Những bệnh thường gặp trong mùa lạnh

Theo giadinhvietnam.com |

(QNO) - Tiết trời lạnh giá mùa đông là thời điểm cơ thể bạn dễ mắc nhiều căn bệnh. Việc hiểu biết để phòng ngừa sẽ giúp bạn luôn khỏe mạnh trong ngày lạnh.

Cảm lạnh là bệnh thường gặp trong mùa lạnh

Đây là căn bệnh phổ biến nhất thế giới trong mùa đông, nhưng hiện vẫn chưa có bất cứ loại vắc-xin nào giúp con người miễn dịch được với nó, kể cả kháng sinh. Khi mắc cảm lạnh, bạn sẽ bị đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mắt, đau các khớp, sốt, ho…

Cước rất hay gặp trong mùa lạnh

Khi thời tiết rét đậm rất hại kéo dài, rất nhiều người bị mắc bệnh cước. Đây là một dạng bệnh dị ứng da tại chỗ do thời tiết, biểu hiện là các đầu ngón chân ngón tay, má, mặt, mũi, cằm, trán, tai, cổ tay… sưng lên, nóng đỏ, hơi đau do phù nề, ngứa ngáy. Có người ngứa quá mức, phải gãi gây trầy xước và nhiễm trùng, dẫn đến viêm da.

Bạn dễ bị cảm lạnh trong mùa đông nếu không giữ ấm cơ thể cẩn thận.
Bạn dễ bị cảm lạnh trong mùa đông nếu không giữ ấm cơ thể cẩn thận.

Cước được chia thành hai loại: cấp tính và mãn tính. Cước cấp tính hay gặp ở trẻ em, là thể nhẹ của chấn thương do lạnh và nhanh khỏi, không tái phát. Cước mãn tính là thể nặng, thường gặp ở người có tuổi, mùa đông nào cũng bị, khỏi hoàn toàn về mùa hè và lại tái phát vào mùa đông năm sau. Bệnh có thể đi kèm với cryoglobulin niệu hoặc lupus ban đỏ.

Cúm là bệnh hay gặp khi trời trở lạnh

Cúm tuy không phải là bệnh quá nguy hiểm, ngoại trừ với phụ nữ mang thai, nhưng nó lại khiến cho mọi hoạt động trong ngày của bạn trở nên vô cùng khó chịu, mệt mỏi, giảm năng suất công việc… do những biểu hiện như chảy nước mũi, nước mắt, hắt hơi, sốt, ho, đau họng, ớn lạnh, nghẹt mũi, toàn thân đau mỏi… Nếu cúm nặng còn gây nôn mửa, tiêu chảy, co cơ bụng…

Nứt môi

Nứt môi là dấu hiệu cho thấy da bị mất nước, đầu tiên khô, bong vẩy, dẫn đến nứt, gây đau, chảy máu. Nứt môi nếu không được chăm sóc phù hợp sẽ gây chàm hóa, nhiễm trùng, ăn uống khó khăn, mất thẩm mỹ.

Da vẩy cá

Đây là bệnh có thể do bẩm sinh di truyền hoặc do mắc phải sau một số bệnh ngoài da như chàm thể tạng, phong cũ, bệnh mạch máu… da khô, xếp vẩy cá.

Theo giadinhvietnam.com