Tác hại ít người biết của dép xỏ ngón

Theo giadinhvietnam.com |

(QNO) - Dép xỏ ngón luôn được nhiều người ưa chuộng nhưng ẩn chứa trong đó những tác hại khôn lường mà có thể bạn chưa biết.

Khi đi bộ với loại dép tông (hoặc dép xỏ ngón) có thể là nguyên nhân khiến cơ thể đau nhức toàn thân. (Ảnh minh họa)
Khi đi bộ với loại dép tông (hoặc dép xỏ ngón) có thể là nguyên nhân khiến cơ thể đau nhức toàn thân. (Ảnh minh họa)

Tác hại ít biết khi đi dép xỏ ngón

Một nghiên cứu mới đây của trường Cao đẳng Dược phẩm dành cho thể thao của Mỹ cho biết khi đi bộ với loại dép tông (hoặc dép xỏ ngón) có thể là nguyên nhân của cơ thể đau nhức toàn thân.

Loại dép tông chỉ dùng đi lại với khoảng cách ngắn, từ bể bơi vào nhà hoặc từ biển đi lên chỗ ghế nằm phơi nắng chứ không dùng cho mục đích đi bộ cả ngày hoặc chơi với trẻ con ở ngoài trời.

Vấn đề chính là những đôi dép này không đủ nâng đỡ đôi chân. Loại dép cao su mỏng kiểu cổ điển quá mềm thường không hỗ trợ cho bàn chân hoặc kiểu dáng không phù hợp với bàn chân. Điều này ảnh hưởng đến gót chân và khiến bắp chân bị căng. Chính vì thế nếu đi dép tông trong một thời gian dài sẽ gây chấn thương cho mắt cá chân, gây nứt mắt cá chân và bị bong gân. Quai của dép tông có thể là điểm làm cho da bị tấy lên gây nhiễm trùng hoặc làm rối loạn sự lưu thông máu.

GS Wendi Weimer, trường ĐH Auburn, nói rằng: “Chúng ta thích đi dép tông vì cảm giác tự do, thoải mái nhưng lại ít khi lưu ý đến cảm giác ở chân cho đến khi cơn đau tăng lên và rõ rệt."

Nguy cơ cao bị chấn thương chân

Một trong những nguy cơ lớn nhất mà dép tông gây nên là nguy cơ chấn thương cao. Các nhà vật lý trị liệu cho biết, họ đã từng chứng kiến rất nhiều chấn thương nghiêm trọng ở những người thường xuyên đi tông.

Với thiết kế đơn giản chỉ bao gồm một đế bằng và một chiếc quai hình chữ Y nên dép tông không ôm chặt vào chân. Điều này ảnh hưởng đến gót chân và khiến bắp chân bị căng. Các dây chằng giữa phần gót chân và bụng chân sẽ bị yếu đi, đau đớn sẽ thường xuất hiện sau khoảng 2 tuần đi liên tục.

Ngoài ra, do các đôi tông thường khá lỏng lẻo nên bạn cũng dễ bị trượt chân, ngã, đồng thời đi tông nhiều cũng gây ra những chấn thương nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như gãy các xương bàn chân do xương bị căng quá mức.

Viêm cơ mạc bàn chân

Một chẩn đoán thường gặp khác với những người thường xuyên đi dép tông là bệnh viêm cơ mạc bàn chân. Biểu hiện của bệnh là tình trạng sưng tấy các mô dày tại lòng bàn chân, xảy ra khi bạn thường xuyên điều chỉnh các ngón chân để cố định lại bàn chân. Viêm cơ mạc bàn chân là một bệnh lý mãn tính gây đau đớn, khó chịu.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng bàn chân

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc mang dép xỏ ngón có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng bàn chân do dép không che phủ toàn bộ mu bàn chân nên ít khả năng bảo vệ được vùng da chân khi sang chấn. Ngoài ra chỗ tiếp xúc giữa quai xỏ và kẽ ngón chân lâu ngày có thể bị trầy và đọng nước tạo điều kiện cho nhiễm trùng xuất hiện.

Làm đau, biến dạng ngón chân

Những người thường xuyên đi dép tông sẽ bị đau các ngón chân do đôi chân thường xuyên phải ghì lấy dây quai mỏng manh của dép tông để giữ tông khỏi tuột. Từ đó làm tăng độ căng của các liên kết chạy dọc lòng bàn chân gây chứng sưng, phù, co giật, đau xương và thậm chí biến dạng ngón chân.

Làm đau đầu gối, đau lưng

Khi đi dép tông, sự liên kết ở toàn bộ phần thân dưới của bạn bị thay đổi. Do đó bạn có thể gặp phải các vấn đề về cơ khi di chuyển. Bạn cũng thực hiện các bước ngắn hơn và bàn chân bạn sẽ phải tiếp đất khác nhau trong mỗi bước đi. Điều này gây nên những thay đổi về đầu gối, hông và lưng. Lâu dài sẽ dẫn tới đau lưng hay đau đầu gối. Các nhà vật lý trị liệu thậm chí còn đưa ra cảnh báo rằng những thay đổi này có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm.

Theo giadinhvietnam.com