Cà chua giúp kiểm soát huyết áp cao

V.THU (Theo dantri.com.vn) |

(QNO) - Cà chua không chỉ giúp tạo hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe. Cà chua có thể giúp kiểm soát đường huyết và giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.

 

Tăng huyết áp được biết đến là một yếu tố nguy cơ gây tử vong đối với bệnh tim mạch. Bổ sung cà chua trong chế độ ăn có thể làm giảm bớt nguy cơ này. Điều này cũng được các nhà nghiên cứu chứng minh qua các nghiên cứu khác nhau.

Theo một nghiên cứu năm 2009 đăng trên Cardiovascular Drugs and Therapy, thêm chiết xuất cà chua vào chế độ ăn của những người bị cao huyết áp nhưng dùng liều thấp các thuốc ức chế ACE, thuốc chẹn kênh canxi và kết hợp với liều thấp thuốc lợi tiểu cho thấy giảm đáng kể huyết áp. Cụ thể là huyết áp tâm thu giảm hơn 10mmHg, huyết áp tâm trương giảm 5 mmHg. Hơn nữa, không có bất cứ phản ứng phụ nào với việc điều trị.

Một nghiên cứu khác đăng trên American Heart Journal kết luận rằng điều trị thời gian ngắn với chiết xuất cà chua giàu chất chống oxy hóa giúp giảm huyết áp ở những bệnh nhân bị cao huyết áp độ 1, những người không có bệnh thứ phát và không cần liệu pháp thuốc chống huyết áp cao hoặc thuốc hạ lipid.

Cà chua giàu các carotenoid như lycopen và beta-caroten với những chất chống oxy hóa mạnh. Chế độ ăn tăng cường cà chua có thể giúp bạn làm bất hoạt các gốc tự do và đào thải độc tố gây hại ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy không chỉ làm chậm sự tiến triển của chứng xơ vữa động mạch mà còn làm giảm stress ôxy hóa và giúp kiểm soát huyết áp của bạn. Cà chua cũng chứa vitamin E – chất chống oxy hóa và kali – khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng nước và điện giải trong cơ thể và kiểm soát huyết áp.

Do đó, nếu bạn có nguy cơ tăng huyết áp hãy ăn nhiều cà chua. Tuy nhiên, bệnh nhân bệnh gút nên tránh cà chua vì nó làm tăng mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Bạn có thể ăn cà chua sống như salad hoặc cùng với các loại rau, trái cây, nước ép khác.