Mùi hương nồng nàn của hoa sữa ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Theo khoe365.net.vn |

(QNO) - Mùi hoa sữa quá đậm đặc có thể gây khó chịu cho người hít phải, dễ bị đang đầu và gây ra một số bệnh hô hấp như: viêm mũi dị ứng,viêm phế quản...

 Mùa hoa sữa tại Hà Nội thường vào khoảng tháng 9-11 hàng năm. Tại Hà Nội, nhiều tuyến phố dược trồng những hàng cây hoa sữa nối tiếp nhau, vào mùa các cây đồng loạt ra hoa, tỏa hương nồng nàn đến mức khó chịu cho người dân.

Hoa sữa thuộc họ Aponyaceae có tên khoa học là Alstonia.  Hoa sữa còn được gọi với tên gọi khác như mùa cua, mồng cua… trở thành một nét đặc trưng của mùa thu Hà Nội.

Cây hoa sữa có hơn 40 loài, đặc điểm chung là cây khá cao, vỏ dày, chảy nhựa như sữa nên gọi là hoa sữa. Vỏ cây hoa sữa có thể điều trị một số bệnh như kháng khuẩn, điều trị sốt rét, điều trị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa...

Tuy nhiên, mùi hương hoa sữa thực sự là nỗi ám ảnh của người dân thủ đô mỗi khi mùa về. Nếu trồng ít và thưa thì hoa sữa phát ra mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu. Nếu trồng mật độ dày tại một khu vực, hoa và quả của cây có nhiều lông, mùi đậm đặc sẽ phát tán trong không khí dẫn đến làm giảm lượng oxy, rất dễ gây dị ứng đối với những người có cơ địa dị ứng.

Mùi hoa sữa ảnh hưởng đặc biệt đối với những người bị bệnh như viêm phế quản, hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm mũi theo mùa nếu hít mùi hoa sữa nhiều thì bệnh sẽ nặng hơn, nhưng người bình thường thì không ảnh hưởng.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, Hội đông y Hà Nội: Hoa và quả của cây có nhiều lông, có thể phát tán trong không khí, dễ gây dị ứng, viêm xoang và các bệnh về đường hô hấp.

Những người có cơ địa dễ bị dị ứng sẽ ngứa, nổi mụn nhiều hơn. Phấn hoa sữa dễ làm người già, trẻ nhỏ viêm mũi dị ứng, viêm phế quản. Những người có tiền sử hen suyễn, viêm xoang thì càng bị dai dẳng hơn.

Theo khoe365.net.vn