Tác hại khôn lường của món chân gà nướng

Theo doisongphapluat.com |

(QNO) - Những chiếc chân gà nướng, đặc biệt là chân gà nướng vỉa hè chưa được kiểm định về chất lượng, nguồn gốc thực phẩm là mầm mống gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho người dùng. Giới trẻ bị thu hút bởi hương thơm, vị ngon lạ của món chân gà nướng nên đã bất chấp tất cả mà không hề quan tâm đến những tác hại đối với sức khỏe từ món ăn khoái khẩu này chỉ để "sướng miệng", thỏa mãn nhu cầu ăn uống.

Chân gà không rõ nguồn gốc được tẩm ướp, nướng thơm phức. Ảnh minh họa
Chân gà không rõ nguồn gốc được tẩm ướp, nướng thơm phức. Ảnh minh họa

Dưới đây là những tác hại khôn lường khi thường xuyên ăn chân gà nướng:

Nguy cơ biến đổi gen

Các loại chân gà không rõ nguồn gốc thường được tẩm hóa chất là formanyl và formandehyt để đảm bảo quá trình vận chuyển và luôn được tươi ngon, hấp dẫn. Đây là những chất không được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm để bảo quản được lâu. Những hóa chất này có thể gây đột biến gen, đánh thức các gen gây ung thư.

Tổn thương hệ tiêu hóa, gây suy thận, suy gan

Món chân gà nướng thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe người dùng. Ảnh minh họa.
Món chân gà nướng thơm ngon, hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe người dùng. Ảnh minh họa.

Chân gà là bộ phận tiếp xúc rất nhiều với môi trường bẩn, nhiều vi khuẩn, khả năng lây nhiễm bệnh cao, nếu không được sơ chế sạch sẽ, bảo quản tốt, đảm bảo vệ sinh thì có thể gây viêm ở hệ thống đường tiêu hóa, dạ dày, ruột… Thậm chí, nếu nặng hơn có thể gây suy thận, suy gan.

Tăng stress và tăng mỡ máu

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh chia sẻ: “Về cơ bản chân gà không phải là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng. Mọi người thường sử dụng chân gà làm món nhậu hoặc đổi món, thay đổi khẩu vị khá hấp dẫn. Lớp da ở chân gà có hàm lượng chất béo tùy thuộc vào chân to hay bé. Do đó, nếu ăn nhiều chân gà trong thời gian dài có thể làm gia tăng lượng mỡ máu ở những người có cholesterol máu cao".

Ăn nhiều chân gà nướng có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ảnh minh họa.
Ăn nhiều chân gà nướng có nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ảnh minh họa.

Chính vì vậy, những người có mỡ máu cao hoặc bị bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn món ăn này.

Nguy cơ gây ung thư

Về món chân gà nướng được bán nhiều tại các vỉa hè, đặc biệt vào mùa lạnh, PGS Thịnh khuyến cáo không nên ăn. Thứ nhất, do người ăn khó nhận biết được mùi hôi thối bởi chân gà được chiên rán ở nhiệt độ cao trở thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Thứ hai, từ lâu, các nước phương Tây đã kêu gọi đưa món nướng ra khỏi thực đơn do quá trình thực phẩm được nướng chín cháy, phân hủy thành chất độc gây ung thư.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt nướng trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) có thể gây ung thư. Trường hợp nướng thịt trong lò nướng ở nhiệt độ 80-100 độ C, chất creatin hay creatinin trong thực phẩm sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng.

Chất này khi ăn vào cơ thể sẽ đến gan và biến thành chất độc, từ đây chất độc đó xuống ruột, gây nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ở nhiệt độ trên 200 độ C, nhiều loại AHA khác cũng có thể được hình thành do sự phân hủy các axít amin. Các AHA này bám ở những chỗ thịt bị cháy. Ăn chỗ thịt bị cháy rất nguy hiểm”.

Tuy nhiên, GS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho hay bản thân chân gà không có hại nếu đảm bảo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.Chính vì vậy, để đảm bảo cho sức khỏe, người dùng tuyệt đối không ăn chân gà nướng ở các quán vỉa hè, không rõ nguồn gốc thực phẩm.

Theo doisongphapluat.com