Bạn hãy ăn vặt bằng đậu phộng

Theo thegioitiepthi.vn |

(QNO) - Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Nam Úc, Đại học Adelaide và Đại học Newcastle ở Úc khuyên bạn nên dùng đậu phộng ăn vặt, để tốt hơn cho sức khỏe.

Đậu phộng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đậu phộng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Đậu phộng làm tăng cảm giác no, giúp kiểm soát cân nặng. Các nhà nghiên cứu cho rằng, ăn đậu phộng có thể giúp giảm thói quen tiêu thụ đồ ăn vặt, thực phẩm không lành mạnh.

Các chuyên gia đã xem xét tác động của việc thêm đậu phộng thay thế vào chế độ ăn vặt ở 61 người khỏe mạnh, với độ tuổi trung bình là 65.

Những người này đã ăn chế độ ăn vặt thường xuyên có hoặc không có đậu phộng trong suốt 12 tuần. Họ cũng ghi lại lượng thức ăn, lượng đậu phộng tiêu thụ.

Kết quả cho thấy, những người ăn đậu phộng nhiều hơn trong chế độ ăn vặt có tổng lượng năng lượng cao hơn, so với nhóm đối chứng không dùng đậu phộng.

Ngoài ra, những người tham gia là nam có xu hướng tiêu thụ ít thực phẩm mặn không lành mạnh khi ăn nhiều đậu phộng. Trong khi những người tham gia là nữ ăn ít đồ ăn ngọt không lành mạnh khi ăn nhiều đậu phộng.

Những kết quả này vừa được công bố trên tạp chí Nghiên cứu dinh dưỡng của Úc.

Lợi ích của việc ăn vặt bằng đậu phộng:

Đậu phộng có tên khoa học là Arachis hypogaea, là loại hạt được tiêu thụ nhiều nhất ở Mỹ. Ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống, ăn đậu phộng còn mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:

- Giúp giữ cho trái tim khỏe mạnh: Đậu phộng có hàm lượng chất béo cao nhưng các loại chất béo này có lợi cho tim. Chẳng hạn chất béo không bão hòa, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Những chất béo lành mạnh này cũng thúc đẩy lưu lượng máu và ngăn ngừa các cơn đau tim hoặc đột quỵ. Ngoài ra, đậu phộng cũng chứa một số resveratrol được chứng minh là làm tăng lưu lượng máu, giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

- Đậu phộng giúp bảo vệ chống lại sỏi mật: Một nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ mắc sỏi mật tới 25%.

- Đậu phộng cung cấp lượng đồng tốt: Đậu phộng có chứa đồng, là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu. Khoáng chất vi lượng này rất quan trọng đối với một số quá trình sinh lý của cơ thể, rất quan trọng trong hệ thống thần kinh vì liên quan đến sự hình thành vỏ myelin của tế bào thần kinh.

Ngoài ra, đậu phộng cũng đóng vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer và Parkinson.

- Đậu phộng ngăn ngừa ung thư: Hàm lượng chất chống oxy hóa trong đậu phộng cũng giúp ngăn ngừa ung thư. Chất chống oxy hóa này trung hòa các gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào.

Theo thegioitiepthi.vn