Khoai tây chiên - món ăn độc hại không thể ngờ

Theo tienphong.vn |

(QNO) - Từ xưa tới nay, chưa ai cần một chuyên gia để giải thích cho chúng ta rằng món khoai tây chiên là món ăn không có lợi cho sức khỏe như thế nào, nhưng giáo sư Eric Rimm tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ) đang cố gắng làm điều đó.

Khoai tây chiên là món khoái khẩu của nhiều người nhưng lại được mệnh danh là
Khoai tây chiên là món khoái khẩu của nhiều người nhưng lại được mệnh danh là " quả bom tinh bột" vì có hại cho sức khỏe nếu ăn quá 6 lát mỗi lần.

Có thực sự là không nên ăn khoai tây chiên kiểu Pháp vì nó không tốt cho sức khỏe? Theo Rimm, người coi khoai chiên là một "quả bom tinh bột", nếu thực sự bạn vẫn muốn ăn khoai tây chiên, thì chỉ nên ăn tối đa 6 miếng.

Chia sẻ trên tờ Thời báo New York, Rimm cho rằng:"Không phải ai cũng sẵn sàng bỏ lại ¾ xuất khoai chiên của mình, nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn ăn kèm với một món salad và chỉ nên ăn 6 miếng khoai chiên mà thôi.”

Khoai tây, đặc biệt là những loại được chiên trong dầu sôi, có mối liên kết tới bệnh béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Y tế dinh dưỡng) cho thấy những người ăn khoai tây chiên 2, 3 lần một tuần có nguy cơ tử vong cao hơn những người ăn khoai tây theo những cách khác.

Bất chấp những lo lắng của các nhà nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng, những người dùng Twitter cho biết, họ sẽ rất khốn khổ trong việc thay đổi thói quen ăn uống và nhu cầu của dạ dày.

Một người dùng Twitter nói:"Trong lịch sử nhân loại, chưa ai dừng lại ở việc chén sáu miếng khoai tây chiên".

Những người khác đã bình luận một cách đơn giản hơn:“Tôi không cần tới những mối quan tâm gây phiền não này trong cuộc sống của mình. Hãy cứ cho tôi khoai tây chiên.”

Một nhân viên nhà hàng bày tỏ lo ngại về phản ứng dữ dội của khách hàng, khi nói rằng, "Là người chuyên nhận các đơn đặt hàng, tôi có thể đảm bảo rằng bạo lực sẽ xảy ra nếu chúng tôi cắt giảm khẩu phần của đơn đặt hàng xuống còn 6 miếng khoai tây chiên".

Người Mỹ luôn yêu thích các sản phẩm khoai tây chế biến. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ, mỗi công dân nước này tiêu thụ khoảng 50kg khoai tây trắng mỗi năm, hai phần ba trong số đó được chiên, đông lạnh hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau.

Lisa Young, một giáo sư dinh dưỡng tại trường Đại học New York, trong một cuộc phỏng vấn liên quan tới vấn đề trên cho biết: “Vấn đề là cần phải ăn uống điều độ và kiểm soát được lượng thức ăn để làm sao chúng ta có những bữa ăn cân bằng, hầu như sẽ không có bất cứ điều gì xảy ra nếu ta có một chế độ ăn uống lành mạnh".

Theo tienphong.vn