Cảnh báo thiếu can xi

Theo thanhnien.vn |

(QNO) - Can xi là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Khoảng 99% can xi được trữ trong răng, xương và phần còn lại có trong cơ bắp, máu và các mô.

Để giảm nguy cơ thiếu can xi, cần bổ sung đủ thực phẩm giàu can xi như sữa chua, rau xanh nhiều lá...
Thiếu can xi gây ra các triệu chứng sau:

Bổ sung thực phẩm tăng lượng can xi cho cơ thể
Bổ sung thực phẩm tăng lượng can xi cho cơ thể

Xương yếu. Thiếu can xi ảnh hưởng đến sức khỏe của xương vì khoáng chất này giúp củng cố xương.

Chuột rút cơ bắp xảy ra thường xuyên là do thiếu can xi. Không đủ can xi, các tế bào thần kinh trở nên nhạy cảm, dẫn đến chuột rút cơ bắp.

Bệnh tật thường xuyên. Can xi giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh và giúp chống vi rút, nấm men, vi khuẩn. Những người bị thiếu can xi dễ mắc cảm lạnh và các bệnh truyền nhiễm.

Răng yếu. Can xi là một trong những yếu tố cấu thành quan trọng của răng và thiếu hụt can xi dẫn đến răng bị yếu, lỏng lẻo.

Hội chứng tiền kinh nguyệt. Ăn thực phẩm giàu can xi giúp giảm các triệu chứng nghiêm trọng của hội chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng, mệt mỏi, cáu gắt. Thiếu can xi khiến các triệu chứng tiền kinh nguyệt thêm trầm trọng.

Khó giảm cân. Không đủ can xi trong chế độ ăn uống hằng ngày cản trở mục tiêu giảm cân của bạn. Đó là vì can xi góp phần điều tiết quá trình trao đổi chất năng lượng và thúc đẩy giảm cân.

Rối loạn giấc ngủ. Lượng can xi giảm trong cơ thể làm cản trở quá trình sản xuất melatonin - chất tạo cảm giác thư giãn tự nhiên và đem lại giấc ngủ ngon.

Chậm dậy thì ở bé gái vị thành niên. Những thiếu nữ thiếu can xi trong cơ thể có thể chậm dậy thì. Nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề kinh nguyệt như đau thắt bụng và kinh nguyệt không đều.

Theo thanhnien.vn