Lợi ích của uống nước ấm

Theo thanhnien.vn |

(QNO) - Uống một vài ly nước ấm mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là tác dụng của việc uống nước ấm, theo Medical News Today.

Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Mặc dù có ít nghiên cứu khoa học về lợi ích của việc uống nước ấm nhưng những người ủng hộ cách uống nước ấm đã có những cải thiện về sức khỏe.

Hỗ trợ tiêu hóa

Uống nước ấm được cho là một cách dễ dàng để cải thiện sức khỏe. Khi một người không uống đủ nước, ruột non hấp thụ hầu hết lượng nước tiêu thụ thông qua thức ăn và thức uống. Điều này gây mất nước và có thể làm cho chuyển động ruột khó khăn hơn.

Mất nước mạn tính có thể gây táo bón mạn tính tương ứng. Táo bón có thể làm cho bạn đau khi ruột chuyển động và có thể gây ra các vấn đề khác, bao gồm bệnh trĩ và đầy hơi. Uống nước ấm làm giảm nguy cơ táo bón.

Cải thiện lưu thông máu

Nước ấm là chất làm giãn mạch, có nghĩa là nó làm giãn mạch máu, cải thiện lưu thông máu nên có thể giúp cơ bắp thư giãn và giảm đau.

Giảm căng thẳng

Một tách nước ấm có thể giúp mọi người kiểm soát căng thẳng và lo lắng. Một nghiên cứu trước đây cho thấy tiêu thụ chất lỏng ấm, như trà và cà phê, có thể làm giảm căng thẳng và giảm cảm giác lo lắng. Các nhà nghiên cứu tin rằng một số tác động là do caffeine nhưng sự ấm áp cũng đóng vai trò trong việc cải thiện tâm trạng của người uống.

Nhiệt độ nước bao nhiêu là vừa phải?

Đồ uống nóng, chẳng hạn như cà phê hoặc trà, thường được uống ở nhiệt độ gần như sôi. Tuy nhiên, một nghiên cứu (năm 2008) báo cáo nhiệt độ uống tối ưu là 57,8°C đối với cà phê. Nhiệt độ này làm giảm nguy cơ bỏng nhưng vẫn mang lại những cảm giác dễ chịu của loại thức uống nóng.

Theo thanhnien.vn