8 điều cần thực hiện khi làm việc tại vùng có nguy cơ mắc COVID-19

VĂN THU (Theo giadinhvietnam.com) |

(QNO) - Nhằm hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh thấp nhất, mới đây Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch cho người lao động cần phải đi công tác đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Theo đó, để phòng chống dịch bệnh COVID-19, người lao động khi phải đi công tác đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cần thực hiện tốt 8 biện pháp sau:

1. Tham khảo thông tin về tình hình dịch trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế http://www.moh.gov.vn để đánh giá lợi ích và nguy cơ của chuyến công tác.

2. Người lao động có bệnh mãn tính (như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh phổi,...) cần cân nhắc khi đến các khu vực có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

3. Tìm hiểu thông tin và các biện pháp dự phòng lây nhiễm từ người làm công tác y tế/cơ quan y tế địa phương.

4. Chuẩn bị dung dịch sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn và các vật dụng cần thiết tạo điều kiện cho việc rửa tay thường xuyên, vệ sinh cá nhân khi đi công tác.

5. Tuân thủ các quy định về phòng chống dịch của chính quyền địa phương nơi đến công tác.

6. Rửa tay thường xuyên, giữ gìn vệ sinh cá nhân khi ho, hắt hơi. Tránh xa ít nhất 2 mét đối với những người đang ho hoặc hắt hơi.

7. Sau khi đi công tác về người lao động tự theo dõi các triệu chứng trong 14 ngày và đo nhiệt độ 02 lần một ngày.

8. Trong và sau khi đi công tác, nếu có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở người lao động cần:

 

- Đeo khẩu trang,

- Tránh tiếp xúc với những người xung quanh,

- Gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095)

- Đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

- Thông báo cho người quản lý hoặc/và người làm công tác y tế tại nơi làm việc để thông báo cho những người tiếp xúc gần tại nơi làm việc tự theo dõi sức khỏe và đến cơ sở y tế khi cần thiết.

Tính đến 6h ngày 25/4 tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam là 270 trường hợp, trong đó có 225 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. 45 trường hợp còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế đa số đều có sức khỏe ổn định,17 người trong số này được xác định có nguồn lây từ nước ngoài.

Cũng tính đến sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận 5 trường hợp bệnh nhân dương tính trở lại sau khi đã được công bố khỏi bệnh. Bệnh nhân 52 và bệnh nhân 149 được công bố khỏi bệnh tại Quảng Ninh, bệnh nhân 188 (người Hà Nội) được công bố khỏi bệnh tại Hà Nam, bệnh nhân 137 (người Nghệ An) được công bố khỏi bệnh ở Hà Nội và bệnh nhân 36 (người Bình Thuận) được công bố khỏi bệnh tại Bình Thuận.

TAGS