Những bài thuốc trị bệnh từ cà chua

Theo khoeplus24h.vn |

(QNO) - Cà chua được xem là “siêu thực phẩm” vì có hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Y học cổ truyền thì dùng cà chua như một vị thuốc để chữa chảy máu chân răng, bỏng lửa, tăng huyết áp, xuất huyết đáy mắt, phồng tĩnh mạch…

Cà chua có hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe
Cà chua có hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cà chua là thực phẩm bổ dưỡng với lượng lớn vitamin C và A. Loại quả này cũng giàu lycopeme, một dạng sắc tố hữu cơ tự nhiên có trong thực vật rất tốt cho sức khỏe. Trong y học cổ truyền, cà chua có vị chua ngọt, tính mát, có tác dụng chữa chảy máu chân răng, bỏng lửa, mụn nhọt lở loét, tăng huyết áp, xuất huyết đáy mắt, phồng tĩnh mạch….

Dưới đây là những bài thuốc trị bệnh từ cà chua đã được giới thiệu trong cuốn sách Chữa bệnh bằng rau, củ, quả và động vật:

Chữa loét miệng: Ngậm nước ép cà chua ngày vài lần, mỗi lần vài phút. Nếu miệng khô lưỡi rát thì lấy nước ép cà chua 150ml và nước mía ép 20ml trộn đều uống, ngày 2 lần. Nếu chảy máu chân răng thì ăn cà chua sống ngày 3-4 lần, mỗi lần 1-2 quả, ăn trong 2 tuần sẽ có kết quả.

Chữa bỏng lửa: Lấy vỏ cà chua có dính thịt quả đắp lên chỗ bỏng, thỉnh thoảng thay thuốc. Vỏ cà chua có tác dụng chống đau rát và kích thích da nhanh hồi phục.

Chữa mụn nhọt lở loét: Lấy ngọn cây cà chua rửa sạch, giã nát, thêm vài hạt muối, đắp lên nơi tổn thương rồi băng lại. Mỗi ngày làm vài lần cho đến khi khỏi. Hoặc nấu cà chua với dầu hay mỡ cho đến khi bốc hết hơi nước, sau đó dùng như một loại thuốc mỡ để bôi lên những nơi mụn nhọt, lở loét.

Chữa viêm loét dạ dày: Nước ép cà chua và nước ép khoai tây mỗi thứ 150ml, trộn đều, uống vào buổi sáng và tối hằng ngày.

Chữa thiếu máu: Cà chua sống gọt bỏ vỏ, thái thành miếng nhỏ, trộn với mật ong, ăn ngày 2-3 lần, mỗi lần 1-2 quả. Bài thuốc này cũng dùng để chữa bí đại tiện.

Chữa sốt cao kèm theo khát nước: Cà chua 200g thái lát, sắc nước uống thay trà trong ngày, uống lạnh hay nóng đều được. Hoặc nước ép cà chua, nước ép dưa hấu mỗi thứ 200ml, trộn đều, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Chữa tăng huyết áp: Lấy 1-2 quả cà chua, rửa sạch bằng nước sôi, thái thành miếng nhỏ, thêm chút đường và ăn trước bữa sáng. Mỗi liệu trình kéo dài 15 ngày, nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục liệu trình khác. Bài thuốc này cũng được dùng để trị xuất huyết đáy mắt.

Chữa phồng tĩnh mạch do bị nghẽn: Cà chua sống thái lát mỏng hoặc nghiền nát, đắp lên chỗ mạch máu bị phồng mỗi ngày 1 lần, khi bắt đầu thấy rát thì bỏ thuốc ra. Bài thuốc có tác dụng thông huyết, chống đau nhức.

Theo khoeplus24h.vn