Các bài thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả từ cây ổi thơm

Theo khoe365.net.vn |

(QNO) - Cây ổi thơm có rất nhiều công dụng trị bệnh mà ít người biết.

Cây ổi thơm còn gọi là cây ngũ sắc, hoa tứ quý, hoa tứ thời, mã anh đơn, ổi nho, bông ổi, người Tày gọi là nhà khí mu. Là loại cây nhỏ, dạng bụi, cao 1 - 2m. Thân vuông phủ đầy lông nháp và có gai quặp xuống. Cành vươn dài. Lá mọc đối, hình trái xoan, gốc tròn hoặc hình tim, đầu nhọn, mép khía răng đều. Cụm hoa mọc ở kẽ lá và đầu cành thành bông có dạng đầu giả hình cầu. Cả cây có mùi hăng đặc biệt. Mùa hoa, quả từ tháng tư đến tháng chín. Cây mọc hoang ở nhiều nơi, thường gặp ở đồi, bãi trống, ven rừng. Hiện nay mọi người thường trồng cây để  làm cây cảnh vì có hoa đẹp và nở bốn mùa. Hoa cây bông ổi có các màu đỏ, vàng cam... mọc thành chùm hoa hình cầu gần giống hình đầu rất đẹp.

Cây ổi thơm thuộc họ cỏ roi ngựa, tránh nhầm với cây cứt lợn thuộc họ cúc chữa viêm xoang mũi.

Theo y học cổ truyền cả cây thơm ổi đều có tác dụng chữa bệnh.

Chữa cảm mạo

Dùng cây ổi thơm, lá vưởi, lá sả, lá chanh, hương nhu, tía tô, lá sắn dây, lá trắc bá rửa sạch cho vào đun nồi nước xông hơi giải cảm. Chùm chăn xông hơi với nồi thuốc xong thì ăn cháo nóng và đắp chăn thì sẽ đỡ mệt, ra mồ hôi.

Cầm máu, sát khuẩn, chữa vết thương nhỏ

Lấy là và hoa cây ổi thơm 30g, trộn cùng 10g gừng tươi, tán nhỏ rồi rắc trực tiếp lên vết thương. Mỗi ngày thay băng một lần. Không có hoa có thể dùng lá cây ổi thơm giã nát đắp vào vết thương, những vết thương lớn sơ cứu xong nên đến cơ sở y tế để điều trị.

Chữa ho do lạnh

Hoa ổi thơm tươi 20g (khô thì 10g), sắc với nửa lít nước cho cạn còn 1 bát, uống trong ngày. Có thể phổi hợp với hoa hòa sao đen và rễ bạch cập mỗi thứ 8g để sắc uống. Nước thuốc này trị cảm sốt và tăng huyết áp. Uống liền 5 ngày.

Chữa chứng tiêu khát (người bị đái tháo đường)

Dùng toàn bộ lá, cành và hoa cây ổi thơm phơi khô, thái khúc ngắn cho lọ kín dùng dần. Mỗi ngày  lấy 40 thuốc sắc với 500 ml nước cho cạn còn 1 bát để uống, dùng 10 ngày. Có thể ăn cùng cháo củ mài hay củ súng.

Chữa mẩn ngứa

Nấu một nồi nước tắm thật đặc từ lá và hoa cây ổi thơm tắm mỗi ngày thì mẩn ngứa sẽ hết.

Theo khoe365.net.vn