Tác hại của mật ong giả đối với sức khỏe

Theo khoe365.net.vn |

(QNO) - Mật ong giả là hỗn hợp không phải do ong lấy mật tạo thành mà dùng các thành phần đường, hóa chất trộn lại. Nó không có giá trị dinh dưỡng mà ngược lại gây nhiều tác hại xấu đến cơ thể chúng ta.

Mật ong thật và nguyên chất có rất nhiều tác dụng tốt. Tuy nhiên trên thị trường cũng có xuất hiện mật ong giả. Hiện nay có 2 loại được coi là mật ong giả như sau:

Loại mật ong làm giả từ hỗn hợp

Đây là loại có hại với sức khỏe nhất. Nó chủ yếu được làm từ hỗn hợp đường cát (Sucrose), muối cộng thêm nước mía sên đặc, nước đường và phèn chua. Sau khi trộn lại với nhau sẽ được nấu lên rồi cô đặc lại thành như giống mật ong.

Tác hại của mật ong giả loại này bao gồm

- Do có đường cát nên khi sử dụng nhiều sẽ gây ra nhiều bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch.

- Ngoài đường cát còn có phèn chua là hỗn hợp kết tủa muối sun-fat từ nhôm, sắt hay còn gọi là “muối kép”. Chúng được cho vào hỗn hợp với mục đích nhằm chống vón đường. Phèn chua được sử dụng để khử trùng, lọc nước. Hơn nữa phèn chua bị cấm đưa vào sản xuất đồ ăn, thực phẩm. Tác hại khi sử dụng loại mật ong này là sẽ làm hại đường tiêu hóa dẫn đến cơ thể yếu nhược, suy dinh dưỡng hoặc tăng cân, béo phì do không hấp thu dinh dưỡng từ đường tiêu hóa như bình thường được. Nguy hiểm hơn nữa nếu dùng loại mật ong này trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến não bộ, khiến thần kinh không ổn định, khó ngủ, nặng nhất là tâm thần.

Mật ong giả do ong ăn đường tạo thành

Như tên gọi thì loại mật này không phải do ong lấy mật và phấn hoa về tổ mà là do chúng được nuôi cho ăn đường để nhanh chóng lấy mật. Dù không có tính gây hại nhiều như mật làm giả từ hỗn hợp, nhưng nó cũng không đem đến giá trị dinh dưỡng như mật ong nguyên chất bình thường được.

Loại mật này hầu như ít đường tự nhiên Fructose và Glucose mà nhiều đường cát (Sucrose) nên sử dụng nhiều không có lợi mà trái lại gây nguy cơ tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp.

Theo khoe365.net.vn