Lợi ích khi uống cà phê hàng ngày

Theo anninhthudo.vn |

(QNO) - Gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, uống 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ kéo dài tuổi thọ. Và đây là lý do chúng ta nên duy trì uống cà phê hàng ngày.

Ngăn ngừa ung thư và các bệnh khác

Uống cà phê với lượng vừa phải (3-5 tách mỗi ngày) có thể giảm tỷ lệ tử vong sớm do bất cứ nguyên nhân nào. Cà phê hiệu quả giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh Parkinson, sa sút trí tuệ, xơ gan và một số bệnh ung thư, bao gồm gan và nội mạc tử cung. Đặc biệt, cà phê có thể bảo vệ cơ thể chống lại hai loại bệnh ung thư: ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu cho thấy, những người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn đến 40%, còn những người uống 4-5 tách cà phê loãng mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%.

Tạo tâm trạng tích cực

Ngoài việc ngăn ngừa bệnh tật, hàm lượng caffeine của cà phê có tương quan trực tiếp với não. Những ảnh hưởng này đặc biệt thấy ở mức tiêu thụ khoảng 75mg caffeine. Caffeine có liên quan đến những hoạt động tích cực trên não, bao gồm sự tỉnh táo và tập trung, cải thiện tâm trạng, giảm trầm cảm. Một nghiên cứu năm 2013 của trường Y tế Công cộng Harvard đã phát hiện ra những người uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm 45% nguy cơ tự tử vì tác dụng kích thích của caffein giúp tăng cường tâm trạng.

Tăng cường trí nhớ

Caffeine không chỉ tác dụng tỉnh táo, chú ý, tập trung mà có khả năng tăng cường trí nhớ. Một số nghiên cứu cho thấy, việc uống cà phê vừa phải (1-5 cốc mỗi ngày) có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ, hạn chế phát sinh bệnh Alzheimer và Parkinson. Bởi chất chống ô xy hóa trong cà phê có thể ngăn ngừa một số tế bào não khỏi bị hư hại. Tiêu thụ cà phê thường xuyên còn có thể giúp vượt qua những vấn đề về tinh thần, nâng cao khả năng nhận thức.

Tăng cường sức bền khi tập luyện

Caffeine tự nhiên trong cà phê có thể cải thiện thể chất, đặc biệt là trong bài tập aerobic hoặc độ bền. Lượng caffeine cần thiết để đạt được hiệu suất tập luyện là 2-6mg caffeine trên 1kg trọng lượng cơ thể. Caffeine có thể nâng cao hiệu suất trong cả bài tập kéo dài và ngắn. Caffeine cũng phản ứng với thụ thể trong não adenosine giảm cảm giác mệt mỏi cũng như đau đớn; tăng tỉnh táo cũng như sức bền trong buổi tập luyện.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Chúng ta biết rằng cafeine làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, uống cà phê không gây hại cho tim mạch, thậm chí một số nghiên cứu còn chứng minh phụ nữ uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Những người uống cà phê cũng có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 20%. Các yếu tố chính trong chế độ ăn uống liên quan đến huyết áp cao và bệnh tim... dẫn đến xơ cứng mạch máu... Việc tiêu thụ cà phê thường xuyên không ảnh hưởng xấu đến các mạch máu.

Kéo dài tuổi thọ

Một cuộc khảo sát mới đây đã chỉ ra, nguy cơ tử vong ở nam giới giảm bớt 10% nếu uống từ 2-3 tách cà phê mỗi ngày. Theo các chuyên gia y tế, các chất chống ôxy hóa được tìm thấy trong cà phê có tác dụng cải thiện tuổi thọ con người. Uống cà phê còn làm giảm việc ăn vặt, kích thích các hoạt động thể chất để nâng cao sự dẻo dai cho cơ thể.

Theo anninhthudo.vn