4 cách làm dịu vết ong đốt đơn giản nhất

Theo phunutoday.vn |

(QNO) - Ong tuy rất nhỏ bé, mật của ong cũng có tác dụng tốt, tuy nhiên, nọc độc của nó đâm vào người thì lại có thể rất nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng của bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách xử lý khi bị ong đốt.

1. Cần nhanh chóng sơ cấp cứu

Khi ong đốt sẽ để lại nọc độc trên da của bạn, nọc độc này sẽ gây ra dị ứng, khiến cho da bạn bị sưng phổng, đỏ tấy và đau nhức. Mỗi loại ong khác nhau thì nọc độc của nó có mức độ nguy hiểm khác nhau. Với những loại ong như ong đất, ong vò vẽ, nọc độc của nó có thể gây chết người với khoảng 10 vết chích, nhưng như ong mật thì hầu như nọc không có độc.

Khi bị ong đốt bạn cần phải xác định chính xác được loại ong đã đốt mình, nhanh chóng để cơ sở y tết để được cấp cứu tốt nhất. Bạn nên cung cấp cho bác sĩ biết loại ong đã đốt mình để có hướng điều trị phù hợp.

2. Cách xử lý trước khi đưa người bị ong đốt đến bệnh viện

- Ong đốt vào cơ thể người nó sẽ để lại nọc độc trên người, lúc này bạn cần bình tĩnh và thận trọng nhổ kim chích này ra bằng cách dùng một vật nhọn để khều ra, bạn có thể dùng đầu kim hoặc mũi dao nhọn sạch sẽ để khều sẽ có hiệu quả tốt nhất. Nhanh chóng rút nọc độc của ong ra sẽ giúp cho nọc không tiếp tục đi sâu vào trong cơ thể, làm cho chỗ sưng, hay ngứa sẽ được giảm thiếu. Tuy nhiên, cần phải chú ý, không được dùng tay để nặn nọc, bởi sự tác động đó sẽ làm cho độc ở bên trong lan tỏa nhanh hơn vào cơ thể, sẽ càng nguy hiểm hơn.

- Sau khi đã lấy được nọc độc ra, bạn hãy làm sạch vệt thương bằng cách dùng nước và kem hoặc gel sát trùng để rửa sạch nọc độc trên da. Sau khi đã rửa sạch, hãy lấy đá lạnh hoặc túi chườn lạnh đặt lên vùng bị sưng tấy trong khoảng 15 - 20 phút để giảm đau. Nhưng chú ý không được đặt trực tiếp lên miệng vết thương nơi bị ong đốt trực tiếp.

- Bôi lên vết thương dung dịch calamin thường được dùng để bôi lên vết bỏng để làm dịu đau, có bán ở hiệu thuốc. Cũng có thể bôi hồ bột natri lên vết thương, bột này sẽ làm trung hòa và hút nọc độc ra khỏi da bạn.

- Sau khi bôi thuốc xong hãy lấy một mảnh vải sạch hoặc băng gạc y tế để che kín vết thương lại, tránh vết thương bị nhiễm trùng.

- Người bị ong đốt nên hạn chế di chuyển, tốt nhất nên nằm yên một chỗ không cử động và để bộ phận bị ong đốt xuống thấp hơn tim.

Theo phunutoday.vn