamin A. Chỉ cần 1 củ khoai nướng trung bình cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn thế nữa, trong thành phần của khoai lang còn có vitamin C, kali, canxi, và ít sắt. Khoai lang nướng giúp bạn ấm áp và khỏe mạnh hơn trong mùa đông.

Trà gừng. Tính chất của gừng là sinh nhiệt giúp giữ ấm cho cơ thể. Cững từ đặc tính này nên gừng còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường lưu thông máu.

Hành tây. Thêm hành tây vào chế độ ăn giúp chuyển hóa năng lượng, tăng quá trình trao đổi chất làm cơ thể ấm dần và phòng các bệnh lúc giao mùa như cảm cúm.

Nghệ. Với đặc tính chống oxy hóa cao, kháng viêm, làm ấm cơ thể hiệu quả, nghệ được ưa chuộng trong bữa ăn. Nghệ cũng được thêm vào sữa tươi ấm...

Mật ong. Thêm một thìa nhỏ mật ong uống cùng nước ấm buổi sáng giúp cơ thể ấm, tăng sức đề kháng. Mật ong được khuyến khích sử dụng trong tiết trời mùa đông để phòng chữa đau họng, trị cảm lạnh, cúm. Một thìa canh mật ong chứa 64 calo, cung cấp dưỡng chất lành mạnh, bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Quế. Thêm một chút bột quế vào ly cà phê hay nước sôi là bạn đã có loại thức uống giúp tăng sức đề kháng cơ thể và giữ ấm toàn thân.

Rau xanh. Trong thành phần của rau cải chứa nhiều protein và vitamin. Mặt khác, rau cải còn chứa nhiều chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn để đảm bảo nguồn năng lượng cho cơ thể.

Các loại thịt có hàm lượng các chất protein và carbohydrat dồi dào khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nhiệt lượng, giúp lưu thông khí huyết và tăng cường tuần hoàn máu, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Các loại hải sản giúp cơ thể tự tiêu bớt mỡ, phòng chống béo phì. Đồng thời các món ăn được chế biến từ hải sản cũng nâng cao khả năng chịu rét, thúc đẩy cơ thể con người sinh nhiệt, chống giá rét. Các loại hải sản giàu i-ốt có nhiều trong: rong biển, sứa, tôm, cua, sò, hến…

Theo anninhthudo.vn

.
.
.
.
.